Ảnh Internet

Ảnh Internet

SMBC "chia tay" Eximbank (EIB)

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Kết thúc thỏa thuận chiến lược giữa SMBC và EIB là thông tin được giới đầu tư kỳ vọng sẽ đẩy nhanh tiến độ trở thành đối tác chiến lược của một ngân hàng khác, cụ thể luồng thông tin thị trường cho là VPB.

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, mã chứng khoán EIB) vừa công bố nghị quyết HĐQT về việc chấm dứt trước thời hạn thỏa thuận liên minh chiến lược ký ngày 27/11/2007 với Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) theo đề nghị của SMBC tại văn bản ngày 5/1/2022.

Như vậy, khả năng cao, SMBC sẽ sớm không còn là cổ đông chiến lược của Eximbank.

Theo kế hoạch, ngày 15/2, EIB sẽ tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2021 lần thứ 2, trong đó có nội dung quan trọng là bầu lại HĐQT và Ban kiểm soát của ngân hàng nhiệm kỳ 2020 - 2025. Danh sách các ứng viên đề cử, ứng cử đã được gửi đến Eximbank trước ngày 14/1 để Ngân hàng xin phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước.

Trong cơ cấu cổ đông của EIB, SMBC hiện là cổ đông lớn nhất, sở hữu hơn 185 triệu cổ phiếu, tương đương 15% vốn. Tập đoàn tài chính hàng đầu Nhật Bản đã đầu tư 225 triệu USD vào EIB từ năm 2007 và từng đánh giá Eximbank là "một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam".

Đáng chú ý, SMBC trở thành nhà đầu tư chiến lược tại FE Credit, nắm giữ 49% cổ phần tại công ty tài chính tiêu dùng lớn nhất Việt Nam.

Đồng thời, ngân hàng mẹ của FE Credit là VPBank được cho là đã "dọn đường" để đón cổ đông chiến lược với tỷ lệ sở hữu 15%, hiện VPB cũng đã khoá room ở mức này.

Theo quy định trong ngành ngân hàng, SMBC sẽ phải thoái vốn khỏi Eximbank trước khi đầu tư vào một ngân hàng khác tại Việt Nam. Nên giới đầu tư cho rằng, đây là giai đoạn nước rút để SMBC chuẩn bị sẵn sàng cho việc trở thành cổ đông chiến lược ở ngân hàng khác, mà cụ thể theo kỳ vọng của giới đầu tư là VPB.

Phiên hôm nay ngày 8/2, giá cổ phiếu VPB đang dao động quanh mức 37.000 đồng/CP.

Tin bài liên quan