Standard Chartered hạ dự báo tỷ giá còn 23.200 VND/USD vào cuối quý I/2023

Standard Chartered hạ dự báo tỷ giá còn 23.200 VND/USD vào cuối quý I/2023

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ngân hàng Standard Chartered vừa công bố cập nhật mới nhất về ngoại hối trong báo cáo tựa đề “ASEAN FX – Revising forecasts” (tạm dịch “Thay đổi dự báo tỷ giá hối đoái ASEAN”).

Theo đó, Standard Chartered dự báo sự hồi phục gần đây của đồng nhân dân tệ (CNY) có thể sẽ dẫn đến việc VND tăng giá do mối tương quan chặt chẽ. Ngân hàng điều chỉnh giảm nhẹ dự báo tỷ giá USD/VND trong ngắn hạn. Ngân hàng Standard Chartered dự báo tỷ giá USD/VND ở mức 23.200 vào cuối quý I/2023 (so với mức 24.000 VNĐ trong báo cáo trước đó) và 23.500 vào giữa năm 2023 (so với mức 23.800 trước đó).

Dự báo USD/VND cho nửa cuối năm 2023 không thay đổi. Sự cải thiện của cán cân vãng lai và sự phục hồi của lĩnh vực du lịch có thể sẽ hỗ trợ cho VND. Standard Chartered dự báo tỷ giá hối đoái sẽ tiếp tục biến động; biên độ giao dịch rộng hơn sẽ giúp tỷ giá hối đoái được linh hoạt hơn.

Theo báo cáo ngoại hối của Standard Chartered, sự kết hợp của Trung Quốc mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến, dấu hiệu hạ nhiệt áp lực lạm phát ở Mỹ và định vị thị trường một chiều đã dẫn đến sự tăng giá mạnh của các đồng tiền tại khu vực ASEAN so với USD trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, điều đó lại mang đến sự khác biệt đáng kể trong khu vực. Ví dụ, khi Trung Quốc mở cửa trở lại, tỷ giá USD/THB đã giảm khoảng 15% kể từ cuối tháng 10, trong khi tỷ giá USD/IDR và USD/INR gần như không thay đổi. Ngân hàng dự báo, những biến động không đồng đều như vậy sẽ tiếp tục diễn ra và mang đến các cơ hội giao dịch chênh lệch giá trong khu vực trong bối cảnh đồng USD được dự báo sẽ không có nhiều biến động lớn.

"Nhìn chung, Ngân hàng điều chỉnh hạ dự báo tỷ giá hối đoái dựa trên cơ sở các dấu hiệu tích cực đã xuất hiện trong những tuần gần đây, đặc biệt là việc mở cửa trở lại ở Trung Quốc", Báo cáo nhận định.

Tin bài liên quan