Techcombank giữ lợi nhuận nhờ chi phí vốn thấp

Techcombank giữ lợi nhuận nhờ chi phí vốn thấp

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tổng giám đốc Tecchombank - ông Jens Lottner cho biết, mặc dù phải hy sinh lợi nhuận để giảm lãi vay hỗ trợ khách hàng, nhưng nhờ chiến lược đẩy mạnh chiến lược huy động tiền gửi không kỳ hạn (CASA), với chi phí vốn thấp nên ngân hàng vẫn giữ được lợi nhuận. 

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, hơn 11.500 nghìn tỷ dư nợ đã được ngân hàng tái cấu trúc cho khách hàng, đồng thời hỗ trợ khách hàng thông qua giảm lãi suất lên tới 600 tỷ đồng trong năm 2021.

Tuy nhiên, Techcombank vẫn tự tin với mục tiêu lợi nhuận đưa ra cho năm nay ở mức 19.800 tỷ đồng trước thuế (9 tháng đầu năm 2021 đạt 17.100 tỷ đồng trước thuế).

Theo lý giải của ông Jens Lottner - Tổng giám đốc Techcombank trong buổi gặp gỡ chuyên gia phân tích quý III/2021 diễn ra chiều 21/10 đó là nhờ số dư CASA của Techcombank tăng mạnh trong thời gian qua.

Ông Jens Lottner cho biết, trong quý I và quý II đầu năm nay tỷ lệ CASA của Techcombank khá tốt, nhưng sang quý III thì tỷ lệ CASA của Techcombank có biến động.

Nguyên nhân trong thời điểm dịch bệnh, tỷ lệ tiền gửi thanh toán của doanh nghiệp được rút ra để trang trải chi phí, đảm bảo lương cho nhân viên của mình, nhằm đảm bảo trang trải cuộc sống.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Techcombank, việc CASA biến động trong quý III cũng không có gì đáng ngạc nhiên trong bối cảnh dịch bệnh. Đây cũng là tình hình chung của doanh nghiệp, ngân hàng tại Việt Nam trong thời gian vừa qua chứ không riêng gì Techcombank.

Nhưng nếu nhìn vào CASA chủ đạo của Techcombank thì thực tế còn cao hơn CASA. Cụ thể, số dư tiền gửi không kỳ hạn của nhà băng này tăng 59,1% trong vòng 12 tháng vừa qua và đạt 155,0 nghìn tỷ đồng trong đó tiền gửi không kỳ hạn của khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp tăng lần lượt 27,0% và 114,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tỷ lệ CASA đạt 49,0% tại thời điểm 30/9, tăng so với mức 46,1% của quý II/2021, do Techcombank đẩy mạnh các gói sản phẩm dịch vụ tiền gửi và giao dịch. Với diễn biến thị trường hiện nay Tổng giám đốc Techcombank cho rằng, tỷ lệ CASA sẽ tăng lên trong quý IV/2021.

Techcombank cũng duy trì vị thế ở mức cao, với tỷ lệ an toàn vốn (CAR) cuối quý theo Basel II đạt 15,2%, cao hơn yêu cầu tối thiểu 8,0% của trụ cột I, Basel II và cung cấp bộ đệm cần thiết cho tăng trưởng tín dụng trong tương lai.

Ông Trịnh Bằng - Giám đốc Tài chính Techcombank cho biết, làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid-19 gây ra nhiều khó khăn cho nền kinh tế nói chung và các khách hàng của Techcombank riêng, nhưng Ngân hàng vẫn duy trì tỷ lệ nợ xấu thấp ở mức 0,6% do đã chủ động đánh giá, tái cấu trúc nợ từ khi đại dịch mới bắt đầu vào năm ngoái.

Trong hoàn cảnh nhiều bất ổn và biến động, Techcombank vẫn duy trì quan điểm thận trọng, giữ tỷ lệ bao phủ nợ xấu cuối quý 3 năm 2021 ở mức cao 184%, giảm so với mức 259% cuối quý III/2021, tuy nhiên vẫn cao hơn mức 148% cùng kỳ năm ngoái.

Nợ tái cơ cấu theo chương trình hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19 duy trì ổn định, đạt mức 2,8 nghìn tỷ đồng, tương đương 0.9% dư nợ.

Theo ông Bằng, hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh của khách hàng đã có sự hồi phục, nhưng mục tiêu của Tecchombank là tiếp tục hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn trong quý còn lại của năm 2021.

"Thông qua chi phí nguồn vốn thấp, tăng tỷ lệ CASA và kiểm soát chi phí vốn nên Techcombank cũng không quá lo ngại gì trong việc tác động lên lợi nhuận của ngân hàng năm nay", ông Bằng nói thêm.

Tin bài liên quan