PV Building: Lợi nhuận tăng đột biến, chia cổ tức nhỏ giọt

PV Building: Lợi nhuận tăng đột biến, chia cổ tức nhỏ giọt

(ĐTCK) Công ty cổ phần Nhà và Thương mại dầu khí (PV Building, mã lưu ký PBT) đã tạm ứng cổ tức 6 tháng đầu năm 2018 cho cổ đông nhưng không công bố tỷ lệ.

Mới đây, PV Building đã công bố tạm ứng cổ tức 6 tháng đầu năm 2018. Cụ thể, Công ty sẽ trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 2,38% từ ngày 25/9.

Theo báo cáo tài chính quý III/2018, PV Building đạt kết quả khả quan với doanh thu 463,9 tỷ đồng, tăng 6% so với kỳ trước; lợi nhuận sau thuế đạt 12,3 tỷ đồng, tăng 70% so với kỳ trước và tăng tới gần 40% so với kết quả đạt được trong nửa đầu năm 2018 (lợi nhuận sau thuế 6 tháng đã soát xét đạt hơn 8,8 tỷ đồng).

Mặc dù lợi nhuận tăng rất mạnh nhưng website của PV Building không công bố văn bản giải trình về sự đột biến này. Trên website của Công ty cũng không thấy có báo cáo thường niên và báo cáo quản trị các năm từ  2016 trở về trước.

Đáng chú ý, Công ty có khoản chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp âm 1,6 tỷ đồng. Việc này có liên quan đến kết quả kiểm tra của cơ quan thuế.

Trong kỳ kiểm tra 2015, 2016, cơ quan thuế xác định Công ty đã kê khai sai nhưng không dẫn đến thiếu số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp. Cơ quan thuế giảm số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp là hơn 2,5 tỷ đồng và phạt Công ty 2,1 triệu đồng. Ngoài ra, Công ty còn phải nộp phạt và nộp tiền truy thu thuế giá trị gia tăng hơn 41 triệu đồng.

Được biết, PV Building là công ty đại chúng quy mô lớn với vốn điều lệ 175,2 tỷ đồng, hoạt động ở 3 lĩnh vực chính là sản xuất và kinh doanh các sản phẩm bao bì; kinh doanh hạt nhựa PP và các loại hạt nhựa khác; dịch vụ hậu cần (dịch vụ quản lý nhà ở, nhà hàng, lưu trú).

Hiện, Công ty cung cấp số lượng lớn các sản phẩm bao xi măng, bao đựng nông sản cho thị trường và đang cung cấp sản phẩm bao PE 3 lớp của Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Công ty cũng đã nghiên cứu việc đầu tư nâng công suất để cung cấp cho Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn. PV Building là nhà phân phối lớn sản phẩm hạt nhựa PP của Nhà máy lọc dầu Dung Quất, với sản lượng 12.000 - 14.000 tấn/năm.

Hiện Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn là cổ đông lớn nắm giữ 83% vốn điều lệ, một cổ đông tổ chức khác là Nhà khách Cẩm Thành thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Ngãi nắm giữ 550.000 cổ phần tương ứng 3,14% vốn điều lệ.

Mặc dù, cổ phần hóa từ rất lâu và đã được cấp mã chứng khoán là PBT nhưng đến nay PV Building vẫn chưa lên sàn.

Tin bài liên quan