TCBS dẫn đầu trong tư vấn phát hành TPDN

TCBS dẫn đầu trong tư vấn phát hành TPDN

(ĐTCK) “Nhiều năm qua, TCBS duy trì vị thế là công ty dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực tư vấn phát hành và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) với hơn 50% thị phần, trong đó có nhiều giao dịch có độ phức tạp cao, quy mô lớn và tiên phong trên thị trường...”, ông Nguyễn Xuân Minh, Chủ tịch HĐTV CTCK Kỹ Thương (TCBS) chia sẻ.

Thị trường TPDN hiện èo uột, theo ông, cần triển khai giải pháp gì để thúc đẩy thị trường này phát triển sôi động, minh bạch hơn?

Thị trường TPDN đã đạt được một số bước tiến nhất định, nhưng vẫn chưa tương xứng so với tiềm năng do nhiều nguyên nhân. Để thúc đẩy thị trường, các cơ quan chức năng cần phát triển hệ thống giao dịch trái phiếu tập trung để các trái chủ có thể giao dịch trái phiếu thuận tiện. Trong đó, cần thiết phải có thêm cơ chế giao dịch khớp lệnh cho trái phiếu niêm yết (trước mắt là khớp lệnh định kỳ). Một vấn đề nữa là về việc hoàn thiện hệ thống văn bản pháp quy thống nhất trong việc niêm yết TPDN.

Hiện nay còn nhiều quy định vênh nhau giữa luật và các văn bản hướng dẫn. Cũng rất cần thiết phải có những chính sách ưu đãi ban đầu về thuế thu nhập, phí giao dịch cho cả nhà đầu tư và tổ chức phát hành trái phiếu. Các DN niêm yết trái phiếu cũng cần được khuyến khích bằng cơ chế giảm thiểu các thủ tục, rút ngắn thời gian thẩm định hồ sơ niêm yết.

Song song với việc xây dựng tổ chức độc lập xếp hạng tín nhiệm, chúng ta cũng cần có quy định về việc mở rộng phạm vi công bố thông tin của các tổ chức phát hành. Một thông lệ đáng để xem xét là việc xây dựng một bộ lãi suất ở các kỳ hạn dựa trên lãi suất thị trường của các trái phiếu niêm yết được giao dịch (tương tự LIBOR hay SIBOR) hoặc xây dựng Yield curve (đường cong lợi tức) có tính ứng dụng, có thể tham chiếu để nhà đầu tư có căn cứ đánh giá và tính toán giá trái phiếu.

Trong bối cảnh thị trường TPDN còn nhiều khó khăn, nhưng TCBS đã thể hiện sự nổi trội và chuyên nghiệp trong đồng hành cùng doanh nghiệp gọi vốn qua kênh phát hành trái phiếu. Bí quyết của TCBS là gì?

Nhiều năm qua, TCBS duy trì vị thế là công ty dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực tư vấn phát hành và giao dịch trái phiếu với hơn 50% thị phần, trong đó có nhiều giao dịch có độ phức tạp cao, quy mô lớn và tiên phong trên thị trường.

Để đạt được vị thế vượt trội đó, trước tiên phải kể đến đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức tài chính sâu rộng và nhiều năm kinh nghiệm cả thị trường trong nước và quốc tế. Nhờ am hiểu thể chế, hệ thống, khẩu vị rủi ro, quy trình thẩm định và đầu tư của các tổ chức tài chính, TCBS luôn cung cấp một giải pháp tổng thể, giải quyết triệt để nhu cầu vốn và vấn đề tài chính của doanh nghiệp.

Tin bài liên quan