Tên miền .vn chuẩn bị “lên sàn”

Theo Báo cáo của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), tính đến cuối tháng 6/2015, Việt Nam đã phát triển mới được gần 56.000 tên miền mới, nâng tổng số tên miền “.vn” tới ngày 30/6/2015 lên gần 319.000 tên miền, tiếp tục giữ vị trí số 1 ASEAN về số lượng của một tên miền cấp cao mã quốc gia.
Việc triển khai đấu giá, chuyển nhượng tên miền, theo ông Lê Nam Thắng, là nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ, trục lợi tên miền.

Việc triển khai đấu giá, chuyển nhượng tên miền, theo ông Lê Nam Thắng, là nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ, trục lợi tên miền.

Về tên miền tiếng Việt, từ đầu năm 2015 đến ngày 30/6/2015, đã có hơn 34.500 tên miền tiếng Việt đăng ký mới, nâng tổng số tên miền tiếng Việt đăng ký trên hệ thống lên 1,075 triệu tên miền. Trong đó, số lượng tên miền tiếng Việt đã được đưa vào sử dụng thực tế trên các loại dịch vụ là hơn 191.000, chiếm 17,79% tổng số đăng ký.

Công tác tiền kiểm đối với các yêu cầu đăng ký tên miền tiếng Việt vẫn được VNNIC duy trì và thực hiện tốt. Trong 6 tháng đầu năm 2015, 100% tên miền tiếng Việt đăng ký mới không có cụm từ nhạy cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục và an toàn an ninh quốc gia.

Tại Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2015 của VNNIC ngày 28/7, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng đã yêu cầu VNNIC sớm triển khai các công tác chuẩn bị để có thể ban hành thông tư hướng dẫn đấu giá tên miền ngay trong năm 2015, tạo điều kiện cho việc tổ chức đấu giá tên miền bắt đầu từ năm 2016. VNNIC cũng được giao nhiệm vụ xây dựng các quy định về đấu giá, chuyển nhượng, cũng như xem xét, rút kinh nghiệm sau khi tiến hành đấu giá trên cơ sở diễn biến thực tế của thị trường chuyển nhượng.

Việc triển khai đấu giá, chuyển nhượng tên miền, theo ông Lê Nam Thắng, là nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ, trục lợi tên miền.

Theo VNNIC, hiện cơ quan này đã xây dựng xong Dự thảo Thông tư chuyển nhượng quyền sử dụng đối với những tên miền không qua đấu giá, cùng với Dự thảo Thông tư quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet và sẽ sớm trình Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông để ban hành trong thời gian tới. VNNIC cũng đang phối hợp với các cơ quan liên quan để chuẩn bị xây dựng thông tư liên tịch hướng dẫn trình tự, thủ tục thu hồi tên miền “.vn” vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Trước đó, ngày 1/9/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 38/2014/QĐ-TTg quy định về đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng kho số viễn thông, tên miền Internet. Việc cho phép đấu giá, mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền từ ngày 1/9/2014 là biện pháp hữu hiệu để kích cầu thị trường, đẩy mạnh quá trình quảng bá, phát triển số lượng tên miền đăng ký.

Theo ông Trần Minh Tân, Giám đốc VNNIC, khi hoạt động chuyển nhượng, mua bán, đấu giá tên miền được thực hiện sẽ là động lực rất lớn để “kích cầu” cho tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” phát triển. Cùng với việc chính sách giải quyết tranh chấp tên miền đã được hoàn thiện, phân tách rõ ràng việc giải quyết tranh chấp tên miền ra khỏi các vấn đề xử lý vi phạm hành chính liên quan đến tên miền, quy định về đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền lần này hội tụ đủ các điều kiện để cho việc đăng ký, sử dụng và chuyển nhượng tên miền thuộc nhóm thương mại dưới tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” trở thành một thị trường thực sự.

Tuy nhiên, theo ông Tân, rất khó có thể dự báo doanh thu từ thị trường chuyển nhượng quyền tên miền, nhưng chắc chắn giá trị của tên miền .vn không thua kém tên miền cấp cao mã quốc gia của khu vực và thế giới.

Theo VNNIC, các tên miền có giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng được thực hiện theo đúng quy trình, có đầy đủ hồ sơ và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế liên quan sẽ được đảm bảo các quyền lợi hợp pháp và đảm bảo giao dịch thành công. Bất kỳ một bên thứ ba nào khác cũng đều không có quyền và không được đăng ký tên miền đang trong quá trình chuyển nhượng hợp pháp.

Tin bài liên quan