Trong quý II, Saigontel thu về 78,7 tỷ đồng doanh thu hợp nhất.

Trong quý II, Saigontel thu về 78,7 tỷ đồng doanh thu hợp nhất.

Saigontel (SGT) báo lãi 6 tháng gấp đôi cùng kỳ, chi mạnh đầu tư góp vốn cổ phần

0:00 / 0:00
0:00
Giá trị góp vốn tại các công ty liên kết của Saigontel đã tăng thêm gần 1.200 tỷ đồng trong nửa đầu năm. Hoạt động cho thuê nhà xưởng giúp doanh nghiệp này tăng mạnh lợi nhuận.

Tỷ suất lợi nhuận cải thiện, Saigontel báo lãi gấp đôi cùng kỳ

Theo báo cáo tài chính quý II vừa công bố, Công ty cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel, mã SGT-HoSE) báo lãi quý II và nửa đầu năm tăng mạnh so với cùng kỳ.

Không chỉ phục hồi so với thời điểm trước đại dịch, lợi nhuận sau thuế quý II còn đạt mức cao nhất từ quý I/2019. Trong quý II, Saigontel thu về 78,7 tỷ đồng doanh thu hợp nhất, giảm 22,5% so với cùng kỳ. Dù vậy, tỷ suất lợi nhuận gộp cải thiện mạnh từ mức 36,9% trong quý II/2020 lên gần 60%. Lợi nhuận gộp nhờ đó đạt 46,8 tỷ đồng, tăng gần 25% so với cùng kỳ.

Giải trình từ phía công ty cho biết hoạt động dịch vụ cho thuê đất, nhà xưởng, văn phòng tại Khu công nghiệp Đại Đồng Hoàn Sơn, Bắc Ninh và hoạt động thương mại của công ty con là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Saigontel là nguyên nhân chính đóng góp vào tăng trưởng lợi nhuận. Lợi nhuận sau thuế của Saigontel nhờ vậy tăng 71% so với cùng kỳ lên 15,4 tỷ đồng. Trong nửa đầu năm, doanh thu hoạt động kinh doanh chính của Saigontel đạt 160 tỷ đồng, giảm gần 16% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, nhờ hiệu quả kinh doanh được cải thiện, lợi nhuận sau thuế thu về hơn 27 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần nửa đầu năm 2020.

Góp ngàn tỷ đồng đầu tư công ty liên kết

Quy mô tài sản của Saigontel bất ngờ mở rộng mạnh trong nửa đầu năm 2021. Tổng tài sản của Saigontel tại ngày 30/6 là hơn 4.235 tỷ đồng, tăng 68% so với đầu năm. Giá trị tài sản của doanh nghiệp này các năm trước thường chỉ quanh mức 2.000 tỷ đồng nhưng đã tăng mạnh thêm 500 tỷ đồng trong năm 2020 và tiếp tục mở rộng nhanh ở nửa đầu năm này. Saigontel đã đẩy mạnh góp vốn vào công ty liên doanh, liên kết, nâng giá trị các khoản đầu tư này từ mức 142 tỷ đồng lên 1.313 tỷ đồng. Chỉ trong nửa đầu năm, đã có thêm loạt công ty được thành lập mới và Saigontel tham gia góp vốn và hợp tác đầu tư.

Trong đó, Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Long An thành lập đầu tháng 2/2021 và hiện đã nhận số vốn góp 600 tỷ đồng. Saigontel cũng đã góp 540 tỷ đồng vào Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Hưng Yên và 30 tỷ đồng vào Công ty cổ phần Công viên Tâm Bình Bảo Lạc. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn có thêm hai công ty con mới gồm Công ty TNHHH Saigontel Long An với giá trị vốn góp 337,5 tỷ đồng, Công ty TNHH Đầu tư và phát triển công nghệ cao Saigontel (125 tỷ đồng), Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Đô thị Sài gòn (120 tỷ đồng) và Công ty TNHH Công nghệ Saigontel Thái Nguyên.

Hiện TP.HCM là nơi mang về nguồn doanh thu và lợi nhuận chính cho Saigontel, bên cạnh Bắc Ninh và Hà Nội. Việc mở rộng nhanh các khoản đầu tư sang các tỉnh thành khác thông qua góp vốn tại các công ty liên kết có thể đa dạng các nguồn thu của doanh nghiệp trong tương lai, nhất là từ mảng bất động sản khu công nghiệp.

Cùng việc mở rộng quy mô tài sản, tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2021, công ty đã được phê duyệt phương án tăng vốn để đầu tư cho các dự án mới, tái cơ cấu các khoản nợ vay và bổ sung nguồn vốn hoạt động.

Theo đó, Saigontel chào bán hơn 74 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tương ứng tỷ lệ phát hành 1:1 và chào bán riêng lẻ 50 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược. Nếu thực hiện thành công, vốn điều lệ của công ty sẽ tăng từ mức 740 tỷ đồng hiện tại lên 1.980 tỷ đồng.

Ông Đặng Thành Tâm hiện đang giữ vị trí Chủ tịch HĐQT, đồng thời, cũng là cổ đông sở hữu tới 23,69% vốn tại Saigontel. Ngoài ra, Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (mã KBC) cũng đang nắm giữ 21,48% vốn doanh nghiệp này.

Tin bài liên quan