Samsung Electronics giữ vững vị thế thống trị thị trường DRAM toàn cầu

Thị phần của Samsung Electronics trên thị trường DRAM toàn cầu đứng ở mức 43,5% trong quý cuối cùng của năm 2019, giảm 1,6 điểm phần trăm so với quý trước đó.
(Nguồn: Yonhap).

(Nguồn: Yonhap).

Theo số liệu mới nhất từ nhà nghiên cứu thị trường TrendForce, Samsung Electronics vẫn duy trì vị thế thống trị của mình trên thị trường Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM) toàn cầu trong quý 4/2019 mặc dù doanh thu ghi nhận suy giảm.

Cụ thể, thị phần của Samsung Electronics trên thị trường DRAM toàn cầu đứng ở mức 43,5% trong quý cuối cùng của năm 2019.

Tuy nhiên, con số trên đã giảm 1,6 điểm phần trăm so với quý trước đó, còn doanh thu của công ty cũng giảm 5% xuống còn 6,7 tỷ USD vào cùng giai đoạn.

Trong báo cáo, TrendForce nói rằng từ góc độ doanh thu, tốc độ tăng trưởng hàng quý về lượng DRAM xuất đi của Samsung Electronics thấp hơn so với các đối thủ chính của họ.

Doanh số bán của Samsung Electronics trong giai đoạn này chỉ tăng 2-3% theo quý, trong khi giá bán trung bình đã giảm khoảng 25%.

Tuy nhiên, từ góc độ lợi nhuận, TrendForce cho biết Samsung Electronics là nhà sản xuất chip lớn duy nhất ghi nhận sự phục hồi trong quý 4/2019.

Theo TrendForce, Samsung đã cố gắng tăng biên lợi nhuận hoạt động của họ từ 33% trong quý 3/2019 lên 36% nhờ giảm chi phí liên quan đến việc chuyển đổi sang sản xuất chip nhớ DDR4 dùng tiến trình lớp 10 nm thế hệ 2 (1Y-nm).

Theo sau Samsung Electronics là một cái tên khác đến từ Hàn Quốc - SK Hynix. Công ty này nắm giữ 29,2% thị phần thị trường DRAM toàn cầu trong quý vừa qua, tăng 1,2 điểm phần trăm so với ba tháng trước đó. Doanh thu từ mảng sản xuất DRAM của SK hynix cũng tăng 5% so với quý 3/2019 lên 4,5 tỷ USD.

Song TrendForce cũng chỉ ra rằng lợi nhuận của SK hynix đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi chi phí phát sinh trong quá trình chuyển đổi sang sản xuất 1Y-nm.

TrendForce nhận định đối với nhà cung cấp này, biên lợi nhuận của họ đang khá thấp trong giai đoạn đầu của quá trình chuyển đổi công nghệ.

Nhà sản xuất chip Micron Technology Inc. của Mỹ đã chiếm vị trí thứ ba với thị phần 22,3% trong quý 4/2019, tăng 0,8 điểm phần trăm so với quý trước đó.

Vào cùng giai đoạn, doanh thu của công ty tăng 2,1% theo quý và đạt 3,4 tỷ USD.

Trong quý 1/2020, TrendForce nhận lợi nhuận của các nhà cung cấp chip DRAM có thể cải thiện khi giá bán tăng lên, nhưng sẽ không đáng kể.

Tin bài liên quan