Quảng Ninh thành lập Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch các cấp

0:00 / 0:00
0:00
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhận định nguy cơ dịch xâm nhập vẫn hiện hữu, dù tỉnh đã trải qua gần 70 ngày không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng; tỉnh quyết tâm không để mầm bệnh xâm nhập địa bàn.
Tất cả người dân khi qua chốt kiểm soát vào Quảng Ninh phải được đóng dấu "chung tay phòng, chống dịch COVID-19." (Ảnh: TTXVN).

Tất cả người dân khi qua chốt kiểm soát vào Quảng Ninh phải được đóng dấu "chung tay phòng, chống dịch COVID-19." (Ảnh: TTXVN).

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký yêu cầu, chậm nhất đến 9 giờ ngày 31/8, tất cả các địa phương trong tỉnh đều phải ban hành quyết định thành lập Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện, cấp xã.

Các cấp phải quy định rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, ban hành quy chế hoạt động, phân công rõ ràng, trách nhiệm cá nhân; cử người ứng trực 24 giờ trong ngày cả ở 3 cấp để đảm bảo sự đồng bộ, hiệu quả, bổ sung sức mạnh tổng hợp giữa Ban Chỉ đạo và Trung tâm Chỉ huy.

Quảng Ninh đã trải qua gần 70 ngày không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, là địa bàn an toàn, giữ vững được "vùng xanh" sạch dịch, vừa bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa duy trì phát triển kinh tế-xã hội, chăm lo bảo đảm an sinh xã hội.

Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhận định, nguy cơ dịch xâm nhập vào địa bàn vẫn hiện hữu. Do vậy, tỉnh quyết tâm không để mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Để đảm bảo an toàn phòng dịch trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu cán bộ, công chức của tỉnh không ra khỏi địa phương; động viên người lao động của tất cả nhà máy, công trường, xí nghiệp không ra khỏi tỉnh để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình, gia đình, cộng đồng xã hội, đóng góp vào công tác phòng, chống dịch của tỉnh, của đất nước.

Cùng với đó, cấp huyện, cấp xã tiếp tục rà soát, cập nhật kịch bản phòng, chống dịch ở các cấp độ gắn với thực tiễn của địa phương, đơn vị mình. Tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh xây dựng phương án ứng phó với các tình huống dịch bệnh theo các phương án của tỉnh; kiên quyết, kiên trì ngăn chặn triệt để mọi nguồn lây, đặc biệt trên tuyến đường thủy, trong đó lưu ý đến các tàu đánh cá của ngư dân.

Các địa phương có biển phải rà soát, nắm bắt chặt chẽ toàn bộ người dân của mình đang hoạt động kinh tế trên biển và có biện pháp để ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập.

Quảng Ninh tập trung củng cố năng lực xét nghiệm, đảm bảo sàng lọc tầm soát chủ động trong phạm vi toàn tỉnh theo chỉ định của ngành y tế, không lãng phí về nguồn lực, thời gian; tiếp tục siết chặt phương tiện ra vào tỉnh, ngăn chặn triệt để mọi nguồn lây nhiễm vào địa bàn.

Trong đó, cần giám sát các phương tiện xe tải, xe bán tải qua các chốt kiểm soát; tổ chức xét nghiệm sàng lọc thường xuyên các điểm cuối nhận hàng như hệ thống siêu thị, chủ cửa hàng, hộ kinh doanh cá thể, dịch vụ bán lẻ có tiếp xúc với xe hàng hóa ngoại tỉnh.

Ngành y tế cần tiêm hết 100% các liều vaccine đã được phân bổ trước ngày 5/9, trong đó, tất cả giáo viên của tỉnh khi bước vào năm học mới ít nhất phải được tiêm một mũi vaccine phòng COVID-19. Tính đến nay, tỉnh đã xét nghiệm sàng lọc 44.433 người; tiêm vaccine an toàn cho 175.108 người.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, từng cấp, từng ngành, từng địa phương phải tổ chức đánh giá tổng thể việc thực hiện các chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch của Trung ương, của tỉnh; làm rõ những mặt đã làm được và chưa làm được, thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém, trách nhiệm cá nhân và phải có giải pháp đi kèm; đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tập trung thống nhất xuyên suốt, quyết liệt nhưng phải có hiệu lực, hiệu quả.

Theo Bí thư Tỉnh ủy, việc kiểm tra cho thấy, ở nhiều nơi khâu tổ chức thực hiện các chủ trương của Trung ương, của tỉnh còn yếu; công tác tham mưu còn chậm trễ; việc rà soát, kiểm đếm các công việc chưa sát sao, nhất là ở cấp huyện, cấp xã. Bên cạnh đó, người dân vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là công tác phòng dịch.

Tin bài liên quan