Sau đại dịch, doanh nghiệp địa ốc chuẩn bị tung ra nhiều “siêu phẩm”

Sau đại dịch, doanh nghiệp địa ốc chuẩn bị tung ra nhiều “siêu phẩm”

(ĐTCK) Đại dịch Covid - 19 tạm thời được kiểm soát, nhưng các doanh nghiệp đang bước vào giai đoạn mới với nhiều khó khăn hơn, đòi hỏi phải có sự thay đổi và cải tổ hoạt động kinh doanh. Ông Nguyễn Minh Khang, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư LDG (LDG Group) đã chia sẻ nhận định về thị trường chung cũng như kế hoạch “vượt bão” của Công ty.

Đại dịch Covid - 19 vừa qua đã ảnh hưởng lớn đến toàn nền kinh tế. Với các doanh nghiệp bất động sản, mức độ ảnh hưởng ra sao, theo ghi nhận của ông?

Đại dịch Covid-19 xảy ra trên quy mô toàn cầu đã ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực và ngành nghề. Tại Việt Nam, ngành du lịch, thương mại bị ảnh hưởng trầm trọng nhất. Lĩnh vực bất động sản cũng đối mặt với rất nhiều khó khăn và thử thách. Trong đó, hàng loạt đơn vị môi giới phải đóng cửa. Nhiều chủ đầu tư nhỏ cũng lâm vào cảnh khó khăn và thiếu hụt nguồn vốn.

Các doanh nghiệp bất động sản vốn đã gặp khó khăn do các rào cản pháp lý trong suốt năm 2019 giờ lại càng khó khăn hơn do đại dịch.

Một thách thức khác là khi mọi hoạt động thương mại bị ngưng trệ, nguồn vốn đổ vào bất động sản cũng giảm sút. Trong đại dịch, tâm lý trữ tiền mặt để đối phó khó khăn đã làm cho người dân không mặn mà với các kênh đầu tư khác. Tâm lý e dè đại dịch sẽ quay trở lại cũng làm cho người dân chưa mạnh mẽ đầu tư dù dịch bệnh đã được kiểm soát hơn 1 tháng nay.

Cộng hưởng tất các các yếu tố đó đã làm cho ngành bất động sản khó khăn chồng chất khó khăn.

Ông hình dung như thế nào về kịch bản mới cho doanh nghiệp bất động sản sau đại dịch?

Đại dịch lần này thực sự là cuộc thử vàng trong lửa dành cho các doanh nghiệp bất động sản. Đã có hàng trăm đơn vị môi giới và các chủ đầu tư nhỏ phải điêu đứng, chật vật. Tuy nhiên, những doanh nghiệp có nguồn lực tài chính thực sự, có tiềm lực nội tại thì sẽ vượt qua và khẳng định vị trí.

Ở góc nhìn tích cực, thời gian dịch là thời gian doanh nghiệp chuẩn bị cho kịch bản mới, đổi mới phương thức triển khai. Chẳng hạn, LDG Group đã triển khai xây dựng hệ thống giao dịch trực tuyến và sử dụng các công nghệ trực tuyến để giúp khách hàng giao dịch mà không cần phải đến Công ty.

Sau đại dịch, làn sóng với các dòng sản phẩm mới của những chủ đầu tư uy tín sẽ nhanh chóng được giới thiệu ra thị trường. Nguồn cung sẽ không quá hạn chế như hiện tại. Tuy nhiên, giai đoạn đầu sau dịch, trong quý III, người mua vẫn còn tâm lý dè dặt. Thị trường sẽ thật sự quay trở lại bình thường vào tầm khoảng cuối năm.

Vậy LDG Group đã chuẩn bị gì cho giai đoạn mới này?

Phải nói rằng, đại dịch đã làm đảo lộn những dự định và kế hoạch mà LDG Group đã chuẩn bị cho năm 2020. Trong đó, nhiều dự án phải lùi thời gian hoàn thành. Các dự án chuẩn bị triển khai phải dời thời gian ra mắt. Ngoài ra, lượng giao dịch cũng giảm so với trước đây, làm ảnh hưởng đến nguồn doanh thu của Công ty.

Tuy nhiên, với việc thay đổi phương thức giao dịch, ứng dụng các công nghệ mới kịp thời nên nguồn thu vẫn đảm bảo và lượng giao dịch vẫn ổn định.

Trong giai đoạn đại dịch, LDG Group đã hoàn thành M&A 2 dự án khu căn hộ cao cấp có quy mô lớn nằm ở khu Đông và khu Bắc của TP. HCM. Trong đó, Khu căn hộ cao cấp LDG Sky tại khu Đông sẽ chính thức ra mắt vào tháng 8 tới đây. Dự án còn lại đang trong quá trình điều chỉnh và thiết kế để chuẩn bị ra mắt vào cuối năm nay. Chỉ tính riêng tổng sản lượng căn hộ ở, hai dự án này sẽ cung cấp ra thị trường hơn 3.000 đơn vị nhà ở.

Đặc biệt, LDG Group cũng đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý cuối cùng để chuẩn bị khởi công dự án tại Đà Nẵng. Đây là dự án hợp tác với quỹ đầu tư nước ngoài thực hiện được kỳ vọng trở thành điểm đến mới của thành phố biển này.

Mọi kế hoạch đã được LDG Group điều chỉnh lại thời điểm nhưng sẽ không làm ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận kế hoạch mà Tập đoàn đã đặt ra.

Ông kỳ vọng gì trong giai đoạn mới này?

Trước hết, phải thừa nhận khó khăn của giai đoạn này là khó khăn chung và doanh nghiệp là đơn vị đang phải đối mặt với mọi khó khăn thử thách. Do đó, trong tư cách là người lãnh đạo doanh nghiệp, chúng tôi rất mong nhận được sự thông cảm của khách hàng và nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, đây là lúc rất cần Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về pháp lý để thị trường bất động sản nhanh chóng được hồi phục.

Nhân đây, chúng tôi cũng xin gửi lời cảm ơn đến quý khách hàng và các nhà đầu tư đã thông cảm, đồng hành cùng chúng tôi trong giai đoạn khó khăn vừa qua. Chắc chắn sau đại dịch, những doanh nghiệp vững vàng vượt qua thì sẽ phát triển nhanh và mạnh mẽ, bền vững hơn.

Tin bài liên quan