Suất đầu tư ở vùng ven đang hợp lý hơn nhiều so với nội đô

Suất đầu tư ở vùng ven đang hợp lý hơn nhiều so với nội đô

Thị trường bất động sản ven đô ấm dần

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK)  Tâm lý được cải thiện cũng là lúc bước chân của nhà đầu tư mạnh dạn đi xa hơn ra vùng ven sau thời gian dài “cố thủ”.

Hiệu ứng “mua lan”

Theo đại diện một đơn vị phân phối bất động sản tại Hà Nội, thị trường ấm lên, tiếp cận tín dụng với lãi suất thấp hơn khiến nhà đầu tư tự tin đi xa hơn. Theo đó, thay vì “cố thủ” ở Thủ đô, nhiều nhà đầu tư bắt đầu tìm kiếm cơ hội từ khu vực vùng ven.

“Sức nóng từ việc căn hộ tăng giá, nhà liền thổ trong dân được tìm kiếm nhiều vô hình trung khiến tâm lý mua lan ra cả các sản phẩm vùng ven”, đại diện sàn phân phối nói và cho biết thêm rằng, nhiều chủ đầu tư đã chủ động hơn trong việc ra hàng ở giai đoạn hiện tại để đón sóng phục hồi của thị trường địa ốc.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Giám đốc Sen Vàng Group - đơn vị chuyên nghiên cứu thị trường và tư vấn đầu tư nhận định, diễn biến vĩ mô, nhất là câu chuyện hành lang pháp lý (ba văn bản luật liên quan đến thị trường địa ốc, gồm Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi) đã được thông qua - PV) sẽ khiến năm 2024 trở thành một năm đua nhau ra hàng từ các chủ đầu tư để đón điểm “hưng phấn” của thị trường.

Theo bà Ngọc, năm 2024 sẽ là câu chuyện của các chủ đầu tư có sẵn sản phẩm, có thể ra hàng, bởi các bên đều nhận thức rất rõ rằng, sang năm 2025, sự cạnh tranh sẽ còn khốc liệt hơn nhiều trong năm tới, nhiều khả năng nguồn cung đưa ra thị trường là rất lớn. Sự cạnh tranh không chỉ đến từ việc nguồn cung dồn ứ quá nhiều, mà còn cả các tác động đến mức giá.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP-Invest cho hay, lãi suất thấp, bối cảnh thuận lợi hơn đã khiến khách hàng mạnh dạn xuống tiền mua bất động sản hơn. Theo đó, cả những dự án vùng ven cũng nhận được sự săn đón của nhà đầu tư. Dù vậy, khâu quản trị rủi ro rất được nhà đầu tư quan tâm, tính pháp lý vẫn là yêu cầu tiên quyết.

Đánh giá về tiềm năng thị trường, ông Nguyễn Anh Tú, Giám đốc Hưng Yên Land cho hay, Văn Lâm (Hưng Yên) đang là thị trường bất động sản hội tụ đủ các yếu tố chính cho việc tăng trưởng trong thời gian tới. Ngoài các yếu tố được ưu ái như vị trí địa lý - chỉ cách Hà Nội khoảng 20 km, được kết nối tốt qua Vành đai 3 (sắp tới là đường Vành đai 4), Quốc lộ 3, Quốc lộ 5 kết nối với Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội, khu vực này đã bắt đầu xuất hiện những dự án khu đô thị quy mô, được quy hoạch đồng bộ, hiện đại, đáp ứng nhu cầu nhà ở chất lượng cao, mang lại cơ hội đầu tư tốt.

“Cơ hội đang ngày càng nhiều hơn với thị trường vùng ven, nhất là các dự án mang tính dẫn dắt và có cơ hội sinh lời, cũng như an cư cho nhiều nhà đầu tư”, ông Tú nói và cho biết thêm rằng, đặc biệt, những sản phẩm khu đô thị tiên phong của một khu vực rất được các nhà đầu tư quan tâm. Bởi dự án kiểu này không chỉ có tiềm năng tăng giá tốt mà còn mang lại dòng tiền thụ động cho nhà đầu tư (khai thác cho thuê – PV) mà không quá phụ thuộc vào diễn biến thị trường địa ốc.

Các chủ đầu tư tự tin ra hàng

Theo báo cáo của Statista, dự kiến đến năm 2030, dân số thuộc tầng lớp trung lưu tại Việt Nam sẽ đạt mức hơn 50 triệu người. Trong đó, tốc độ tăng trưởng hàng năm của tầng lớp trung lưu ở Việt Nam là 10,1% giai đoạn 2016 - 2021, mức cao nhất Đông Nam Á. Với các đô thị lớn như Hà Nội, “cái rốn” hút người giàu sẽ đóng góp một “nguồn cung” đáng kể tầng lớp trung lưu trong thời gian tới. Cùng với đó, các yêu cầu về không gian sống ngày càng được nâng cao.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định, bất động sản vùng ven trên toàn cầu đang cho thấy nguồn cầu mạnh mẽ, nhất là sau dịch Covid-19, người dân ngày càng có xu hướng rời xa các thành phố với mật độ dân cư cao. Hà Nội cũng không khác gì so với thế giới khi thị trường đang có xu hướng mở rộng ra các vùng ven.

Nhìn nhận về cơ hội của thị trường ven đô, ông Ngô Bá Trọng, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Bất động sản Tuấn Quang (TQLand) cho rằng, với thị trường ven đô, có một đặc điểm đáng chú ý là nhà đầu tư Hà Nội vẫn chiếm ưu thế áp đảo. Đặc biệt, nhiều nhà đầu tư (cả chủ đầu tư dự án) cho biết sẵn sàng chấp nhận đầu tư trước để đón sóng, trước cả 1 - 2 năm, kể cả đi trước câu chuyện hạ tầng.

Theo ông Trọng, xu hướng phát triển cũng như đầu tư ra vùng ven là tất yếu, các dự án đáp ứng đủ tiêu chí pháp lý tốt, lưu thông thuận lợi, giá cả phù hợp sẽ được chú ý. Nếu đặt lên bàn cân thì một lợi thế so sánh khó có thể bỏ qua, đó là suất đầu tư ở vùng ven đang hợp lý hơn nhiều so với nội đô, khi cùng một số tiền - thậm chí số tiền nhỏ hơn, nhà đầu tư vẫn có thể sở hữu những sản phẩm tốt. Đặc biệt, hiệu ứng tăng giá tốt, nhất là với các khu vực ăn theo hạ tầng càng củng cố thêm niềm tin cho nhà đầu tư với thị trường này.

Để đảm bảo khả năng sinh lời, ông Trọng cho rằng, nhà đầu tư nên lựa chọn điểm đến dòng tiền là các dự án khu đô thị đầy đủ tiện ích, thu hút được người dân về ở. Điều này sẽ tăng tính phòng thủ cho sản phẩm khi thị trường trầm lắng cũng như cơ hội tăng giá sẽ tốt hơn các sản phẩm phân lô bán nền đơn thuần từ trong dân.

Thị trường ven đô đang ấm dần cùng với đà hưng phấn từ hiệu ứng “sốt” căn hộ trong khu vực nội đô. Nói cách khác, như nhiều chuyên gia nhận định, hiệu ứng tích cực từ phân khúc chủ đạo này đã tạo hiệu ứng lan tỏa ra cả các phân khúc khác.

Nắm bắt được xu hướng này, hiện nhiều chủ đầu tư cho biết đang đẩy nhanh tiến độ thi công tại các dự án để sớm đưa sản phẩm ra thị trường. Trao đổi cùng phóng viên, đại diện Công ty cổ phần Thép Việt Đức, chủ đầu tư Khu đô thị Legend City (Vĩnh Phúc) cho biết, doanh nghiệp đang đẩy nhanh thi công hạ tầng và có thể sẽ đưa sản phẩm ra mắt thị trường vào cuối năm nay. Tương tự, một chủ đầu tư tại Hưng Yên cho biết, ngay trong quý II này, các sản phẩm đầu tiên của dự án khu đô thị tại thị trấn Như Quỳnh (huyện Văn Lâm, Hưng Yên) cũng sẽ được chào sân.

Một trường hợp khác, với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, theo chia sẻ của ông Nguyễn Phúc Long, Chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (mã TIG - HNX), ngay trong năm 2024 này, doanh nghiệp sẽ khởi công một tòa tháp condotel trong tổng số 3 tòa condotel theo quy hoạch được duyệt, với gần 600 căn hộ du lịch; tiếp tục đầu tư xây dựng 100 - 150 biệt thự bàn giao cho khách hàng. Cùng với đó, TIG đặt mục tiêu hoàn thiện và đưa vào khai thác khu shophouse, phố đi bộ với 81 căn; hoàn thiện khu phức hợp khoáng nóng Osen và các hạng mục nhà hàng, spa theo phong cách và tiêu chuẩn Nhật Bản; hoàn thiện khu biệt thự Kim Liên Royal và các khu vực nhà hàng, dịch vụ vui chơi giải trí xung quanh theo tiêu chuẩn 5 sao.

TIG cũng phát triển dự án Sân golf 18 hố kết hợp biệt thự sinh thái, nghỉ dưỡng Vườn Vua. Dự án có tổng diện tích 115 ha, đang trình phê duyệt quy hoạch 1/500 để triển khai công tác đầu thầu lựa chọn chủ đầu tư.

Cũng trong lĩnh vực bất động sản, TIG sẽ tiếp tục triển khai, mở bán phần còn lại của dự án Khu nhà ở thấp tầng (Nhà vườn liền kề) - TIG Đại Mỗ Green Garden, dự án Khu nhà ở Báo Kinh tế và Đô thị tại lô 8.1 Mỹ Đình, dự án Vân Trì Thăng Long (Vân Trì Ecoland), dự án Tòa nhà hỗn hợp Viettronics - Hà Thành, dự án tòa nhà hỗn hợp Hattoco 110 Trần Phú - Hà Đông…

Tin bài liên quan