Thành Nam và Posco VST kết thúc tranh chấp với số tiền Thành Nam phải trả là 65 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) CTCP Tập đoàn Thành Nam và Công ty TNHH Posco VST đã đạt được thỏa thuận số tiền nợ là 65 tỷ đồng. Quá trình thi hành án, năm 2021, Công ty Thành Nam đã trả cho Posco VST số tiền 14 tỷ đồng.

Vụ kiện dai dẳng

Vụ kiện giữa Công ty Thành Nam và Posco VST kéo dài gần 6 năm nay và đến nay đã chuyển sang giai đoạn thi hành án.

Trước đó, như Báo Đầu tư Chứng khoán đã phản ánh, Công ty Thành Nam là nhà cung cấp thép lớn các sản phẩm thép tấm cuộn tại Việt Nam và nhiều thị trường xuất khẩu tại Đông Nam Á, Châu Âu và Mỹ...

Quá trình hoạt động, Công ty Thành Nam có nhiều giao dịch mua bán hàng hóa với Posco VST. Từ năm 2010 đến 2013, hai bên đã ký kết rất nhiều hợp đồng mua bán mặt hàng thép không gỉ. Đến cuối năm 2013, hai bên có vướng mắc về việc xác nhận nợ dẫn đến Posco VST khởi kiện đòi hơn 58 tỷ đồng.

Posco VST đã 3 lần đệ đơn khởi kiện khách hàng. Vào tháng 3/2014, Posco VST lần đầu đệ đơn khởi kiện Công ty Thành Nam lên TAND quận Nam Từ Liêm đòi hơn 58 tỷ đồng. Đơn khởi kiện đã bị Tòa án trả lại vì lý do không bổ sung đầy đủ tài liệu theo yêu cầu.

Tháng 3/2015, Posco VST đệ đơn khởi kiện lần 2. Tòa án đã thụ lý và tiến hành giải quyết vụ án. Nhưng khi đưa vụ án ra xét xử, đại diện Posco VST nhiều lần vắng mặt. Tòa án đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án với lý do, nguyên đơn từ bỏ việc khởi kiện (triệu tập hợp lệ lần 2 nhưng vắng mặt không có lý do chính đáng).

Đến tháng 11/2016, Posco VST lại một lần nữa có đơn khởi kiện. Lần này, Tòa án cấp sơ thẩm đã đưa vụ án ra xét xử và ra quyết định đình chỉ vụ án, vì quá thời hiệu khởi kiện.

Đến tháng 5/2018, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã xét xử phúc thẩm, cho rằng, thời hiệu khởi kiện của vụ án vẫn còn khi hai bên có biên bản xác nhận công nợ vào năm 2015. Từ đó, cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm yêu cầu giải quyết lại theo thủ tục chung.

Vào tháng 10/2018, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử theo trình tự sơ thẩm, tuyên buộc Công ty Thành Nam phải thanh toán cho Posco VST số tiền nợ gốc và lãi là 104 tỷ đồng. Ngày 19/10/2019, Công ty Thành Nam kháng cáo toàn bộ bản án trên.

Đến ngày 8/1/2020, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã xem xét giải quyết đơn kháng cáo của Công ty Thành Nam, tuy nhiên vẫn tuyên bố số nợ gốc và lãi không thay đổi so với bản án sơ thẩm.

Đạt thỏa thuận thi hành án

Trong quá trình tố tụng diễn ra trong nhiều năm, Công ty Thành Nam và Posco VST không tìm được tiếng nói chung mặc dù phía công ty Thành Nam luôn thể hiện rất rõ quan điểm, có mua, có nợ thì sẽ trả nợ nếu số tiền công nợ được xác định chính xác, nhưng kế toán của cả 2 bên đều không thể đưa ra được con số công nợ thực tế.

Đặc biệt, tới khi bản án phúc thẩm ngày 8/1/2020 có hiệu lực pháp luật, thì lãnh đạo của cả hai công ty lại có thiện chí trao đổi, đàm phán và đạt được thỏa thuận số tiền mà công ty Thành Nam phải trả cho công ty Posco VST chỉ 65% so với số tiền tòa tuyên án là 65 tỷ đồng. Việc thanh toán tiền cho phía Posco VST sẽ được thực hiện thông qua việc thi hành án của Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội

Trong cả năm 2021, Công ty Thành Nam đã trả cho Posco số tiền 14 tỷ đồng. Sang năm 2022, Công ty Thành Nam còn phải tiếp tục thanh toán cho phía đối tác hơn 50 tỷ đồng, chưa bao gồm tiền lãi suất phát sinh.

Với tình hình nội tại công ty khó khăn kéo dài suốt vài năm trở lại đây như báo Đầu tư Chứng khoán đã đăng tải, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh còn diễn biến phức tạp trong năm tới thì khả năng giải quyết hết những khó khăn trong kinh doanh, cũng như thanh toán hết công nợ tố tụng trên sẽ vẫn còn là bài toán lớn đối với Thành Nam.

Tin bài liên quan