Một nữ doanh nhân 66 tuổi ở Hồng Kông bị “bạn trai là kỹ sư đến từ Anh” lừa đảo chiếm đoạt số tiền 180 triệu HKD (23 triệu USD) trong 4 năm. Ảnh minh hoạ: Shutterstock.

Một nữ doanh nhân 66 tuổi ở Hồng Kông bị “bạn trai là kỹ sư đến từ Anh” lừa đảo chiếm đoạt số tiền 180 triệu HKD (23 triệu USD) trong 4 năm. Ảnh minh hoạ: Shutterstock.

Quen bạn trai trên mạng, nữ doanh nhân bị lừa 23 triệu USD

Một nữ doanh nhân 66 tuổi ở Hồng Kông bị “bạn trai là kỹ sư đến từ Anh” lừa đảo chiếm đoạt 180 triệu HKD (23 triệu USD) trong 4 năm.

Báo South China Morning Post hôm 6-9 cho biết người phụ nữ nói trên sống ở khu vực Wan Chai. Hồi tháng trước, sau khi trò chuyện với gia đình, người phụ nữ nhận ra mình đã bị lừa nên báo cảnh sát.

Theo lời kể của nạn nhân, bà làm quen với "một kỹ sư đến từ Anh" thông qua mạng internet hồi tháng 4-2014 và duy trì quan hệ với người này.

Cảnh sát cho hay người đàn ông than phiền về việc gặp khó khăn tài chính trong công việc kinh doanh, sau đó yêu cầu nữ doanh nhân chuyển tiền cho hắn từ tháng 5-2014 đến tháng 7 năm nay. 

Một nguồn tin thực thi pháp luật mô tả nạn nhân là một goá phụ giàu có, điều hành một công ty đầu tư bất động sản ở Hồng Kông.

Bà đã bị lừa chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng ở Hồng Kông, Trung Quốc, Malaysia, Nhật Bản, Đài Loan, Anh và Đức với hơn 200 giao dịch.

"Kẻ lừa đảo nói rằng ông ta cần tiền gấp cho một dự án kỹ thuật và hứa sẽ trả lại tiền sau khi hoàn thành dự án" - nguồn tin tiết lộ. Đáng nói là trong suốt 4 năm qua, người phụ nữ chưa một lần gặp gỡ "bạn trai" ngoài đời.

Trước đó, một người phụ nữ 56 tuổi ở Hồng Kông cũng bị chiếm đoạt 26,4 triệu HKD (gần 3,4 triệu USD) trong 18 tháng. Số tiền được chuyển đến hơn 10 tài khoản ngân hàng ở Hồng Kông, Malaysia và các quốc gia khác với hơn 300 giao dịch.

Đơn vị phòng chống gian lận của lực lượng cảnh sát Hồng Kông sau đó chỉ thu hồi được 2 triệu KD (254.000 USD) từ các tài khoản ngân hàng địa phương.

Số liệu thống kê chính thức cho thấy lừa đảo liên quan đến tình cảm trực tuyến khiến 272 người Hồng Kông mất 137 triệu HKD (gần 17,5 triệu USD) trong 6 tháng đầu năm nay.

Con số này đã tăng đáng kể so với 78 trường hợp cùng kỳ năm ngoái, trong đó các nạn nhân bị lừa tổng cộng 36,4 triệu HKD (4,6 triệu USD).

Những kẻ lừa đảo thường tự xưng là doanh nhân, chuyên gia hoặc cựu chiến binh và kết bạn với các nạn nhân thông qua mạng internet.

Sau khi xây dựng niềm tin, chúng viện lý do để các nạn nhân gửi tiền đến những tài khoản ngân hàng được chỉ định nhằm "giải quyết công việc khẩn cấp ở nước ngoài".

Tin bài liên quan