Reuters: Fed có thể tăng lãi suất 75 điểm cơ bản trong tháng 7

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo các nhà kinh tế được thăm dò bởi Reuters, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ đưa ra một đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản khác vào tháng 7.
Reuters: Fed có thể tăng lãi suất 75 điểm cơ bản trong tháng 7

Lộ trình tiếp theo là mức tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 9 và sẽ không quay lại mức tăng 25 điểm cơ bản cho đến tháng 11.

Tuần trước, Fed đã tăng lãi suất thêm 75 cơ bản, mức tăng lãi suất lớn nhất kể từ năm 1994 sau khi dữ liệu chính thức chỉ vài ngày trước đó cho thấy lạm phát bất ngờ tăng mạnh bất chấp kỳ vọng lạm phát đã đạt đỉnh.

Kết quả cuộc thăm dò mới nhất được công bố vào thứ Tư (22/6) cho thấy, động lực tăng lãi suất vẫn còn đằng sau việc Fed có thể làm nhiều hơn bất chấp những lo ngại về suy thoái gia tăng và tình trạng bán tháo mạnh trên thị trường tài chính. Lợi tức trái phiếu đang tăng mạnh và các chỉ số chứng khoán chính của Phố Wall đang giao dịch trong thị trường giá xuống sau khi giảm hơn 20% kể từ mức đỉnh gần nhất.

Trong cuộc thăm dò của Reuters, gần 75% các nhà kinh tế dự kiến sẽ có một đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản vào tháng 7. Điều đó sẽ đưa lãi suất cho vay lên đến khoảng 2,25 -2,5%, gần mức trung lập mà Fed ước tính nền kinh tế không bị kích thích cũng như không bị hạn chế.

Đa số kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất chính sách thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 9, với nhiều ý kiến khác nhau về việc liệu ngân hàng trung ương sẽ tăng 25 hay 50 điểm cơ bản vào tháng 11. Đa số kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp vào tháng 12.

Qua đó sẽ đưa lãi suất cho vay lên đến khoảng 3,25 - 3,5% vào cuối năm nay, cao hơn 75 điểm cơ bản so với dự báo trong một cuộc thăm dò được công bố chỉ hai tuần trước.

Cũng trong tuần trước, ông Powell đã báo hiệu rằng, việc tạm dừng chu kỳ thắt chặt hiện tại sẽ chỉ có thể thực hiện được sau khi lạm phát giảm có ý nghĩa, hiện có vẻ là một viễn cảnh xa vời hơn so với suy nghĩ chỉ vài tuần trước.

Philip Marey, Chiến lược gia cấp cao của Mỹ tại Rabobank cho biết: “Vì Fed vẫn đang đánh giá thấp vấn đề lạm phát và không nhận ra rằng vòng xoáy giá cả tiền lương đã bắt đầu, chúng tôi cho rằng, họ sẽ phải tăng lãi suất nhanh hơn những gì họ mong đợi. Thật không may, con đường tăng lãi suất cũng có khả năng được theo sau bởi một cuộc suy thoái”.

Theo dự báo của các nhà kinh tế, lạm phát sẽ duy trì trên mục tiêu 2% của Fed cho đến ít nhất là năm 2025.

Các đợt tăng lãi suất dồn dập đi kèm với rủi ro của riêng chúng, thể hiện qua các dự báo kinh tế của Fed, trong đó dự báo về tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã được nâng lên đáng kể và tăng trưởng kinh tế được dự đoán sẽ thấp hơn xu hướng trung bình.

Cuộc thăm dò dự đoán chỉ có một đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản trong quý I/2023, đẩy lãi suất quỹ liên bang lên 3,50 - 3,75% và là mức cuối cùng của chu kỳ tăng lãi suất này.

Theo dự báo trung bình từ các nhà kinh tế, Fed dự kiến sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong quý II và quý III/2023 và cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản trong quý IV/2023. Tuy nhiên, các dự báo về lãi suất vào cuối năm 2023 sẽ dao động trong khoảng 2,5 - 2,75% đến 4,25 - 4,5% cho thấy sự chắc chắn không cao.

Tin bài liên quan