Tháo gỡ khó khăn để Đạm Cà Mau tiếp tục là động lực kinh tế khu vực

Tháo gỡ khó khăn để Đạm Cà Mau tiếp tục là động lực kinh tế khu vực

(ĐTCK) Chiều 27/3, đoàn công tác của tỉnh Cà Mau ông Dương Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến làm việc với các đơn vị trong Cụm Công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau, xã Khánh An, huyện U Minh tìm hiểu tình hình thực tế, tìm giải pháp tháo gỡ trước nguy cơ thiếu nguồn khí cho sản xuất điện và đạm.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình đã biểu dương nỗ lực và sự đóng góp của các đơn vị trong cụm Khí – Điện – Đạm, đặc biệt là Công ty cổ Phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) trong suốt 8 năm qua, đảm bảo sản xuất ổn định, phát triển kinh tế nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng, khẳng định tính hiệu quả của dự án mà Chính phủ đã đầu tư tại tỉnh Cà Mau.

Bên cạnh lợi ích mang lại cho người nông dân và nền nông nghiệp Việt Nam, Nhà máy Đạm Cà Mau vận hành hiệu quả còn góp phần phát triển kinh tế, thương mại, dịch vụ tỉnh Cà Mau, tăng nguồn thu cho ngân sách, đồng thời cũng đem lại hiệu quả cao về xã hội, tạo công ăn việc làm ổn định, lâu dài cho hơn 900 cán bộ công nhân viên trong đó gần 50% là người dân địa phương Cà Mau và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong thời gian sắp tới, khó khăn lớn nhất đối với Cụm Khí - Điện - Đạm hiện nay là sự thiếu hụt nguồn nguyên liệu chính là khí khai thác từ biển dẫn vào đất liền phục vụ cho hoạt động sản xuất điện và đạm.

Theo dự báo, đến tháng 9/2019, lượng khí từ mỏ PM3 giảm khoảng 40%. Khi nguồn khí giảm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng phát điện, hoạt động sản xuất đạm và các loại phân bón khác của cả vùng Tây Nam Bộ.

Trước nguy cơ thiếu hụt nguồn khí, Đạm Cà Mau kiến nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh có ý kiến với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và bộ, ngành Trung ương nhằm có giải pháp bổ sung nguồn khí phục vụ cho sản xuất phân bón.

Để đảm bảo Nhà máy Đạm Cà Mau vận hành liên tục, ổn định và hiệu quả trong dài hạn rất cần sự quan tâm của Chính phủ và các Bộ ngành, cơ quan liên quan để đảm bảo cung cấp đủ lượng khí với giá bán hợp lý cho Nhà máy Đạm Cà Mau.

Đoàn Công tác cũng đã đến thăm công trường dự án nhà máy sản xuất phân bón phức hợp từ ure nóng chảy và Cảng xuất hàng 500.000 tấn để động viên người lao động Đạm Cà Mau đang xây lắp công trình.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho biết, sẽ có ý kiến về vấn đề giá khí và nguồn khí trên tại diễn đàn Quốc hội cũng như sẽ trình Chính phủ cần có hành động kịp thời, tháo gỡ khó khăn. Vì đây là vấn đề không những chỉ tác động đến Tập đoàn mà còn ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế - xã hội của địa phương, gắn với đó là lao động, việc làm, khi nguồn khí cung cấp giảm mạnh.

Tin bài liên quan