Thị trường chứng khoán quý II sẽ bứt phá

Thị trường chứng khoán quý II sẽ bứt phá

(ĐTCK)  TTCK quý I gặp khó khăn khi thị trường bị tác động tâm lý từ Thông tư 36, ảnh hưởng đến dòng tiền và cả hoạt động bán ròng liên tục của khối ngoại trong thời gian qua. Tuy nhiên, bước sang quý II, thị trường liên tiếp nhận được các thông tin hỗ trợ tích cực để có thể bứt phá.
 

Trong hơn 2 tiếng buổi giao lưu trực tuyến do Báo ĐTCK tổ chức sáng nay, nhiều thông tin quan trọng, tác động tới TTCK đã được các diễn giả tiết lộ.

TS. Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, UBCK cho biết, Để hỗ trợ thị trường phát triển ổn định, vững chắc, hiện nay, UBCK đang tập trung vào hoàn thiện các văn bản, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường. Cụ thể như, sửa đổi Nghị định 58 để tăng tính hiệu lực của pháp lý đối với việc phát hành, niêm yết, nới lỏng sở hữu nước ngoài, gắn cổ phần hóa, đấu giá, thoái vốn Nhà nước với niêm yết, đăng ký giao dịch; sửa đổi Thông tư về công bố thông tin và Thông tư về quản trị công ty để tạo ra sự minh bạch trong hoạt động doanh nghiệp. Trình Chính phủ Nghị định về TTCKPS để tạo thêm công cụ phòng vệ rủi ro và đầu tư cho thị trường. Ngoài ra, UBCK cũng nỗ lực trong việc xúc tiến đầu tư, nâng hạng cho thị trường để thu hút các dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Trong khi dó, sức khỏe của các doanh nghiệp niêm yết, nhất là của nhóm dầu khí cũng đã được tiết lộ với triển vọng tích cực.

Cùng với thông tin vĩ mô khả quan với GDP quý I tăng mạnh nhất 5 năm, các thông tin trên được kỳ vọng sẽ giúp TTCK bứt phá tăng mạnh trong quý II để hướng tới các mốc điểm cao hơn.

Cuộc giao lưu diễn ra vào 9h - 11h, thứ Tư, ngày 15/4/2015 tại Trụ sở Báo Đầu tư, 47 Quán Thánh, Hà Nội và tại trụ sở Sở GDCK TP. HCM (HOSE), 16 Võ Văn Kiện, quận 1, TP. HCM.

Các khách mời tham gia cuộc giao lưu gồm:

1. Ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, UBCK

2. Bà Trần Anh Đào, Phó tổng giám đốc Sở GDCK TP. HCM

3. Ông Đỗ Văn Tuấn, Giám đốc Phòng Thẩm định Niêm yết Sở GDCK Hà Nội.

4. Ông Ninh Văn Quỳnh, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

5. Ông Bùi Minh Tiến, Tổng giám đốc CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau (DCM)

6. Bà Hoàng Hải Anh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCK Dầu khí (PSI)

7. Ông Nguyễn Văn Dũng, Tổng giám đốc CTCK Tân Việt (TVSI)

8. Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Xây dựng và kinh doanh Địa ốc Hòa Bình (HBC)

9. Ông Nguyễn Phúc Long, Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (TIG)

10. Ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và thương mại TNG (TNG)

11. Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng Phòng phân tích CTCK Sacombank (SBS)

Thị trường chứng khoán quý II sẽ bứt phá ảnh 1Thị trường chứng khoán quý II sẽ bứt phá ảnh 2Thị trường chứng khoán quý II sẽ bứt phá ảnh 3Thị trường chứng khoán quý II sẽ bứt phá ảnh 4Thị trường chứng khoán quý II sẽ bứt phá ảnh 5Thị trường chứng khoán quý II sẽ bứt phá ảnh 6Thị trường chứng khoán quý II sẽ bứt phá ảnh 7Thị trường chứng khoán quý II sẽ bứt phá ảnh 8Thị trường chứng khoán quý II sẽ bứt phá ảnh 9Thị trường chứng khoán quý II sẽ bứt phá ảnh 10Thị trường chứng khoán quý II sẽ bứt phá ảnh 11

Sau hơn 2 giờ, các diễn giả dã trả lời hàng trăm câu hỏi của độc giả, tuy nhiên, với hàng ngàn câu hỏi được gửi về, trong khi thời gian có hạn, nên nhiều câu hỏi chưa được các diễn giả trả lời, ĐTCK sẽ tiếp tục tổng hợp chuyển tới các diễn giả để gửi tới bạn đọc trong thời gian tới.

<p>Hiện c&aacute;c kh&aacute;ch mời của Đầu tư Chứng kho&aacute;n đang c&oacute; mặt tại trụ sở B&aacute;o Đầu tư, 47 Qu&aacute;n Th&aacute;nh, Ba Đ&igrave;nh, H&agrave; Nội v&agrave; trụ sở Sở GDCK TP. HCM (HOSE), 16 V&otilde; Văn Kiệt, quận 1, TP. HCM để trả lời c&acirc;u hỏi của độc giả.</p> <p><strong><em>Ấn F5 để cập nhật c&acirc;u trả lời mới!</em></strong></p>

  Danh sách khách mời

  • TS. Nguyễn Sơn

   TS. Nguyễn Sơn

  • Bà Trần Anh Đào

   Bà Trần Anh Đào

  • Ông Nguyễn Văn Dũng

   Ông Nguyễn Văn Dũng

  • Ông Lê Viết Hải

   Ông Lê Viết Hải

  • Ông Nguyễn Phúc Long

   Ông Nguyễn Phúc Long

  • Ông Nguyễn Hồng Khanh

   Ông Nguyễn Hồng Khanh

  • Sức bật của TTCK quý II

   Sức bật của TTCK quý II

  • Ông Ninh Văn Quỳnh

   Ông Ninh Văn Quỳnh

  • Bà Hoàng Hải Anh

   Bà Hoàng Hải Anh

  • Ông Nguyễn Văn Thời

   Ông Nguyễn Văn Thời

  • Ông Bùi Minh Tiến

   Ông Bùi Minh Tiến

  • Ông Đỗ Văn Tuấn

   Ông Đỗ Văn Tuấn

Thanh Sang, NĐT hỏi:
Cho tôi hỏi thời gian hợp nhất 2 Sở là khi nào? Vì sao lại đặt trụ sở sau khi hợp nhất tại Hà Nội mà không phải tại TP. HCM. Vai trò và tiếng nói của HOSE có thay đổi gì hay không? Các tiêu chí về niêm yết sẽ sử dụng tại HOSE vẫn áp dụng như tiêu chí hiện tại mà HOSE đề ra hay sẽ có chuẩn chung cho toàn thị trường?
Bà Trần Anh Đào

Việc hợp nhất hai Sở GDCK nhằm mục đích nâng cao hiệu quả đầu tư và tiết kiệm chi phí xã hội. Đồng thời nâng cao vị thế của TTCK Việt Nam so với các TTCK trong khu vực và thế giới. 

Các tiêu chí về niêm yết sẽ được thống nhất và có nhiều phân bản khác nhau tùy theo quy mô và chất lượng hoạt động của các DN, đáp ứng khẩu vị đầu tư khác nhau của NĐT.
Thị trường chứng khoán quý II sẽ bứt phá ảnh 24
Lê Hoài Nam, nhà đầu tư tại CTCK Vietinbank hỏi:

Tôi tham gia TTCK từ những ngày đầu, nên trải qua nhiều lúc thắng, thua trên thị trường. Qua Báo ĐTCK tôi biết, năm nay HOSE kỷ niệm 15 năm thành lập Sở, nhà đầu tư chúng tôi cũng mong muốn được chung vui cùng sự kiện này và thấy hơi chạnh lòng khi trong thành công chung của TTCK, không có sự ghi nhận sự trung thành của nhà đầu tư chúng tôi. Xin bà Đào cho biết, nhà quản lý hiện có tiêu chí gì đánh giá nhà đầu tư có đóng góp tốt trong xây dựng TTCK Việt Nam không?

Bà Trần Anh Đào

Sự thành công của TTCK 15 năm qua không thể không nhắc đến vai trò của NĐT. Mọi sự cải tiến và nâng cao chất lượng của Sở GDCK đều hướng đến phục tốt hơn các nhu cầu của NĐT, đảm bảo tính công khai, công bằng, minh bạch của thị trường.

Chúng tôi ghi nhận mọi ý kiến, phản hồi của NĐT để giúp TTCK phát triển hơn nữa, trong đó nhân tố đóng góp chính là sự tham gia của NĐT vào thị trường.
Hà Anh, Nhà đầu tư tại sàn SSI hỏi:
Tôi được tư vấn mua cổ phiếu HBC ở giá 19.000 đồng/cổ phiếu. Tôi tin HBC có tiềm năng tăng trương nhưng rất ngại nợ phải thu của công ty sẽ ăn hết lợi nhuận. XIn ông Hải cho biết, các khoản nợ phải thu của HBC tương đối lớn vài nghìn tỷ đồng trên sổ sách sẽ được xử lý như thế nào? Mấy năm qua HBC đã quản lý được việc phát sinh công nợ khó đòi dựa trên yêu cầu thanh toán chặt chẽ với khách hàng chưa?
Ông Lê Viết Hải
Rủi ro khoản phải thu tồn đọng cao của HBC là do hệ quả của khó khăn trên thị trường BĐS trong các năm trước. Theo BCTC kiểm toán năm 2014, công ty đã thực hiện trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi 150 tỷ đồng. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá các khoản này có nhiều khả năng thu hồi được do các khách hàng này đầu tư dàn trải dẫn đến chậm thanh toán công nợ, nhưng họ vẫn có tiềm lực tài chính và không mất khả năng thanh toán. Đối với các khách hàng còn lại các khoản phải thu đến từ nhiều khách hàng nhiều công trình khác nhau nên rủi ro khoản phải thu tập trung không đáng kể.
Thị trường chứng khoán quý II sẽ bứt phá ảnh 25
Hiện nay chúng tôi vẫn thường xuyên quản lý, giám sát các khoản phải thu theo tuổi nợ và sự suy giảm chất lượng tín dụng của khách hàng. Trước khi nhận thầu công trình chúng tôi có các biện pháp đánh giá năng lực tài chính của chủ đầu tư và tính khả thi của dự án. Ngoài ra có thể áp dụng yêu cầu bảo lãnh ngân hàng hoặc các khoản tạm ứng cao trong một số trường hợp cần thiết.
Thanh Nhã. Nhà đầu tư sàn SSI hỏi:
Thưa anh Hải, dự án siêu cao tầng Vietinbank sẽ đóng góp vào doanh thu và lợi nhuận của Hòa BÌnh như thế náo. Dự án có mang lại hiệu quả kinh tế hay về danh tiếng nhiều hơn. Theo anh đâu là rủi ro khi tham gia dự án này?
Ông Lê Viết Hải
Dự kiến trong năm 2015, Dự án Vietinbank Tower đóng góp 700 tỷ doanh thu. Lợi nhuận gộp ở mức hơn 10%. Lợi nhuận này đóng góp hiệu quả đáng kể về kinh tế nhưng quan trọng hơn sẽ là cơ hội chứng minh năng lực thi công các dự án siêu cao tầng tầm cỡ quốc tế, là cơ sở để nhận thầu các dự án cao tầng trong khu vực.
Mỹ Ngọc, NĐT tự do hỏi:

Lộ trình mở room đang tiến hành tới đâu? Hose làm gì để thúc đẩy nhanh quá trình này

Bà Trần Anh Đào

Mở room đang được UBCK NN tích cực thực hiện thông qua việc sửa nghị định 58. 

Song song đó, Hose đang nghiên cứu và triển khai sản phẩm NVDR - chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết để tạo điều kiện cho các NĐT NN đầu tư vào các cổ phiếu hết room.
Trọng Huân, HCM hỏi:
HOSE có kế hoạch cải tiến quy trình, công nghệ ra sao trong tương lai?
Bà Trần Anh Đào

HOSE thường xuyên cập nhật, chỉnh sửa các quy trình phù hợp với quy định hiện hành và theo hướng giảm thiểu tối đa thời gian xử lý hồ sơ  để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp niêm yết. Trong thời gian tới, khi các văn bản pháp luật mới được ban hành như Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 58/2012/NĐ-CP, Thông tư thay thế Thông tư 52/2012/TT-BTC về công bố thông tin trên trường chứng khoán, Thông tư thay thế thông tư 121/2012/TT-BTC về quản trị công ty ..., HOSE sẽ có những chỉnh sửa, bổ sung quy trình cho phù hợp với quy định mới.

Thị trường chứng khoán quý II sẽ bứt phá ảnh 26

Về công nghệ, HOSE đã ký kết với nhà thầu Hàn Quốc để xây dựng Hệ thống giao dịch hiện đại thay thế hệ thống giao dịch hiện nay, hệ thống mới sẽ được dùng chung cho toàn bộ thị trường ở cả HOSE, HNX và VSD. HOSE đang gấp rút triển khai để hệ thống có thể đưa vào vận hành trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, HOSE đã xây dựng và đang hoàn tất đưa vào sử dụng Trung tâm Dữ liệu Dự phòng đặt tại công viên phần mềm Quang Trung. Đây là một trung tâm dữ liệu dự phòng hiện đại đáp ứng nhu cầu lưu trữ, xử lý dữ liệu không chỉ cho thị trường chứng khoán mà còn cho các cơ quan khác thuộc Bộ Tài chính.

Nguyễn Duy Đông, Quận Tân Phú, TP.HCM hỏi:
XIn ông Chủ tịch Công ty Hòa Bình cho biết, dự kiến kế hoạch lợi nhuận và doanh thu của năm 2015 là bao nhiêu, tình hình ký hợp đồng thi công thế nào có khả quan không?
Ông Lê Viết Hải
Kết thúc năm tài chính 2014, HBC sở hữu lượng hợp đồng giá trị 5000 tỷ đồng, trong đó 3.000 tỷ hạch toán vào doanh thu năm 2015 và phần còn lại năm 2016. Trong quý 1 năm 2015, HBC sẽ ký mới các hợp đồng với tổng giá trị 3.000 tỷ đồng. Ngoài ra, các hợp đồng đang trong quá trình đàm phán với khả năng trúng thầu cao có giá trị tổng cộng hơn 3.000 tỷ đồng, nâng tổng giá trị hợp đồng ký mới dự kiến lên 6.000 tỷ đồng.
Vì vây, HĐQT dự kiến trình ĐHCĐ kế hoạch doanh thu hợp nhất 5.300 tỷ đồng cho năm tài chính 2015, tăng 50% so với mức thực hiện năm 2014. Lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 180 tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với năm 2014.
Hồng Sơn, TP. HCM hỏi:
BCTC năm 2014 đã được các DN niêm yết công bố, nhưng số lượng sai lệch trước và sau kiểm toán vẫn không phải là con số nhỏ. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến các cổ đông, đặc biệt là những cổ đông nhỏ lẻ như chúng tôi. Vậy cơ quan quản lý trực tiếp (HNX, HOSE, UBCK) có biện pháp gì để khắc phục tình trạng này, liệu có phải chế tài chưa đủ mạnh khi DN chỉ cần có giải trình là xong?
TS. Nguyễn Sơn
Thực tiễn, trong thời gian qua, việc sai lệch giữa số liệu trước và sau kiểm toán đối với các báo cáo tài chính DN vẫn diễn ra và ảnh hưởng không nhỏ đến niềm tin của nhà đầu tư. Mặc dù trong quy định pháp luật có yêu cầu DN phải giải trình và công bố thông tin nội dung giải trình về sai lệch các số liệu trước và sau kiểm toán. Tuy nhiên, trên thực tế, báo cáo tài chính quý IV không yêu cầu phải kiểm toán hoặc soát xét, nhưng khi DN công bố báo cáo tài chính quý IV thì nhà đầu tư có thể đã nắm được tình hình DN của cả năm, trong khi theo quy định, DN phải lập, kiểm toán và công bố BCTC năm trong vòng 90 ngày kể từ ngày kết thúc niên độ kế toán. Do vậy, có thể có sự khác biệt số liệu giữa báo cáo tài chính trước và sau kiểm toán. Trách nhiệm của các tổ chức kiểm toán độc lập khi kiểm toán các BCTC là nhằm giúp DN tuân thủ tốt hơn việc xây dựng BCTC theo quy định của pháp luật về kế toán. Trong nhiều trường hợp, tổ chức kiểm toán đưa ra các ý kiến ngoại trừ trọng yếu hoặc từ chối kiểm tóan BCTC do DN vi phạm trong việc xây dựng BCTC, điều này ảnh hưởng rất lớn đến nhà đầu tư và các cổ đông khi tham chiếu vào các báo cáo trước kiểm toán.
Thị trường chứng khoán quý II sẽ bứt phá ảnh 27
Theo tôi, ngoài việc DN không tuân thủ các quy định pháp luật về kế toán và xây dựng BCTC phải xử lý theo quy định tại Nghị định 105/2013 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán thì uy tín DN đối với NĐT và cổ đông về tính minh bạch, công khai trong hoạt động DN là rất quan trọng. Trong đó, BCTC là một nội dung thể hiện hoạt động của DN đối với các cổ đông và NĐT, nếu DN thường xuyên vi phạm các quy định pháp luật về lập BCTC hoặc có sự sai lệch trọng yếu các số liệu trong BCTC trước và sau khi kiểm toán làm ảnh hưởng đến lợi ích của mình, thì các cổ đông, nhà đầu tư có quyền từ chối DN.
Bà Trần Anh Đào

Hiện nay các trường hợp chênh lệch số liệu BCTC sau kiểm toán đều được SGDCK yêu cầu doanh nghiệp giải trình cụ thể và công bố thông tin ra công chúng. Ngoài ra, đối với các trường hợp chênh lệch lớn đều được SGDCK tổng hợp và báo cáo lên UBCKNN. Những thông tin tổng hợp này chính là thực tế từ doanh nghiệp và sẽ là căn cứ để UBCKNN đề xuất, đưa ra biện pháp xử lý phù hợp đối với các doanh nghiệp cũng như với các công ty kiểm toán.

Thành Lâm, Bà Rịa VŨng Tàu hỏi:
Xin ông Lê Viết Hải chia sẻ với chúng tôi tầm nhìn của Công ty trong 5 năm tới. Tôi biết Hòa BÌnh là thương hiệu nổi tiếng, nhưng giá cổ phiếu vẫn còn nhỏ và dễ biến động. Vậy chúng tôi có thể hình dung về HBC trong vài năm tới sẽ như thế nào?
Ông Lê Viết Hải

Hiện nay, Công ty đã đặt mục tiêu chiến lược cho 10 năm đến 2024. Khi đó Hòa Bình là một công ty xây dựng có tầm vóc khu vực Đông Nam Á với doanh thu là 45.000 tỷ đồng, tăng 13 lần so với năm 2014. Thực tế tăng trưởng của 10 năm trước đây từ 134 tỷ năm 2005 lên đến 3.518 tỷ năm năm 2014 tức tăng 26 lần. Vì vậy, mục tiêu doanh thu 45.000 tỷ đó tuy nhiều thách thức nhưng hoàn toàn khả thi.

Thị trường chứng khoán quý II sẽ bứt phá ảnh 28
Nhà đầu tư, Hà Nội hỏi:

1/ Trước đây, nhiều ý kiến cho rằng, cần gắn IPO các DNNN với niêm yết nhằm giúp TTCK có thêm nhiều hàng hóa chất lượng, từ đó thu hút nhà đầu tư. Nhưng nay, trước khả năng hàng trăm DNNN sau khi cổ phần hóa sẽ phải lên sàn, thị trường rất có thể rơi vào tình trạng bị bội cung, khiến thanh khoản và giá cổ phiếu giảm. Các chuyên gia có quan điểm gì?

2/ Thanh khoản trên TTCK thời gian qua thấp quá. Theo các vị, nguyên nhân là gì? Triển vọng thị trường trong thời gian tới là gì? Giải pháp nào để thị trường sôi động, hấp dẫn nhà đầu tư?

Bà Trần Anh Đào

Chủ trương của Chính phủ và các bộ ban ngành về việc gắn IPO các DNNN với niêm yết với mục tiêu nâng cao tính minh bạch của DN, từ đó bảo vệ NĐT và tăng nguồn cung hàng hóa đa dạng và có chất lượng cho thị trường.

Mỗi NĐT sẽ có khẩu vị đầu tư khác nhau, với việc tăng nguồn cung giúp các NĐT có thêm nhiều sự lựa chọn. Tăng cung, tăng cầu sẽ giúp quy mô thị trường tăng lên, từ đó thu hút thêm nhiều nguồn vốn mới cho DN, cho thị trường.
Trên thực tế, những năm 2006-2007, khi các DNNN thực hiện CPH hàng loạt thì TTCK đã có sự biến đổi mạnh mẽ về chất, về lượng. Cụ thể, năm 2007, bán được 534 triệu cổ phần, tổng số tiền thu được từ đấu giá hơn 36.000 tỷ đồng. Trong khi năm 2014, số tiền thu về từ đấu giá trên HOSE mới chỉ hơn 7.000 tỷ đồng. Điều này cho thấy, khả năng hấp thụ của thị trường vẫn còn rất lớn.Trên thị trường thứ cấp, thanh khoản thị trường trong giai đoạn trên cũng tăng rất mạnh.
Bà Hoàng Hải Anh

Về câu 1, chủ trương gắn CPH với niêm yết là hoàn toàn đúng đắn và là thông lệ quốc tế, giúp các DN sau CPH hoạt động minh bạch hơn, tính thanh khoản của cổ phiếu cao hơn. Trong giai đoạn hiện nay, Chính phủ đang đẩy mạnh quá trình CPH, yêu cầu các DN sau IPO sẽ phải lên sàn, nên nguồn cung trên TTCK dự kiến sẽ tăng cao trong thời gian tới.Trái với quan điểm TTCK sẽ bị bội cung, tôi cho rằng, đây chính là cơ hội để thị trường có thể phát triển. Chức năng của TTCK là huy động vốn trong nền kinh tế, nếu hàng hóa được đẩy lên thị trường tốt thì sẽ hấp dẫn nhà đầu tư và TTCK đã thành công vai trò của mình. Các DNNN là các hàng hóa tiềm năng sau khi CPH sẽ cải thiện được các vấn đề liên quan đến quản trị. Tôi tin rằng, đây là một nguồn hàng hóa tốt. 

Về câu 2, TTCK đang bị tác động bởi một số yếu tố, trong đó yếu tố tâm lý tác động khá mạnh trong ngắn hạn. Tuy nhiên, về cơ bản, TTCK là phong vũ biểu của nền kinh tế. Hiện nền kinh tế Việt Nam đang có nhiều dấu hiệu tích cực như lạm phát ở mức thấp, GDP quý I tăng trưởng vượt dự kiến, FDI, FII, kim ngạch xuất khẩu đều tích cực... nên TTCK có tiềm năng tăng trưởng tốt.
Ông Nguyễn Hồng Khanh

TTCK  Việt Nam hiện tại vốn hóa vẫn khá nhỏ so với khu vực và chưa có tính đại diện cho nền kinh tế. Có thể trong thời gian ngắn việc các doanh nghiệp IPO và niêm yết thêm sẽ tạo áp lực cung lớn trong ngắn hạn. Nhưng về trung và dài hạn thì thị trường sẽ có sự sàng lọc và nhà đầu tư sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn với các doanh nghiệp tốt.

Khi có nhiều doanh nghiệp lớn niêm yết cũng là yếu tố hấp dẫn thu hút thêm dòng vốn ngoại đổ vào thị trường hơn. Hiện tại khối ngoại chỉ nắm giữ khoảng 22% vốn hóa thị trường và các doanh nghiệp lớn hầu như đã cạn room. Giao dịch hàng ngày khối ngoại chỉ chiếm khoảng 10% thị trường vì vậy cần nhiều giải pháp đồng bộ như nới room, thêm nhiều sản phẩm hơn trên sàn để nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn hơn. 

Thanh Lan. Nhà đầu tư sàn chứng khoán KimEng hỏi:
Hòa Bình cũng có công ty bất động sản, công ty có dự định phát triển một dòng sản phẩm nhà ở có thương hiệu riêng hay chủ yếu vẫn làm môi giới? -Tôi được biết HBC có kế hoạch chia cổ tức bằng cổ phiếu. Ông Hải đánh giá thế nào về nguy cơ pha loãng cổ phiếu và việc tăng vốn có thật sự cần thiết. Với thị giá cổ phiếu hiện nay thì chia tiền mặt cao cổ đông cũng rất thích?
Ông Lê Viết Hải
Hiện nay, khách hàng của HBC có nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở nên để tránh xung đột lợi ích chúng tôi không có chủ trương phát triển một thương hiệu về nhà ở mà chỉ tập trung lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là xây dựng.
Việc tham gia đầu tư ở một số dự án là phương thức Hòa Bình áp dụng để hỗ trợ chủ đầu tư trong khai thác kinh nghiệm trong mảng xây dựng và kinh doanh địa ốc phục vụ cho cơ cấu và tiêu thụ sản phẩm cũng như chia sẻ một phần áp lực kinh doanh.
Năm nay HĐQT sẽ trình ĐHCĐ thông qua phương án chia cổ tức 15% bằng tiền mặt từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối và  chia thưởng cổ phiếu 30% từ nguồn thặng dư vốn.
Theo thực tế kinh doanh, chúng tôi đặt kế hoạch lợi nhuận năm nay sẽ tăng trưởng mạnh mẽ và kỳ vọng điều này sẽ được phản ánh vào giá cổ phiếu trên thị trường. Do đó, chúng tôi cho rằng tác động của việc pha loãng là không lớn khi EPS vẫn tăng trưởng cao. Ngoài ra, việc tăng vốn điều lệ còn tạo lợi thế cho HBC khi tham gia đấu thầu các dự án quy mô lớn.
Văn Giáp, Hà Nội hỏi:
Xin hỏi ông Nguyễn Phúc Long, Chủ tịch TIG. Được biết, sàn giao dịch bất động sản của TIG bắt đầu tăng cường hoạt động trở lại và theo công bố của ông tại ĐHCĐ thường niên năm 2015 mới đây, năm nay mảng này sẽ có đóng góp đáng kể vào doanh thu của Công ty. Ông có thể cho biết thông tin chi tiết hơn?
Ông Nguyễn Phúc Long

Sàn giao dịch BĐS ThangLong Invest Group đã được đẩy mạnh hoạt động từ cuối năm 2014 và đang mở bán một số dự án cho các đối tác. Hiện TIG cũng đã liên kết với sàn giao dịch Maxland thuộc nhóm G5 để tiếp tục phân phối một số dự án BĐS. Bên cạnh đó, sàn sẽ đẩy mạnh phân phối các dự án của chính TIG như dự án Khu nhà vườn liền kề TIG Đại Mỗ, dự án villas nghỉ dưỡng Vườn Vua và dự án Chung cư Lô 8.1 Mỹ Đình (Hà Nội) từ nay đến cuối năm. Hiện tại, hoạt động này đang có những kết quả tốt và sẽ đóng góp đáng kể vào doanh thu lợi nhuận của TIG trong năm nay.

Nguyễn Mai chi, Hà Nội hỏi:
Được biết Bộ Tài chính vừa trình Thủ tướng đề án hợp nhất HNX và HOSE, trong đó HNX được chọn làm trụ sở chính, còn HOSE là chi nhánh của Sở GDCK VN, xin ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ phát triển thị trường, UBCK cho biết chi tiết về đề án này, cũng như lộ trình triển khai?
TS. Nguyễn Sơn
Để triển khai thực hiện chiến lược phát triển TTCK đến năm 2020 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Đề án Tái cấu trúc TTCK Việt Nam đến năm 2020, Bộ Tài chính đã xây dựng và báo cáo Thủ tướng Chính phủ Đề án hợp nhất các sở GDCK để thành lập Sở GDCK VIệt Nam. Việc hợp nhất các sở GDCK là phù hợp với xu hướng, thông lệ quốc tế hiện nay trong việc sáp nhập các sở GDCK trong cùng một quốc gia hoặc nhiều quốc gia lại với nhau để tạo ra một không gian giao dịch rộng hơn cho các NĐT, đồng thời tiết giảm được chi phí xã hội cho các DN niêm yết, các thành viên thị trường và công chúng đầu tư.
Dự kiến, việc hợp nhất hai sở GDCK tại Việt Nam gắn liền với quá trình cấu trúc và phân định các khu vực thị trường như thị trường cổ phiếu, thị trường trái phiếu và TTCK phái sinh. Hiện nay, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ đề án hợp nhất nói trên. Việc quyết định phân định các khu vực thị trường cũng như các nội dung quan trọng khác trong việc thành lập Sở GDCK Việt Nam sẽ do Thủ tướng Chính phủ quy định.
Trần Đình Thọ, 63 tuổi, Thanh Hóa hỏi:

GDP quý 1/2015 tăng 6,03%, cao nhất trong vòng 5 năm (quý I/2014 tăng 4,05%), trong khi quý này có khoảng thời gian dài nghỉ Tết. WB vừa nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2015 của Việt Nam từ 5,6% lên 6%. Nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế Việt Nam năm nay sẽ khởi sắc. Theo các chuyên gia, những ngành nghề nào có triển vọng nhất và nên đầu tư vào nhóm cổ phiếu nào? Nhóm cổ phiếu nào thì có lời hơn gửi tiết kiệm với thời gian đầu tư từ nay đến cuối năm? Xin cảm ơn!

Ông Nguyễn Hồng Khanh

Trong quý I năm nay, GDP tăng trưởng có phần đóng góp lớn từ nhóm ngành công nghiệp và dịch vụ. Ngoài ra, các doanh nghiệp FDI đã có đóng góp lớn trong cấu thành GDP năm nay. Tuy nhiên, ở khía cạnh khác một số ngành nông nghiệp như xuất khẩu gạo, thủy sản gặp nhiều khó khăn do vấn đề tỷ giá và cạnh tranh mạnh. Một số nhóm ngành có nhiều thuận lợi trong đầu tư năm nay như bất động sản, dệt may, dich vụ, công nghệ, nhà đầu tư có thể quan tâm.

Ông Nguyễn Văn Dũng

Nhà đầu tư nên cân nhắc đầu tư vào nhóm cổ phiếu có tỷ lệ cổ tức cao. HIện nay, trên thị trường vẫn có những mã cổ phiếu có tỷ lệ cổ tức dự kiến 2015/thị giá khoảng 10% (cao hơn lãi gửi ngân hàng). Ngoài cổ phiếu, nhà đầu tư có thể quan tâm đầu tư các trái phiếu doanh nghiệp hoạt động an toàn, hiệu quả có mức lợi suất cao hơn so với lãi suất ngân hàng, chẳng hạn như trái phiếu của TVSI (lợi suất bằng lãi suất ngân hàng/năm + 3,5%).

Đăng Khang, Mỹ Đình, Hà Nội hỏi:
Dự án Khu nhà vườn liền kề TIG Đại Mỗ thời gian qua được triển khai chậm. Vậy Chủ tịch của TIG Nguyễn Phúc Long có thể cho biết vì sao dự án triển khai chậm, đến nay dự án đang được triển khai ra sao, bao giờ chào bán sản phẩm ra thị trường. Được biết, dự án này được TIG có kế hoạch chia lô bán nền, vậy mức giá dự kiến là bao nhiêu tiền/m2? Tại sao TIG không xây thô để bán cho có tỷ lệ sinh lời cao hơn, mà lại bán đất nền?
Ông Nguyễn Phúc Long

Do nhầm lẫn một số số liệu, tôi xin trả lời lại 2 câu hỏi của nhà đầu tư Đăng Khang và nhà đầu tư Nguyễn Hưng, Vĩnh Phúc như sau:

Nguyễn Hưng, Vĩnh Phúc : Vừa qua Chủ tịch của TIG Nguyễn Phúc Long có cho cổ đông tham dự ĐHCĐ 2015 biết: Dự án Khu nhà ở lô đất 8.1 Mỹ Đình (Hà Nội) sắp đủ điều kiện mở bán công khai. Vậy xin ông cho biết, hiện tại thủ tục pháp lý triển khai dự án đến thời điểm này đang trong trạng thái nào, bao giờ TIG khởi công, dự kiến tổng vốn đầu tư là bao nhiêu, bằng nguồn nào (đi vay hay liên doanh, vốn tự có), bao giờ TIG mở bán, các sản phẩm tại dự án này là gì, mức giá khoảng bao nhiêu?

Đăng Khang, Mỹ Đình, Hà Nội: Dự án Khu nhà vườn liền kề TIG Đại Mỗ thời gian qua được triển khai chậm. Vậy Chủ tịch của TIG Nguyễn Phúc Long có thể cho biết vì sao dự án triển khai chậm, đến nay dự án đang được triển khai ra sao, bao giờ chào bán sản phẩm ra thị trường. Được biết, dự án này được TIG có kế hoạch chia lô bán nền, vậy mức giá dự kiến là bao nhiêu tiền/m2? Tại sao TIG không xây thô để bán cho có tỷ lệ sinh lời cao hơn, mà lại bán đất nền?
Ông Nguyễn Phúc Long:

Dự án Khu nhà vườn liền kề TIG Đại Mỗ (Hà Nội)  đã được TIG hoàn thiện toàn bộ các thủ tục pháp lý đủ điều kiện để mở bán công khai từ năm 2014. Dự án đã khởi công từ năm 2014 và đã hoàn thiện toàn bộ hạ tầng kỹ thuật, khuôn viên cảnh quan, giao thông nội bộ và đã đầu tư xây dựng nhiều móng nhà để bàn giao cho khách hàng phối hợp xây thô. 

Tổng mức đầu tư của Dự án Khu nhà ở lô đất 8.1 Mỹ Đình (Hà Nội)  khoảng 150 tỷ đồng, bao gồm chi phí đầu tư xây thô 46 căn biệt thự - liền kề. Dự án này TIG thực hiện đầu tư xong phần móng và tạo điều kiện cho khách hàng phối hợp tự triển khai xây dựng phần thô, nội thất. Đây là giải pháp hầu hết khách hàng mua nhà mong muốn, khách hàng được chủ động quản lý chi phí đầu tư và nhu cầu sử dụng. Cách thức bán hàng này giúp TIG giúp cho Dự án hấp dẫn nhà đầu tư hơn, vì đây là một trong số không nhiều Dự án đất nền liền kề còn lại tại khu vực nội đô. 

Hiện tại, Dự án đang được đầu tư bằng 100% nguồn vốn tự có của TIG. TIG cũng đã tiến hành bán một số căn trong năm 2014 và sẽ tổ chức mở bán một đợt tiếp theo trong khoảng tháng 5/2015.
Nhà đầu tư quan tâm đến Dự án có thể tới liên hệ với Sàn giao dịch BĐS Thanglong Invest Group tại Tầng 5, Charm Vit Tower, 117 Trần Duy Hưng, Hà Nội, để được cung cấp các thông tin chi tiết hơn về Dự án.

Dự án Khu nhà ở Lô 8.1 Mỹ Đình hiện đã hoàn thành cơ bản GPMB, đang hoàn thiện nốt các thủ tục pháp lý cuối cùng. Dự kiến dự án sẽ khởi công trong quý 3/2015 và mở bán ngay sau khi hoàn thành phần móng. Dự án này gồm hơn 220 căn hộ có diện tích từ khoảng 50-80 m2. Ngoài việc bán một phần cho các đối tượng là cán bộ phóng viên báo Kinh tế và Đô thị thì sẽ bán ra thị trường với mức giá dự kiến khoảng 20-23 triệu đồng/m2. Chi tiết của việc phát triển dự án này TIG sẽ công bố trên website của công ty trong thời gian tới.
Nguyễn Vũ Quỳnh Châu, 31 tuổi, quận Tân Bình, TP. HCM hỏi:

Gửi bà Hải Anh:

1. Giá dầu thô trung bình trong tháng 3 là 58 USD/thùng (giảm 1 nửa so với cùng kỳ năm ngoái), trong tháng 2 trước đó là 59 USD/thùng. Hiện giá dầu dao động trong khoảng 56 - 58 USD/thùng. Vừa qua, Tổng công ty Khí Việt Nam (GAS) dự kiến đặt kế hoạch kinh doanh năm nay dựa trên giả định giá dầu là 100 USD/thùng. PSI có cho rằng giả định giá dầu này là quá cao? Rất mong PSI cho ý kiến nhận xét vì ngày 17/4 tới GAS sẽ tổ chức đại hội cổ đông.

2. Vừa qua, CTCK Hùng Vương đánh giá, giá cổ phiếu của Tổng công ty Khoan và dịch vụ khoan dầu khí (PVD) tối thiểu là 80.000 đồng/CP, nếu đầu tư trong vòng 6 – 12 tháng thì có thể đạt tỷ suất sinh lời 35%/năm. PSI là CTCK hiểu rõ về ngành dầu khí nhất, PSI có cho rằng cổ phiếu PVD sẽ mang lại mức sinh lời cao trong 6-12 tháng tới? (hiện giá cổ phiếu PVD là 45.400 đồng/CP). Xin cảm ơn bà.

Bà Hoàng Hải Anh

Về câu 1, mô hình ngành công nghiệp khí Việt Nam vừa được Chính phủ ban hành, theo đó, việc thả nổi giá khí sẽ được xem xét sau năm 2020. Về GAS, khoảng 83% sản phẩm dầu khí được cung cấp cho các nhà máy điện, 10% cho đạm, khoảng 7% cho các hộ công nghiệp. Trong khi đó, các hợp đồng cung cấp khí của GAS chủ yếu là dài hạn nên biến động giá dầu không ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận của DN. Trường hợp doanh thu có thể giảm, nhưng lợi nhuận không bị ảnh hưởng nhiều.

Về câu 2, PVD là một trong những DN hoạt động hiệu quả nhất của ngành dầu khí trong nhiều năm. Ngoài những tài sản cố định của PVD đang mang lại lợi nhuận tốt, thì đội ngũ cán bộ,công nhân viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, thương hiệu PVD uy tín trên thị trường có đóng góp không nhỏ vào giá trị DN.

Thời gian qua, do tác động của giá dầu giảm, không chỉ PVD mà giá nhiều cổ phiếu ngành dầu khí Việt Nam giảm mạnh, trong khi mức độ ảnh hưởng của giá dầu đến giá cổ phiếu của các DN dầu khí trên thế giới thấp hơn. Vì vậy, tôi cho rằng, đây là cơ hội tốt để có thể đạt lợi nhuận cao khi đầu tư vào các cổ phiếu dầu khí.

Đỗ Thuận, nhà đầu tư hỏi:
Khi lợi nhuận và hiệu quả KD bị tác động do giá dầu giảm, Tập đoàn có những biện pháp và chỉ đạo gì về việc tiết giảm chi phí để giảm thiểu các tác động không mong muốn?
Ông Ninh Văn Quỳnh

Trong quá trình điều hành hoạt động, Tập đoàn luôn theo sát diễn biến và dự báo giá dầu để có thể đưa ra các ứng xử phù hợp để đảm bảo hiệu quả kinh doanh chung của Tập đoàn.

Trong định hướng cắt giảm chi phí, Tập đoàn đã thực hiện đàm phán với các nhà cung cấp dịch vụ để giảm chi phí đầu vào một cách hợp lý cũng như áp dụng các giải pháp về công nghệ tiên tiến; thực hiện rà soát để cắt giảm các khoản chi tiêu chưa hợp lý... Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng chủ trương đẩy mạnh tái cấu trúc nguồn vốn nhằm giảm chi phí vốn về mức thấp nhất có thể.
Với nỗ lực toàn diện này,  dù giá dầu thô giảm mạnh tới hơn 50%, nhưng doanh thu, lợi nhuận của Tập đoàn trong quý I/2015 vẫn đạt được tương ứng 72% và 77% kế hoạch quý.
Vũ Phú Mỹ, Nhà quản lý DN tại Đà Nẵng hỏi:
Sự kiện Đạm Cà Mau lên niêm yết thẳng trên HOSE trong vòng 90 ngày kể từ ngày hoàn tất cổ phần hóa khiến nhiều DN và nhà đầu tư chúng tôi rất vui mừng. Xin lãnh đạo HOSE chia sẻ cụ thể cho DN biết, làm cách nào để DN có thể niêm yết thẳng sau IPO như vậy? Tại HOSE, nếu chúng tôi nộp hồ sơ niêm yết thì sao bao lâu HOSE có văn bản trả lời chấp thuân, thưa bà?
Bà Trần Anh Đào

Theo quy định, khi DN nộp hồ sơ niêm yết, quy trình thực hiện tại HOSE là 30 ngày sẽ có văn bản trả lời chấp thuận hay không chấp thuận. Lưu ý, không tính thời gian bổ sung của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trên thực tế, HOSE luôn cố gắng trả lời doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất có thể. 
DN cũng cần lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ cần hoàn chỉnh, đầy đủ và thực hiện bổ sung chỉnh sửa kịp thời. 
Nguyen Duc Khanh, 35, Hà Nội, Kinh doanh hỏi:
Xin hỏi ông Nguyễn Văn Dũng - CTCK Tân Việt: Ông kỳ vọng thế nào về thị trường CK cũng như tình hình kinh doanh của công ty trong quý 2/2015?
Ông Nguyễn Văn Dũng

Tôi kỳ vọng TTCK sẽ có sự hồi phục trong quý II/2015. Như các bạn biết, hoạt động của khối CTCK phụ thuộc rất lớn vào diễn biến thị trường, TVSI cũng kỳ vọng quý 2/2015 sẽ có kết quả kinh doanh tốt hơn.

Lưu Bích Ngọc, nhà đầu tư tại CTCK Ngân hàng Nông nghiệp hỏi:
Chào đại diện 2 Sở, tôi muốn đề xuất HOSE cũng như HNX thay đổi lại cách đánh giá cổ phiếu được margin. Tôi thấy cách làm hiện nay quá dở, vì nhà quản lý đánh giá cổ phiếu trên những thông tin rất cũ, trong khi đầu tư chứng khoán là đầu tư tương lai. Vậy các Sở có từng nghĩ đến việc này không và có kiến nghị với UBCK sửa đổi cho phù hợp với thị trường không?
Bà Trần Anh Đào

Điều kiện đưa cổ phiếu vào danh sách không được giao dịch margin nhằm mục đích loại bỏ những cổ phiếu có rủi ro cao, trong đó có rủi ro về hoạt động kinh doanh. Hiện nay, việc đưa cổ phiếu vào danh sách không được margin thực hiện theo quy định tại Quyết định 637/QĐ-UBCK năm 2011, do vậy trong thời gian tới quy định này sẽ được chỉnh sửa, bổ sung để phù hợp với thực tế hiện nay.

Thanh Lan, Nhà đầu tư hỏi:
Giao dịch trên sàn UPCoM hiện nay khá ảm đạm, trong khi những DNNN sắp tới cổ phần hóa sẽ buộc phải niêm yết trên đây đều là những DN lớn. Liệu điều này có ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của cổ phiếu khi cổ phần hóa trong việc gọi vốn ngoại? Sở có biện pháp gì để tăng tính thanh khoản cho sàn này?
Ông Đỗ Văn Tuấn

Theo thống kê của HNX, giao dịch trên sàn UPCoM quý I/2015 tăng khoảng  6,2  lần so với cùng kỳ 2014. Số liệu này đã cho thấy thanh khoản trên UPCoM đang tăng nhanh.

Trong năm 2015, lượng cung cổ phiếu trên thị trường này đang tăng khá mạnh. Tính từ đầu năm đến nay, HNX đã đón nhận 18 công ty đăng ký giao dịch mới với tổng giá trị đăng ký giao dịch theo mệnh giá trên 3.600 tỷ đồng. Dự kiến con số này sẽ còn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Trong số các doanh nghiệp đăng ký giao dịch, có nhiều doanh nghiệp có kết quả hoạt động rất ấn tượng và theo đó chất lượng hàng hoá trên thị trường cũng sẽ được cải thiện đáng kể. Điều này sẽ góp phần cải thiện tính thanh khoản của thị trường. Chúng tôi rất kỳ vọng và sự đột phát của thị trường này trong năm nay.

Để thúc đẩy giao dịch của các nhà đầu tư, HNX đang nghiên cứu phương án như nới biên bộ giao dịch cổ phiếu, phân bảng UPCoM, triển khai công bố thông tin qua hệ thống công bố thông tin doanh nghiệp (CIMS) của Sở để tăng tính công khai minh bạch cho thị trường..

Hy vọng, với các chuyển biến mới, thị trường sẽ thu hút được các nhà đầu tư và mong trong đó có bạn. Xin cảm ơn.

Ngọc Mai, TP.HCM hỏi:
Xin hỏi ông Khanh, SBS có ý định chuyển lên niêm yết HOSE sau một thời gian giao dịch trên UPCoM không? Cảm ơn ông
Ông Nguyễn Hồng Khanh

Chào bạn! hiện tại hoạt động SBS đang đi vào ổn định và tăng trưởng sau thời gian tái cấu trúc. Việc chuyển niêm yết sang HOSE vẫn nằm trong lộ trình tương lai khi điều kiện thích hợp.

Hải Hoàng, nhà đầu tư hỏi:
PVN có dự kiến thoái bớt vốn tại các DN như PVD, PTSC... theo chủ trương của Chính phủ?
Ông Ninh Văn Quỳnh

Việc thoái vốn đầu tư vào các DN trực thuộc hệ thống đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong Đề án tái cấu trúc Tập đoàn. Do đó, lộ trình thoái vốn tại PVD, PTSC... nếu có sẽ được Tập đoàn thực hiện theo đúng chủ trương đã được phê duyệt.

Thúy Dương, nhà đầu tư hỏi:
Khoản đầu tư của Tập đoàn tại ngân hàng đại dương sẽ xử lý ra sao? Các DN thành viên của tập đoàn có các khoản vay, bảo lãnh tại Ngân hàng Đại Dương như PVX sẽ xử lý như thế nào? Có ảnh hưởng gì đến hoạt động kinh doanh ko?
Ông Ninh Văn Quỳnh

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đầu tư 20% vốn điều lệ, tương đương 800 tỷ đồng vào Ngân hàng TMCP Đại Dương. Hàng năm, Tập đoàn đều được nhận cổ tức từ ngân hàng này. Tháng 10/2014, cơ quan cảnh sát điều tra đã có thông báo về sai phạm của một số cá nhân trong quá trình điều hành ngân hàng, và hiện nay, các cơ quan chức năng vẫn đang trong quá trình điều tra. NHNN đã chỉ định một số cán bộ của Vietibank tham gia vào quá trình giám sát đặc biệt của NHNN với Ocean Bank, đồng thời E&Y đang thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính và định giá Ocean Bank. Theo kế hoạch, ngày 22/5/2015, Ocean Bank sẽ thực hiện họp ĐHCĐ, khi đó có thể xác định được giá trị khoản mà Tập đoàn đã đầu tư vào Ocean Bank. Trên cơ sở chỉ đạo của NHNN, Tập đoàn Dầu khí sẽ có hướng xử lý phù hợp với khoản đầu tư này.

Các đơn vị thành viên của Tập đoàn có gặp khó khăn trong việc thực hiện các nghiệp vụ tại Ocean Bank, (bao gồm cả khoản vay vốn, bảo lãnh...). Tập đoàn Dầu khí cũng đã thực hiện hỗ trợ các đơn vị thông qua việc sử dụng dịch vụ tại các NHTM khác cũng như báo cáo với NHNN để tháo gỡ khó khăn cho từng trường hợp cụ thể. Như PVX hiện nay không gặp khó khăn gì trong các nghiệp vụ với Ocean Bank.
Nguyễn Minh Luân, 37 tuổi, TP.HCM hỏi:
Theo ông Khanh, lợi nhuận của các ngân hàng trong năm nay có bị ảnh hưởng lớn bởi trích dự phòng rủi ro? Nhận định của ông về xu hướng hướng nợ xấu trong ngành ngân hàng? Theo ông, tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng có cải thiện trong nửa cuối năm nay?
Ông Nguyễn Hồng Khanh

Năm nay, lợi nhuận ngân hàng ảnh hưởng bởi lãi suất cho vay đang có xu hướng giảm và bao gồm cả trích lập dự phòng. Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô có nhiều cải thiện và doanh nghiệp có nhu cầu nguồn vốn vay mạnh để mở rộng hoạt động kinh doanh thì việc hạ thấp lãi suất cho vay trung và dài hạn sắp tới sẽ thúc đẩy tăng trưởng tín dụng tăng hơn từ giữa và cuối năm. Khả năng tín dụng năm nay sẽ tăng trưởng từ 13 - 15%.

Mai Thanh Hải, nhà đầu tư tại CTCK VNDS hỏi:
Tôi rất quan tâm đến việc giảm thời gian thanh toán T+2 xuống T+0 để quay vòng vốn nhanh. Xin bà Đào cho biết, HOSE có nỗ lực gì để cải tiến việc này? Chúng tôi phải chờ bao lâu nữa?
Bà Trần Anh Đào

Giảm thời gian thanh toán là vấn đề mà các cơ quan quản lý thị trường cũng đang rất nỗ lực thực hiện. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa hệ thống giao dịch, thanh toán bù trừ và hệ thống ngân hàng. 

Trên thực tế, ở các TTCK thế giới cũng không có cơ chế giảm xuống T+0 mà chủ yếu có thêm nhiều công cụ như chứng khoán phái sinh để NĐT có thể tận dụng cơ hội thị trường.
Nhà đầu tư, Bình Dương hỏi:

Chào ông Long,

Cám ơn ông đã tham gia cuộc giao lưu này. Tôi là một cổ đông của Công ty, nhưng không có điều kiện tham dự ĐHCĐ, vì vậy, qua cuộc giao lưu này, tôi muốn hỏi ông Long 2 câu:

1) Kế hoạch phát hành cổ phiếu của TIG trong quý 2 với giá 10.000 đồng liệu có thành công khi giá cổ phiếu TIG trên sàn chỉ hơn 10.000 đồng và TTCK đang trầm lắng? Ngoài ra, TIG nhận định như thế nào về TTCK trong quý 2?

2) Trường hợp TIG không huy động đủ vốn cổ phần, công ty có tính đến phương án phát hành trái phiếu hay không? TIG đánh giá như thế nào giữa phương án phát hành trái phiếu và vay vốn ngân hàng?

Ông Nguyễn Phúc Long

Hiện có nhiều nhà đầu tư tổ chức và cá nhân quan tâm đầu tư dài hạn vào TIG, các nhà đầu tư này kỳ vọng vào quá trình tăng trưởng và tiềm năng phát triển các dự án BĐS của TIG. TIG hiện là một công ty BĐS có số lượng dự án và quỹ đất tương đối lớn, tuy nhiên vốn chủ sở hữu còn quá thấp so với nhiều công ty BĐS trên sàn có quỹ đất tương tự. Do vậy, để khai thác tối đa những lợi thế này, hiện thực hoá lợi nhuận cho công ty thì buộc TIG phải tăng vốn đủ để phát triển các dự án, thay vì hợp tác với các đối tác hay chuyển nhượng dự án. Chúng tôi muốn các cổ đông TIG được hưởng lợi và chia sẻ tối đa hiệu quả từ việc khai thác phát triển quỹ đất và dự án của TIG, thay vì phải chia sẻ lợi ích khi TIG hợp tác đầu tư với đối tác hay vay vốn tín dụng.

Hiện nay, thị trường BĐS là cuộc chơi của những "ông lớn". Thị trường sẽ đào thải những doanh nghiệp không đủ tiềm lực tài chính để phát triển dự án và chỉ những DN có năng lực mạnh về tài chính thì mới có khả năng cạnh tranh về sản phẩm cũng như tích luỹ phát triển quỹ đất. Do vậy, việc tăng vốn để phát triển vững mạnh, dài hạn chính là điều mà những nhà đầu tư dài hạn mong muốn ở TIG. Nên theo tôi, thị giá của TIG không phải là yếu tố ảnh hưởng nhiều tới quyết định đầu tư dài hạn của một số nhà đầu tư và tôi tin tưởng rằng, kế hoạch phát hành của TIG sẽ thành công.

Việc phát hành trái phiếu hay vay vốn ngân hàng đều đã được TIG tính đến, tuy nhiên đây chỉ là những ưu tiên sau việc sử dụng vốn tự có và vốn huy động từ việc phát hành cổ phiếu tăng vốn.

Nguyễn Văn Toàn, Quận 4, TP.HCM hỏi:
Đầu tư cổ phiếu ngân hàng lúc này nhà đầu tư không thể kỳ vọng cổ tức, giá cổ phiếu tăng. Vậy theo các chuyên gia, có nên tiếp tục nắm giữ hay bán ra?
Ông Nguyễn Hồng Khanh

Trong năm nay, cổ phiếu ngân hàng sẽ không mang lại dòng cổ tức cao như các ngành khác mà nhà đầu tư kỳ vọng trong trung và dài hạn nhiều hơn. Tuy nhiên, trong ngắn hạn thì nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn còn dư địa tăng trưởng về giá và tôi cho rằng nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục nắm giữ, nhất là đối với các ngân hàng đầu ngành và có lợi thế cạnh tranh lớn trong ngành.

Ông Nguyễn Văn Dũng

Theo tôi, trong nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng cũng tùy thuộc vào từng ngân hàng, bởi không phải ngân hàng nào cũng không trả cổ tức và cũng không phải ngân hàng nào cũng không còn cơ hội tăng. Chính vì vậy, bạn phải tìm hiểu rõ thông tin của từng ngân hàng để đưa ra quyết định phù hợp.

Thúy Ngà, nhà đầu tư hỏi:
PVN có kinh nghiệm gì để đẩy nhanh thủ tục bàn giao vốn tại các DN sau cổ phần hóa như trường hợp của Đạm Cà Mau, tạo điều kiện thuận lợi cho DN lên sàn?
Ông Ninh Văn Quỳnh

Muốn thúc đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa, tạo điều kiện cho niêm yết nhanh cổ phiếu sau cổ phần hóa, thì một trong những vấn đề quan trọng mà Tập đoàn chuẩn bị rất kỹ là xử lý tài chính, xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh sau cổ phần hóa, định giá, thực hiện đấu giá cổ phần, quyết toán cổ phần hóa và chuyển giao vốn - tài sản từ DN nhà nước sang công ty cổ phần.

Đây là công đoạn mất rất nhiều thời gian, đòi hỏi có sự quyết tâm của cơ quan chủ quản, Ban chỉ đạo cổ phần hóa... Khi làm tốt khâu này, bản thân NĐT cũng yên tâm hơn khi tham gia đấu giá cổ phần để đầu tư vào DN, và NĐT sẽ trở thành cổ đông và được thực hiện các quyền của cổ đông trong quá trình quản trị, điều hành DN.

Huy Khánh, Cán bộ hỏi:
PSI vừa đổi Tổng giám đốc, có phải do Tổng giám đốc cũ điều hành kém? Công ty có định hướng gì mới sau khi thay tướng?
Bà Hoàng Hải Anh

Việc thay đổi Tổng giám đốc của PSI hoàn toàn xuất phát từ nguyện vọng cá nhân. Với sự thay đổi Tổng giám đốc, Công ty tiếp tục định hướng phát triển hoạt động cốt lõi là IB, trong đó bao gồm các dịch vụ tư vấn M&A, cổ phần hóa, tái cấu trúc… Thời gian vừa qua, PSI đã xây dựng được đội ngũ giàu kinh nghiệm thực tế trong việc triển khai dịch vụ này đối với các doanh nghiệp lớn thuộc ngành dầu khí.

Trong tương lai gần, PSI muốn nhân rộng đối tượng phục vụ là các doanh nghiệp, tập đoàn nhà nước lớn, đồng thời tạo dựng chuỗi dịch vụ tương xứng để đáp ứng trọn gói nhu cầu của đối tượng khách hàng tiềm năng này.

Thị trường chứng khoán quý II sẽ bứt phá ảnh 29
Trần Hương, nhà đầu tư hỏi:
TNG gần đây thay đổi rất nhiều, ông Thời có kế hoạch đưa DN phát triển ra sao trong 2-3 năm tới? Hết quý I rồi, ông dự kiến khả năng DN đạt kết quả ra sao trong năm nay?
Ông Nguyễn Văn Thời

Vừa qua, tại ĐHCĐ thường niên, Công ty đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2015 với chỉ tiêu doanh thu 1.790 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 75 tỷ đồng.

Chúng tôi tự tin kế hoạch này vì trên cơ sở khách hàng ký các đơn hàng cho năm 2015. Riêng khách hàng 6 tháng so với kế hoạch  đã tăng 102%.

Kế hoạch doanh thu, lợi nhuận đều Breakdown theo tháng để triển khai, kiểm soát, TNG đã báo cáo kết quả sản xuất - kinh doanh theo tháng, áp dụng từ tháng 10/2014 cho đến nay và được đưa tin trên web của TNG, HNX...

Bên cạnh đó, thông qua các công cụ phân tích ở báo cáo dọc, phân tích ngang của hệ thống phần mềm quản trị, do vậy từ người quản lý, đến người lao động đều hiểu biết được khoản mục, chi phí nào đang lãng phí, từ đó để đưa ra cách thức nâng cao hiệu quả SXKD bằng việc tăng năng suất hoặc tiết giảm chi phí lãng phí.

Ngọc Phú, NĐT HCM hỏi:

Với thanh khoản thấp như hiện nay, trên góc nhìn là nhà quản lý thị trường, HOSE vui lòng cho biết dòng tiền giảm mạnh là từ nguyên nhân nào? Sở có cách làm gì để thanh khoản tốt hơn?

Bà Trần Anh Đào

 Theo thống kê thì giá trị giao dịch bình quân 1 phiên năm 2014 là 2.171 tỷ đồng/phiên, trong khi quý I/2015 là 1.736 tỷ đồng/phiên.  Như vậy có thể nói sự sụt giảm không nhiều.  Thực tế trong năm 2014, thị trường có nhiều thông tin hỗ trợ về việc sẽ mở room do đó tác động tích cực đến thị trường và dòng tiền đầu tư. Trong quý I/2015, thị trường đón nhận một số thông tin về sự sụt giảm của đồng euro và các điều chỉnh tỷ giá,  do đó đã phần nào tác động đến dòng tiền vào thị trường.

Nguyễn Bá Huân, Quảng Ninh hỏi:
Vừa qua, CTCK Kim Long nhận xét, TTCK đang ở vùng đáy. CTCK Tân Việt liệu có chung nhận định này và công ty nhận định như thế nào về xu hướng thị trường trong tháng 4? Nhà đầu tư nên quan tâm đến nhóm cổ phiếu nào?
Ông Nguyễn Văn Dũng

Chào bạn. Như đã trả lời ở câu hỏi trên, TVSI cũng chung quan điểm thị trường đang ở vùng đáy. Xu hướng chung của thị trường trong tháng 4 sẽ theo hướng phục hồi.

Hiện đang là thời điểm các DN niêm yết công bố kết quả kinh doanh quý I/2015, chính vì vậy những DN có kết quả kinh doanh tốt sẽ có sức bật tốt hơn. Về nhóm cổ phiếu, bạn có thể tham khảo ở những câu hỏi tôi đã trả lời trên.

Hạnh Nguyên, nhân viên văn phòng hỏi:
Ông Tiến đánh giá cạnh tranh trong lĩnh vực phân bón hiện giờ ra sao? Đến bao giờ ngành phân bón chấm dứt thời kỳ xuống giá?
Ông Bùi Minh Tiến

Mặc dù hiện tại nguồn cung urê trong nước đang vượt cầu, tuy nhiên mức vượt này theo tôi là không cao. Mặt khác, thị trường urê khu vực Châu Á nói chung vẫn là thị trường nhập khẩu ròng. Vì vậy, các nhà sản xuất urê tại Việt Nam có cơ hội để xuất khẩu sang khu vực này, tạo ra sự cân bằng cung cầu trong nước.

 Hiện tại, giá urê thế giới đang ở chu kỳ giảm, tuy nhiên, mức giảm này không lớn và theo dự báo của Fetercon, giá urê thế giới sẽ phục hồi vào năm 2017.

Thị trường chứng khoán quý II sẽ bứt phá ảnh 30
Hoàng Mạnh Huy, NĐT chuyên nghiệp hỏi:
Thưa ông Hải, Hòa Bình có tự tin thực hiện dự án Vietinbank Tower hay không và bí quyết để thực hiện dự án này là gì? HBC có đối thủ cạnh tranh không khi tham gia đấu thầu dự án lớn này vì thực tế rất ít nhà thầu có khả năng thực hiện dự án cao tầng như vậy? Sao chủ đầu tư lạ tin tưởng giao cho HBC?
Ông Lê Viết Hải

Vietinbank Tower là dự án siêu cao tầng được thiết kế bởi nhà tư vấn và thiết kế nổi tiếng Foster & Partners của ANh quốc và quản lý bởi một nhà thầu cũng là nhà quản lý dự án hàng đầu thế giới Turner. Có thể khẳng định đây là một trong những dự án quy mô lớn và đòi hỏi kỹ thuật cao đẳng cấp quốc

Khi nhận thầu dự án này Hòa Bình đầu tư rất nhiều công sức để hiểu rõ yêu cầu dự án và nghiên cứu lập biện pháp thi công tối ưu đầy sức thuyết phục để có thể thắng thầu. Tuy nhiên, việc triển khai dự án không hề đơn giản chúng tôi đã giải rất nhiều bài toán phức tạp để có thể đáp ứng một cách đầy đủ nhất những yêu cầu của tư vấn thiết kế và quản lý dự án. Đến nay chúng tôi tự tin là sẽ thực hiện thành công dự án này.

Bí quyết để thực hiện thành công dự án này là phát huy tối đa năng lực sẵn có của HBC bao gồm sự nỗ lực quyết tâm của cả hệ thống và sự trợ giúp hiệu quả của đối tác với sự chân thánh và thiện chí trong hợp tác. Chúng tôi đã huy động nguồn lực tốt nhất của mình cũng như phát huy tối đa ưu thế của hệ thống quản lý tập trung để đáp ứng những đòi hỏi rất cao của dự án này.

Chủ đầu tư đã tin tưởng lựa chọn HBC sau khi chúng tôi thành công trong việc thực hiện dự án cao ốc Vietinbank Hồ Chí Minh và sau khi chủ đầu tư đã không thành công trong thương thảo với nhà thầu nước ngoài dù đã chấp nhận mức chênh lệch lên đến hàng trăm triệu đô so với giá giao thầu cho Hòa Bình.

Thị trường chứng khoán quý II sẽ bứt phá ảnh 31
Đức Vy, Hai Bà Trưng - Hà Nội hỏi:
Theo tôi được biết, năm 2015 sẽ phải thực hiện cổ phần hóa 289 DN, nhưng từ đầu năm đến nay với cổ phần hóa được 27 DN. Như vậy, trong 9 tháng còn lại của năm sẽ phải thực hiện cổ phần hóa 262 DN nữa, có nghĩa mỗi ngày sẽ phải cổ phần hóa được 1 DN. Vậy HNX đã chuẩn bị gì để thực hiện điều này?
Ông Đỗ Văn Tuấn

Để hỗ trợ các DN cổ phần hoá, đấu giá qua Sở và triển khai Đề án tái cơ cấu hệ thống DNNN theo quy định của Chính phủ, ngay trong năm 2014, HNX đã thực hiện nhiều hoạt động để nâng cao chất lượng phục vụ trong công tác đấu giá cụ thể như sau:

Thứ nhất, là nâng cấp hệ thống đấu giá. Năm 2014, HNX đã tiến hành nâng cấp, bổ sung nhiều tính năng, tiện ích vượt trội nhằm rút ngắn thời gian nhập, xử lý lệnh, cũng như năng lực phục vụ của hệ thống. Với hệ thống mới này, HNX có thể xử lý từ 18.000 - 20.000 lệnh của nhà đầu tư tham gia đấu giá, nâng số phiên đấu giá tổ chức trong ngày lên tới 3 phiên vào những ngày cao điểm.

Thứ hai, HNX đã tổ chức nhiều chương trình đào tạo cho các đại lý đấu giá, vốn là các đơn vị phối hợp với HNX trong công tác tổ chức đấu giá. Qua các chương trình này, các đại lý đấu giá đã có sự phối hợp nhịp nhàng và hiệu quả hơn với HNX, giảm đáng kể thời gian tổ chức đấu giá. Bên cạnh đó, HNX cũng tổ chức đào tạo cho các cán bộ đấu giá của HNX nhằm nâng cao chuyên môn, kỹ năng cần thiết.

Thứ ba, HNX chú trọng vào khâu tuyên truyền, phổ biến chính sách, quy định cho các doanh nghiệp và các thành viên thị trường. Trong năm 2014 và năm nay, HNX đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo phổ biến các quy định mới cho các doanh nghiệp nhà nước trong diện cổ phần hoá, thoái vốn cổ phần để giúp họ triển khai thuận lợi các quy định mới.

Thị trường chứng khoán quý II sẽ bứt phá ảnh 32

Ngoài ra, chúng tôi cũng chủ động phối hợp với các Bộ, ngành, tổng công ty, tập đoàn trong việc triển khai cổ phần hoá, thoái vốn nhà nước thông qua các chương trình đào tạo riêng, ký kết thoả thuận hợp tác và SCIC (Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước), Vinalines (Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam), VNPT (Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam)...là các ví dụ cụ thể. Thêm nữa, chúng tôi cũng rất tích cực phối hợp với các đơn vị truyền thông để kịp thời thông tin đến cho thị trường, các nhà đầu tư về chính sách mới, diễn biến, kết quả cổ phần hoá của các doanh nghiệp.

Chúng tôi hoàn toàn tự tin là HNX có thể hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp để góp phần triển khai Đề án tái cơ cấu DNNN theo quy định của Chính phủ.

Hoàng Thanh, nhà đầu tư hỏi:
PSI sẽ tận dụng lợi thế DN họ dầu khí thế nào để có thể tăng trưởng, việc bứt phá trên sàn theo chúng tôi không phải quá khó, đơn cử như câu chuyện của SHS?
Bà Hoàng Hải Anh

Với tư cách là đơn vị tư vấn chính trong toàn bộ quá trình tái cấu trúc, đổi mới doanh nghiệp của Tập đoàn Dầu Khí, PSI luôn hoạt động vì sự phát triển của các doanh nghiệp Dầu khí. Tôi tin tưởng rằng đây cũng là mong muốn chung của các nhà đầu tư gắn bó lâu dài với các cổ phiếu  họ dầu khí.

Đồng mục tiêu với Nhà đầu tư và các Doanh nghiệp Dầu khí, PSI sẽ tập trung mọi lực lượng để phục vụ Nhà đầu tư cũng như các Doanh nghiệp phát triển đúng với kỳ vọng, đem lại các cơ hội đầu tư hiệu quả, lâu dài. Những gì PSI đã và đang làm cũng nhằm nâng cao uy tín, nguồn lực vốn và năng lực quản trị  cho doanh nghiệp. PSI tin rằng với sự đồng hành tin tưởng của khách hàng, bằng nỗ lực cải thiện chất lượng dịch vụ của bản thân và chất lượng tài sản, PSI sẽ có thể ổn định để đạt được tốc độ tăng trưởng như kỳ vọng. Tuy nhiên, trong mọi hoàn cảnh chúng tôi lựa chọn sự phát triển bền vững hơn là phát triển quá nóng. 

Thanh Thuý, CTCK hỏi:
HOSE có cải tiến quy định niêm yết thêm (niêm yết bổ sung) để bảo vệ quyền lợi cổ đông nhỏ lẻ ra sao trước làn sóng phát hành thêm đang gia tăng?
Bà Trần Anh Đào

Hiện nay, UBCK đang sửa đổi Nghị định 58/2012/NĐ-CP hướng dẫn Luật Chứng khoán, trong đó có nội dung thắt chặt thêm các quy định về phát hành và niêm yết để bảo vệ cổ đông nhỏ. Dự kiến việc sửa đổi sẽ hoàn tất trước quý III năm nay. 

John Kim, đầu tư chứng khoán hỏi:
Xin được hỏi lãnh đạo đại diện các CTCK tham gia cuộc giao lưu: Thông tư 210 về tổ chức và hoạt động của các CTCK đang được sửa đổi được cho là một trong những nguyên nhân khiến TTCK trầm lắng. Tôi cho rằng, Thông tư số 36 của Ngân hàng Nhà nước hạn chế các ngân hàng cho vay đầu tư chứng khoán mới có tác động xấu. Vậy theo các vị, những dự kiến sửa đổi nào trong Thông tư 210 gây bất lợi cho thị trường và công ty có kiến nghị gì?
Ông Nguyễn Hồng Khanh

Một số quy định về CTCK như chỉ được vay tối đa 3 lần vốn điều lệ và chỉ được vay từ ngân hàng khiến các CTCK bị thu hẹp nguồn huy động vốn. Trong khi đó, nguồn vốn từ ngân hàng cũng đang bị siết lại vì vậy sẽ càng gây khó khăn cho CTCK trong việc xoay nguồn tiền phục vụ nhà đầu tư. Tôi cho rằng, UBCK, Bộ Tài chính có thể tăng cường các biện pháp giám sát, nhưng nên tăng quyền tự quyết cho doanh nghiệp và không can thiệp quá sâu vào hoạt động tài chính của các công ty. 

TVSI fan, 53 tuổi, Hà Nội hỏi:
Trái phiếu của TVSI hấp dẫn quá, lãi suất luôn cao hơn lãi suất ngân hàng 3,5%, trong khi nhà đầu tư cần vốn là được quyền bán lại trái phiếu cho công ty. Xin hỏi, bao giờ thì công ty huy động thêm vốn bằng trái phiếu loại này?
Ông Nguyễn Văn Dũng

Trái phiếu TVSI là một sản phẩm tài chính nhằm huy động vốn cho Công ty và mang lại cơ hội đầu tư an toàn cho khách hàng. Trên cơ sở là một nguồn cung vốn, việc phát hành trái phiếu sẽ phụ thuộc nhiều vào yêu cầu sử dụng vốn của TVSI. TVSI sẽ tiếp tục phát hành sản phẩm tài chính này. Tuy nhiên, thời điểm cụ thể sẽ phải phụ thuộc vào diễn biến thị trường, để đảm bảo cho nguồn vốn  thư được từ việc phát hành được sử dụng an toàn và hiệu quả tối ưu nhất.

Bùi Nam Việt , Hà Nội hỏi:
Một số CTCK nhận định là TTCK đã thoát khỏi xu thế giảm. TVSI có nhận định gì về xu hướng thị trường và mua những cổ phiếu nào thì an toàn và có lợi nhuận cao hơn lãi suất ngân hàng khi nắm giữ từ nay đến cuối năm Âm lịch?
Ông Nguyễn Văn Dũng

Tôi đánh giá xu thế giảm của thị trường trong thời gian vừa qua chỉ mang tính ngắn hạn. Hiện thanh khoản của thị trường đã giảm ở mức rất thấp chứng tỏ áp lực bán ra đã không còn nhiều, và đáy của thị trường chỉ nằm quanh khu vực này. Với tốc độ tăng trưởng GDP cao hơn dự báo, doanh ngiệp hoạt động tốt hơn thì thị trường từ nay đến cuối năm sẽ hồi phục. 

Về nhóm cổ phiếu, như đã đề cập ở những câu hỏi trước, những mã cổ phiếu ngành dầu khí đã giảm sâu như PVD, PVS...và các cổ phiếu ngành ngân hàng... đáng được các nhà đầu tư quan tâm.
Mai Thanh Tuấn, 35 tuổi, Hai Bà Trưng, Hà Nội hỏi:
Xin hỏi Chủ tịch TIG, TIG sẽ làm những gì để đạt mục tiêu doanh số hoạt động thương mại, phân phối đạt 250 tỷ đồng trong năm nay và tăng tối thiểu 50% trong những năm tới? Giả sử TIG không huy động được thêm vốn thì kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm nay ở mức bao nhiêu? Công ty đã có con số lợi nhuận chính xác cho quý I/2015 chưa (vừa qua, công ty ước đạt 23 tỷ đồng)?
Ông Nguyễn Phúc Long

TIG đang triển khai hoạt động thương mại, phân phối và bán lẻ các mảng VLXD, xe điện. Đặc biệt, TIG đang thúc đẩy phát triển hệ thống phân phối xe điện và phát triển chuỗi siêu thị bán lẻ, đại lý xe điện phía Bắc, miền Trung và trên cả nước. Nếu thị trường thuận lợi thì doanh số và mức tăng trưởng đã đề ra hoàn toàn có thể thực hiện được.

Theo kế hoạch lợi nhuận TIG đã trình Đại hội cổ đông thường niên 2015 thông qua, nếu không huy động được thêm vốn theo kế hoạch thì chỉ tiêu doanh thu lợi nhuận sẽ điều chỉnh giảm tương ứng. Tuy nhiên, trước sự quan tâm của nhiều tổ chức, nhà đầu tư và cá nhân muốn đầu tư vào TIG thì Công ty tin tưởng sẽ phát hành tăng vốn thành công và hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch, doanh thu, lợi nhuận đã đề ra.
Hiện TIG chưa có báo cáo tài chính quý I/2015 chính thức, tuy nhiên có thể xác định được mức lợi nhuận trước thuế công ty mẹ và hợp nhất xấp xỉ 23 tỷ đồng. 
Nguyễn Hải Nam, Hà Nam hỏi:
Nhà máy Đại Từ chính thức đưa vào hoạt động đã đóng góp tích cực giúp doanh thu và lợi nhuận quý I/2015 tăng mạnh. Xin hỏi, trong quý II, TNG dự kiến mức doanh thu và lợi nhuận như thế nào?
Ông Nguyễn Văn Thời

Trong quý II/2015, TNG dự kiến doanh thu sẽ đạt 450-480 tỷ đồng và lợi nhuận dự kiến ở mức 25-28 tỷ đồng.

Phạm Tường Huệ, Móng Cái, Quảng Ninh hỏi:

Tôi ở xa thành phố nên đầu tư chứng khoán toàn qua Internet. Tôi vẫn thường theo dõi giá cả cổ phiếu trên 2 Sở và đặc biệt theo dõi thông tin về nhà đầu tư nước ngoài. Cách đây khoảng 2 tháng, HOSE có sự thay đổi giao diện thông tin về nhà đầu tư nước ngoài khiên chúng tôi cũng hơi hụt hẫng. Xin lãnh đạo HOSE cho hỏi, nhà đầu tư cá nhân như chúng tôi có được phép mua các gói thông tin của Sở hay không? Nếu chúng tôi muốn mua thì thủ tục đăng ký và giá cả là như thế nào?

Bà Trần Anh Đào

Thông tin giao dịch của NĐT nước ngoài vẫn được HOSE duy trì và công bố trên website, tuy nhiên do thay đổi giao diện website nên hiện NĐT có thể truy cập vào từng mã chứng khoán để có được thông tin này. 

Đối với thông tin cho toàn thị trường sẽ được cung cấp tại chuyên mục về giao dịch.
Các gói thông tin của Sở được thiết kế để phục vụ cho mọi đối tượng nhà đầu tư, do đó, nếu cần, NĐT có thể liên hệ với HOSE để được cung cấp thông tin cụ thể hơn.
Thị trường chứng khoán quý II sẽ bứt phá ảnh 33
Ngọc Đức, Nam Định hỏi:
Xin Chủ tịch TIG Nguyễn Phúc Long cho biết, Dự án Khu Du lịch, biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng Vườn Vua (Phú Thọ), vừa qua TIG công bố sắp xong giai đoạn I để đưa vào khai thác trong năm nay. Xin ông cho biết, các hạng mục sắp hoàn thành trong giai đoạn 1 là gì, tổng mức đầu tư là bao nhiêu, dự kiến bao giờ TIG đưa dự án vào khai thác, các dịch vụ cụ thể sắp khai thác là gì, TIG đứng ra vận hành, quản lý hay hợp tác với các đối tác khác. Cảm ơn ông!
Ông Nguyễn Phúc Long

Hiện nay Dự án Khu Du lịch, biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng Vườn Vua (Thanh Thuỷ, Phú Thọ), đã hoàn thành về cơ bản hạ tầng kỹ thuật giao thông, cảnh quan thiên nhiên, các hạng mục khu resort bao gồm: các nhà hàng, khu vui chơi giải trí, bể bơi ngoài trời và bể bơi nước khoáng nóng trong nhà cùng hơn 50 phòng nghỉ, villas nghỉ dưỡng với tổng mức đầu tư khoảng gần 70 tỷ đồng. Hiện TIG đang vận hành khu reorts đón khách thử nghiệm để chuẩn bị cho việc chính thức khai thác giai đoạn 1 trong cuối quý II/2015. Đến cuối năm 2015, TIG sẽ hoàn thành nốt giai đoạn 2 khu resort với hơn 100 phòng nghỉ và xây dựng các villas nghỉ dưỡng để bán (cho thuê gần 50 năm).

Trước mắt, TIG đang trực tiếp vận hành quản lý dự án và sẽ xem xét hợp tác với các đối tác để quản lý dự án khi cần thiết.
LÊ HÙNG, 26, Nghệ An, CNTT hỏi:
Chào Bà Trần Anh Đào. Tôi thấy trên TTCK hiện nay rất nhiều công ty và cá nhân vi phạm luật Chứng khoán. Trong khi đó lợi nhuận họ thu lại cao hơn hàng trăm thậm chí hàng ngàn lần mức phạt.(VD việc bán ra thu lợi hàng trăm tỷ nhưng không công bố thông tin nhưng mức phạt chỉ tầm 25-35 triệu). Bà nghĩ như thế nào về vấn đề này?
Bà Trần Anh Đào

Hiện nay, việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và TTCK được thực hiện theo Nghị định 108/2013/NĐ-CP. Trong đó có các quy định về hình thức xử phạt bổ sung như đình chỉ hoạt động niêm yết, đăng ký giao dịch, chào mua công khai, đình chỉ có thời hạn công ty kinh doanh chứng khoán, công ty quản lý quỹ và có các biện pháp khắc phục hậu quả. Cụ thể, có nội dung quy định phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Để tiến hành xử lý vi phạm cần có đầy đủ tài liệu chứng minh hành vi vi phạm. Trong thời gian tới, các quy định về xử phạt cũng sẽ được các cơ quan có thẩm quyền xem xét điều chỉnh cho phù hợp với thực tế.
Trọng HIếu, Phú Nhuận TP.HCM hỏi:
Xin ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT HBC cho biết, tình hình nợ của HBC hiện nay như thế nào và thanh khoản của HBC ở mức độ nào? Các ngân hàng có dành cho HBC mức lãi suất hợp lý hay không?
Ông Lê Viết Hải
Hiện nay, tổng nợ của khách hàng khá cao, khoảng gần 2.500 tỷ đồng trong đó có các khoản phải thu khách hàng là 780 tỷ đồng và phải thu theo tiến độ là 1.700 tỷ đồng. Như vậy, trong 780 tỷ đồng khoản phải thu của khách hàng, có một số khoản nợ chậm thu hồi phải trích lập dự phòng, tổng các khoản dự phòng này là 216 tỷ đồng. Theo chúng tôi đánh giá, khoản trích lập dự phòng nói trên có khả năng sẽ được hoàn nhập trên 50% trong năm 2015 này vì nhiều khách hàng lớn đã có tình hình tài chính được cải thiện và bắt đầu thanh toán cho HBC theo tiến độ cam kết.
Thị trường chứng khoán quý II sẽ bứt phá ảnh 34
 Các diễn giả trao đổi bên lề cuộc giao lưu 
Chúng tôi chủ trương là thực hiện trích lập dự phòng theo đúng các chuẩn mực kế toán.
HBC luôn có khoản tiền và tương đương tiền đảm bảo cho hoạt động của Công ty trên 2 tháng. Theo BCTC trong suốt 8 quý liên tiếp chưa bao giờ khoản tiền mặt này dưới 600 tỷ đồng. Vì vậy, HBC chưa bao giờ để nợ lương nhân viên, nợ nhà cung cấp nợ nhà thầu phụ và luôn thanh toán đúng hạn các khoản lãi và nợ đến hạn của ngân hàng. Chính vì vậy mà các ngân hàng đều đánh giá mức tín nhiệm cho Hòa Bình rất cao và dành cho Công ty mức lãi suất ưu đãi hơn so với các doanh nghiệp cùng ngành.
Minh Hoàng, 58, Kĩ sư tự động hóa- cty Xi măng Bỉm sơn hỏi:

Thưa ông nguyễn Sơn : là người của UBCKNN, ông nghĩ thế nào về tình hình rất khác thường của TTCK VN, trong khi kinh tế trong nướctăng trưởng tốt, TTCK thế giới hầu hết đang cán các mốc kỷ lục, thì TTCK Việt Nam lại tụt dốc, mất thanh khoản. Có phải do chính sách không? Trách nhiệm của UBCK là vấn đề nhà đầu tư bức xúc nhất hiện nay, Nói nhiều mà chẳng làm được gì, năm nào cũng dùng các từ ngữ vay mượn thiếu thực tế (Bản lề), triển khai chận trễ, không tưởng không phù hợp thực tế gây ảnh hưởng lớn đến thị trường?

TS. Nguyễn Sơn
Đúng như bạn đánh giá, vấn đề bất cập hiện nay là các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô trong quý I/2015 đều tốt (GDP tăng trưởng cao, CPI giảm thấp), tình hình tài chính doanh nghiệp quý I tương đối tốt, nhưng chỉ số giá cổ phiếu và tính thanh khoản của TTCK lại không được như kỳ vọng. Giải  thích vấn đề này, các chuyên gia cũng đưa ra nhiều bình luận khác nhau.
Tuy nhiên, theo tôi, có một số vấn đề tác động vào tình hình TTCK thời gian qua: trước hết, phải kể đến tác động của Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước xiết chặt dòng vốn tham gia vào TTCK; vấn đề xử lý nợ xấu của các DN cũng như hệ thống ngân hàng chưa được triệt để, đặc biệt là quá trình tái cấu trúc lại một số ngân hàng thương mại yếu kém (như mua lại ngân hàng âm vốn chủ sở hữu, hợp nhất, sáp nhập một số ngân hàng yếu kém lại với nhau, hoặc với các ngân hàng mạnh hơn) cũng tác động tới tâm lý nhà đầu tư. Xu hướng cấu trúc lại danh mục đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài thông qua việc bán ra các cổ phiếu cũng tác động nhất định đến tâm lý nhà đầu tư trong nước. Ngoài ra, tâm lý kỳ vọng vào các sản phẩm, chính sách mới về TTCK chưa được đáp ứng cũng ảnh hưởng nhất định đến thị trường.
Thị trường chứng khoán quý II sẽ bứt phá ảnh 35
Để hỗ trợ thị trường phát triển ổn định, vững chắc, hiện nay, UBCK đang tập trung vào hoàn thiện các văn bản, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường. Cụ thể như, sửa đổi Nghị định 58 để tăng tính hiệu lực của pháp lý đối với việc phát hành, niêm yết, nới lỏng sở hữu nước ngoài, gắn cổ phần hóa, đấu giá, thoái vốn Nhà nước với niêm yết, đăng ký giao dịch; sửa đổi Thông tư về công bố thông tin và Thông tư về quản trị công ty để tạo ra sự minh bạch trong hoạt động doanh nghiệp. Trình Chính phủ Nghị định về TTCKPS để tạo thêm công cụ phòng vệ rủi ro và đầu tư cho thị trường. Ngoài ra, UBCK cũng nỗ lực trong việc xúc tiến đầu tư, nâng hạng cho thị trường để thu hút các dòng vốn đầu tư nước ngoài.
Đức Trí, nhà đầu tư hỏi:
Cổ phiếu PSI bao giờ sẽ khởi sắc, điều này phụ thuộc hoạt động DN? Xin bà Hải Anh cho biết những giải pháp để Công ty hoạt động hiệu quả hơn?
Bà Hoàng Hải Anh

Trước mắt, để có thể hoạt động hiệu quả hơn, PSI đang tập trung nâng cao chất lượng tài sản và chất lượng dịch vụ. Từ thời điểm sau Tết Ất Mùi, chúng tôi đã thực hiện tái cấu trúc một cách đồng bộ, tuyển dụng đội ngũ nhân sự chất lượng cao, thay đổi cơ chế lương thưởng, nghiên cứu phát triển các sản phẩm dịch vụ mới, củng cố thị trường trong ngành và mở rộng phát triển thị trường ngoài ngành là các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước.

Chúng tôi hy vọng với những hành động cụ thể này, thời gian tới PSI sẽ dần nâng cao được hiệu quả hoạt động, mở rông thị phần, gia tăng doanh thu, tối đa hóa khả năng sinh lời.

tindochungkhoan, Hà Nội hỏi:
Bảng Top 30 cổ phiếu của TVSI trên Báo ĐTCK rất hữu ích. Công ty có thống kê các mã sẽ trả cổ tức cao hoặc tỷ suất lợi tức cao trong thời gian tới hay không, xin được chia sẻ một số mã?
Ông Nguyễn Văn Dũng

Chào bạn. Bạn có thể vào trang web: finance.tvsi.com.vn để tham khảo, 

Minh Đức, nhà đầu tư hỏi:
Hết quý I DCM đạt kết quả kinh doanh ra sao? Dự báo triển vọng lợi nhuận năm nay của DN như thế nào so với năm ngoái?
Ông Bùi Minh Tiến

Căn cứ vào Giấy phép kinh doanh do Sở KHĐT tỉnh Cà Mau cấp, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) chính thức hoạt động từ ngày 15/01/2015. Vì vậy, kết quả kinh doanh quý 1/2015 của PVCFC cũng sẽ được tính ngày 15/01/2015 đến ngày 31/03/2015, cụ thể: doanh thu  đạt trên 1.200 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 195 tỷ đồng.

Công ty PVCFC xây dựng kế hoạch lợi nhuận năm 2015 là 659 tỷ đồng, tương đương với 12% lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu. Tuy nhiên, với những khởi đầu thuận lợi trong quý 1/2015, chúng tôi kỳ vọng sẽ đạt mức lợi nhuận cao hơn so với kế hoạch.

Hằng Thu, nhà đầu tư hỏi:
Bà Hải Anh còn rất trẻ so với các lãnh đạo CTCK khác trên thị trường. Bà có chịu áp lực lớn hay không khi điều hành DN hay bà chỉ tạm điều hành trong thời gian PSI chưa tìm được Tổng giám đốc?
Bà Hoàng Hải Anh

Rất nhiều người đã hỏi tôi câu hỏi này, thực sự rất may khi tôi có 1 số người bạn cùng khóa hiện cũng đang là CEO của 1 số công ty chứng khoán, vì vậy tôi có 1 “nguồn” để học hỏi cũng như cộng tác trong công việc.

Việc kiêm nhiệm 2 chức danh quan trọng của 1 công ty không thể nói là không có áp lực, đặc biệt trong bối cảnh hiện tại của PSI. Đôi lúc tôi cũng gặp khó khăn trong việc phân bổ thời gian để làm tốt được cả 2 vai trò. Vì vậy, nếu tìm được người đạt tiêu chuẩn, PSI sẽ tuyển dụng vị trí CEO để có thể cùng tôi phát triển PSI xứng tầm.

Trần Hoàng Nguyên Minh, NĐT, Tân Phú, TP. HCM hỏi:
Xin chào các diễn giả tham gia buổi giao lưu. Tôi muốn gửi tới lãnh đạo và chuyên gia công ty chứng khoán tham gia buổi giao lưu một câu hỏi: Thị trường hiện rất èo uột và khó tăng điểm, dù thông tin kinh tế vĩ mô khả quan. Nhiều ý kiến cho rằng, ngoài Thông tư 36 của NHNN, thì lý do khiến thị trường khó tăng điểm là do làn sóng IPO sắp diễn ra. Ngoài việc cạnh tranh dòng tiền với thị trường niêm yết, thì có khả năng các nhà đầu tư lớn cũng không muốn thị trường tăng quá mạnh để thuận lợi trong việc mua cổ phiếu IPO. Các ông, bà có nghĩ như vậy không?
Ông Nguyễn Hồng Khanh

Khi thị trường tăng trưởng thì các hoạt động IPO, phát hành thêm sẽ có nhiều thuận lợi hơn. Với các doanh nghiệp IPO thì vấn đề quan trọng là bản thân nội tại doanh nghiệp sẽ quyết định tiến trình IPO có thành công hay không. Tôi cho rằng, thị trường yếu cũng góp phần gây ảnh hưởng đến giá cổ phiếu khi IPO, nhưng đó không phải là vấn đề quyết định. 

Việt Hoàng, nhân viên hỏi:
Quý I, PSI có kết quả kinh doanh ra sao? Có nguồn khách hàng lớn trong lĩnh vực dầu khí. Công ty sẽ làm gì để tận dụng lợi thế này?
Bà Hoàng Hải Anh

Như chúng ta đều biết, thị trường chứng khoán hiện nay đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt cổ phiếu của các doanh nghiệp dầu khí cũng trên đà giảm giá do ảnh hưởng từ giá dầu thô thế giới nên kết quả kinh doanh của PSI cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Tuy nhiên trong quý I PSI vẫn đang có lãi.

Nguồn khách hàng trong ngành dầu khí là tài sản quý đối với PSI. Thời gian qua hoạt động tư vấn của PSI đã tận dụng tốt lợi thế này trong bối cảnh tập đoàn PVN đang triển khai mạnh công tác tái cơ cấu theo Đề án/Phương án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, hoàn thiện mô hình tổ chức/quản lý tại tập đoàn và các đơn vị

Khách hàng lớn trong ngành của chúng tôi là hầu hết các Tổng Công ty, các Công ty và kể cả Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam như: Ngân hàng PVcomBank, PVI Holding, PVEP, DPM, DCM, PSTC, PVD, PVX, PVC

Hiện PSI đang nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, tăng hiệu quả bộ máy vận hành, đặc biệt dịch vụ hoạt động môi giới để phục vụ tốt hơn khách hàng Dầu khí, bởi đa số khách hàng Dầu khí đều tin tưởng các doanh nghiệp trong ngành, trong khi đó PSI hiện đang là đơn vị nắm rõ nhất nội tại của các doanh nghiệp Dầu khí và luôn hành động vì sự phát triển của các doanh nghiệp này.

Bùi Vân Anh, 34 tuổi hỏi:
Xin đặt câu hỏi với ông Nguyễn Văn Dũng. Có thể thấy Thông tư 36 của NHNN đã tác động rất lớn trên thị trường. Ngay sau khi thông tư có hiệu lực, TVSI đã phát đi thông điểm là Công ty không bị ảnh hưởng gì. Liệu điều này có đúng không, thưa ông?
Ông Nguyễn Văn Dũng

Chào bạn. Như TVSI đã nói, Thông tư 36 của NHNN không ảnh hưởng đến khả năng huy động vốn của công ty chứng khoán nhưng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư và hạn chế nguồn vốn "chảy" từ ngân hàng vào TTCK. Thực tế là hiện nay vẫn có nhiều CTCK thừa vốn cho vay, nhưng thị trường vẫn giảm.

Nguyễn Hưng, Vĩnh Phúc hỏi:
Vừa qua Chủ tịch của TIG Nguyễn Phúc Long có cho cổ đông tham dự ĐHCĐ 2015 biết: Dự án Khu nhà ở lô đất 8.1 Mỹ Đình (Hà Nội) sắp đủ điều kiện mở bán công khai. Vậy xin ông cho biết, hiện tại thủ tục pháp lý triển khai dự án đến thời điểm này đang trong trạng thái nào, bao giờ TIG khởi công, dự kiến tổng vốn đầu tư là bao nhiêu, bằng nguồn nào (đi vay hay liên doanh, vốn tự có), bao giờ TIG mở bán, các sản phẩm tại dự án này là gì, mức giá khoảng bao nhiêu?
Ông Nguyễn Phúc Long

Dự án Khu nhà ở lô đất 8.1 Mỹ Đình (Hà Nội)  đã được TIG hoàn thiện toàn bộ các thủ tục pháp lý đủ điều kiện để mở bán công khai từ năm 2014. Dự án đã khởi công từ năm 2014 và đã hoàn thiện toàn bộ hạ tầng kỹ thuật, khuôn viên cảnh quan, giao thông nội bộ và đã đầu tư xây dựng nhiều móng nhà để bàn giao cho khách hàng phối hợp xây thô. 

Tổng mức đầu tư của Dự án Khu nhà ở lô đất 8.1 Mỹ Đình (Hà Nội)  khoảng 150 tỷ đồng, bao gồm chi phí đầu tư xây thô 46 căn biệt thự- liền kề. Dự án này TIG thực hiện đầu tư xong phần móng và tạo điều kiện cho khách hàng phối hợp tự triển khai xây dựng phần thô, nội thất. Đây là giải pháp hầu hết khách hàng mua nhà mong muốn, khách hàng được chủ động quản lý chi phí đầu tư và nhu cầu sử dụng. Cách thức bán hàng này giúp TIG giúp cho Dự án hấp dẫn nhà đầu tư hơn, vì đây là một trong số không nhiều Dự án đất nền liền kề còn lại tại khu vực nội đô. 
Hiện tại, Dự án đang được đầu tư bằng 100% nguồn vốn tự có của TIG. TIG cũng đã tiến hành bán một số căn trong năm 2014 và sẽ tổ chức mở bán một đợt tiếp theo trong khoảng tháng 5/2015.
Nhà đầu tư quan tâm đến Dự án có thể tới liên hệ với Sàn giao dịch BĐS Thanglong Invest Group tại Tầng 5, Charm Vit Tower, 117 Trần Duy Hưng, Hà Nội, để được cung cấp các thông tin chi tiết hơn về Dự án.
Thu Hồng, công chức hỏi:
Xin hỏi, việc niêm yết thẳng của DCM được thực hiện như thế nào. Các thủ tục ra sao?
Ông Ninh Văn Quỳnh

Được sự hỗ trợ tích cực của UBCK, Trung tâm lưu ký và Sở giao dịch chứng khoán HCM và đơn vị tư vấn PSI, DCM đã vận dụng linh hoạt Quyết định 51 của Chính Phủ để thực hiện niêm yết CP ngay sau khi CPH. Theo quy định tại Quyết định 51, các doanh nghiệp sau khi IPO bắt buộc phải UPCOM trong vòng 90 ngày. Tuy nhiên, xét thấy DCM có kết quả kinh doanh tốt, hoàn toàn đủ điều kiện để niêm yết trên HOSE, BLĐ DCM đã quyết định niêm yết thẳng CP lên HOSE mà không qua UPCOM, tạo tính thanh khoản cho cổ phiếu.

Đây là một quyết định tương đối mạnh mẽ bởi nếu trong trường hợp không hoàn thành việc niêm yết trong vòng 90 ngày thì DN sẽ vi phạm quy định về thời hạn UPCOM. Chính vì vậy, doanh nghiệp cùng đơn vị tư vấn đã phải chuẩn bị gần như song song các công việc xin đại chúng, lưu ký và niêm yết ngay trong quá trình cổ phần hóa để đảm bảo tiến độ nhưng vẫn phải tuân thủ các quy định theo Nghị định 59 và Quyết định 51 cũng như các quy định pháp luật liên quan.

Trong quá trình thực hiện DN cũng gặp 1 số khó khăn.

Chẳng hạn như một trong những điều kiện niêm yết là phải có ít nhất 300 cổ đông lớn không phải là cổ đông lớn nắm giữ ít nhất 20% cổ phiếu có quyền biểu quyết. Trong khi đó cơ cấu cổ đông lại phụ thuộc vào kết quả IPO. Về báo cáo tài chính của công ty cổ phần: báo cáo tài chính năm 2014 kết thúc ngày 31/12/2014, thì PVCFC vẫn là công ty TNHH. Công ty chính thức chuyển sang công ty cổ phần vào ngày 15/01/2015, nên DN đã phải bổ sung báo cáo tài chính được kiểm toán cho 14 ngày đầu năm 2015 (tức kết thúc vào ngày 14/01/2015) và báo cáo kiểm toán vốn tại 15/01/2015 (tức thời điểm chuyển sang công ty cổ phần) để đảm bảo hồ sơ niêm yết.

Kết quả đấu giá cuối cùng DCM đã IPO thành công với sự tham gia của 1.303 nhà đầu tư, với lượng đăng ký mua đạt 141.461.600 CP, bằng 110% so với lượng đấu giá. CP của DCM cũng đã niêm yết thành công đúng thời hạn với giá chào sàn là 14.500 VNĐ/CP. Đây là cuộc IPO và NY lớn với quy mô trên 1.000 tỷ VNĐ được thực hiện thành công.

Ông Bùi Minh Tiến

Việc niêm yết của PVCFC tuân thủ đúng các quy định của Nghị định 58/NĐ-CP về niêm yết chứng khoán. Để thực hiện niêm yết thẳng, PVCFC phối hợp cùng PSI đã báo cáo trong các cuộc họp Ban Chỉ đạo CPH,  phối hợp thực hiện chuẩn bị hồ sơ niêm yết trước gửi cho HSX xem xét, cho ý kiến, điều chỉnh phù hợp để ngay sau khi chuyển thành công ty cổ phần, có hồ sơ chính thức sẽ triển khai trong thời gian sớm nhất việc Niêm yết cổ phần của PVCFC. PVCFC/PSI đã cùng đề xuất hướng xử lý các khó khăn, vướng mắc dự kiến trước để UBCKNN, HSX đồng ý tạo tiền đề cho việc niêm yết thành công cổ phiếu  DCM tại HSX.

 

Trong quá trình thực hiện, DCM và PSI đã đề ra lộ trình chi tiết, bám sát các công việc, nội dung thực hiện với HSX (Hoàn tất thủ tục đấu giá, thu tiền, điều lệ, quy chế quản trị, tỷ lệ HĐQT độc lập,....), với UBCKNN (đăng ký công ty đại chúng), với Trung tâm lưu ký (chốt danh sách cổ đông, đăng ký lưu ký), với Sở KHĐT tỉnh Cà Mau (đại hội cổ đông thành lập, đăng ký DN, đăng ký mẫu dấu công ty cổ phần). Hàng ngày tổ chức rà soát công việc, tổ chức tốt công tác điều phối, theo dõi và bám sát lộ trình, đánh giá việc nào chậm trễ sẽ dẫn đến chậm tiến độ và đề xuất giải pháp/kiến nghị xử lý kịp thời. Ngoài ra, PVCFC/PSI cũng đã rà soát và yêu cầu đơn vị kiểm toán kiểm tra lại các điều khoản về báo cáo tài chính, kiểm toán viên... được chấp thuận toàn bộ, đúng điều kiện niêm yết tại HSX.

Bà Trần Anh Đào

Điều tiên quyết để có thể niêm yết thẳng sau khi cổ phần hóa như Đạm cà Mau là sự quyết tâm của chủ sở hữu doanh nghiệp, ban chỉ đạo cổ phần hóa, ban lãnh đạo doanh nghiệp, từ đó có sự phối hợp chặt chẽ với Sở GDCK, tổ chức tư vấn lên lộ trình cụ thể và kiên quyết thực hiện từng bước theo lộ trình. Cụ thể như sau:

· Quyết định và phương án cổ phần hóa do cấp có thẩm quyền thông qua cần nêu rõ nội dung bán đấu giá để cổ phần hóa gắn với niêm yết ngay trên Sở GDCK;

· Phối hợp với Sở GDCK, tổ chức tư vấn rất chặt chẽ trong từng khâu ngay từ khi chuẩn bị hồ sơ đấu giá cổ phần. Doanh nghiệp nên cử nhân sự chuyên trách phụ trách về hồ sơ và các phòng ban của doanh nghiệp cũng cần làm việc hết sức tích cực, hợp tác cùng với tổ chức tư vấn trong quá trình công ty làm việc với các cơ quan thẩm quyền để thực hiện đấu giá, dự thảo các tài liệu như Bản cáo bạch, Điều lệ công ty..., đăng ký kinh doanh, kiểm toán báo cáo tài chính, đăng ký công  ty đại chúng, đăng ký chứng khoán và niêm yết.

Thị trường chứng khoán quý II sẽ bứt phá ảnh 36

· Doanh nghiệp chú ý khi kiểm toán BCTC cần chọn công ty thuộc danh sách đươc UBCKNN chấp thuận, lên kế hoạch kiểm toán với tổ chức kiểm toán để có thể hoàn thành BCTC kiểm toán kịp thời. Doanh nghiệp thường bị chậm khâu này, nhất là kiểm toán BCTC sau khi bán đấu giá cổ phần hóa.

· Hợp tác với UBCKNN, Sở GDCK, TTLKCK để bổ sung, hoàn thiện hồ sơ nhanh chóng, kịp thời với tinh thần trách nhiệm cao

Trong thời gian tới sẽ có rất nhiều doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa gắn với niêm yết trên thị trường chứng khoán theo sự chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ đến các Bộ, ngành, địa phương. Thông qua trường hợp của Đạm Cà Mau, các doanh nghiệp có thể hoàn toàn yên tâm khi thực hiện đấu giá bán cổ phần và niêm yết trên HOSE với lộ trình phù hợp và vẫn đáp ứng các quy định về thời gian. HOSE cam kết đồng hành cùng  doanh nghiệp trong suốt quá trình thực hiện đấu giá và niêm yết, hướng dẫn tận tình và kịp thời góp ý, tư vấn, hỗ trợ, yêu cầu chỉnh sửa hồ sơ, xử lý hồ sơ nhanh chóng giúp doanh nghiệp hoàn tất kịp tiến độ đề ra.

Ví dụ cụ thể về trường hợp của Đạm Cà Mau:

- Ngày 11/12/2014: Đạm Cà Mau thực hiện đấu giá trên HOSE với tổng khối lượng đưa ra đấu giá là 128.951.300 cổ phần với giá khởi điểm là 12.000 đồng/cp. Đã có 1.303 nhà đầu tư đăng ký tham gia đấu giá với khối lượng đăng ký mua cao hơn 10% khối lượng chào bán. Cuộc đấu giá đã thành công với khối lượng 100% cổ phần đưa ra đấu giá đã được nhà đầu tư đặt mua và giá trúng bình quân là 12.251 đồng/cổ phần.

- Ngày 09/01/2015: Đạm Cà Mau tổ chức Đại hội đồng cổ đông thành lập công ty cổ phần

- Ngày 15/01/2015: Đạm Cà Mau nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty cổ phần

- Ngày 13/02/2015: Đạm Cà Mau nộp hồ sơ đăng ký niêm yết lần đầu trên HOSE

- Ngày 11/03/2015: UBCKNN chấp thuận hồ sơ đăng ký công ty đại chúng của công ty 

- Ngày 17/03/2015, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán cho công ty với mã chứng khoán là DCM

- Ngày 20/03/2015: Đạm Cà Mau được HOSE cấp quyết định niêm yết và ngày giao dịch đầu tiên của công ty trên HOSE là 31/03/2015.

Thị trường chứng khoán quý II sẽ bứt phá ảnh 37
Bà Trần Anh Đào (trái) 
 

Hà Ngọc Mai, Hà Nội hỏi:
Xin hỏi ông Nguyễn Văn Dũng, tôi thấy nhiều CTCK công bố lợi nhuận quý 1/2015 khá thấp so với cùng kỳ, nhiều CTCK còn có nguy cơ lỗ. Về phía TVSI thì sao? Tự doanh của Công ty có bị ảnh hưởng nhiều không. Xin cảm ơn ông?
Ông Nguyễn Văn Dũng

Như tôi đã trả lời, TVSI có lợi nhuận trong quý 1/2015, hoạt động tự doanh của Công ty cũng bị ảnh hưởng từ biến động thị trường nên khả năng kiếm lợi từ hoạt động này cũng khó khăn hơn so với năm ngoái.

Lưu Trung Thế, Hà Đông, Hà Nội hỏi:

Năm 2014, một DN niêm yết tôi đầu tư có được trao giải Báo cáo thường niên tại Sở GDCK TP. HCM. Tôi cũng thấy vinh dự, tuy nhiên, khi đọc kỹ báo cáo thường niên của DN này, tôi thấy DN vẫn chủ yếu thông tin những gì đã cũ, không đề cập nhiều đến hiện trạng quản trị DN hay những mối quan hệ nội bộ liên quan đến lợi ích. Xin hỏi bà Trần Anh Đào, Phó tổng HOSE, năm nay, Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên có nâng cao tiêu chuẩn đánh giá về quản trị doanh nghiệp không? Cổ đông chúng tôi rất cần điều này, vì để đánh giá DN tốt, trước hết DN phải minh bạch và quản trị tốt.

Bà Trần Anh Đào

BCTN của DN được công bố vào khoảng thời gian tháng 3-4 hàng năm, đây là tài liệu tổng kết hoạt động của DN trong năm và phương hướng trong năm tới. Do vậy, DN có thể chưa cập nhật những biến động trong những tháng đầu năm.

Sở GDCK TP.HCM kết hợp với Báo Đầu tư và nhà tài trợ là Công ty quản lý quỹ Dragon Capital đã tổ chức cuộc Bình chọn BCTN cho cac DNNY đến nay là năm thứ 8. Từ năm 2013, hệ thống giải có thêm giải thưởng cho báo cáo phát triển bền vững. Đến năm 2014 có thêm giải về quản trị công ty. Năm 2015, để tăng cường chất lượng BCTN thì tiêu chí đánh giá được nâng cao hơn, trong đó cac DN công bố BCTN chậm, có những ý kiến ngoại trừ của kiểm toán và có vi phạm về nghĩa vụ CBTT trong năm sẽ không được tham gia bình chọn. 
Thực tế cho thấy, qua 8 năm, BCTN của DNNY đã được cải thiện rõ rệt về chất lượng cũng như được công bố đầy đủ kịp thời cho NĐT. Đây chính là mục đích chính của cuộc Bình chọn. 
Về giải quản trị công ty, hội đồng bình chọn có bộ tiêu chí đánh giá về các cơ chế quản trị công ty phù hợp với các quy định hiện nay và có cho điểm thưởng với các công ty có thực hiện theo cac thông lệ tốt của thế giới. Chẳng hạn, tiêu chí đánh giá về cơ cấu hội đồng quản trị, cơ chế phối hợp giữa HĐQT và ban điều hành, việc thực hiện theo các quy định tại điều lệ công ty, cơ chế bảo vệ quyền lợi cổ đông nhỏ...
Thành Nam, cán bộ ngành dầu khí hỏi:
DCM dự kiến cổ tức năm 2015 là bao nhiêu? Nếu lợi nhuận vượt kế hoạch, Công ty có khả năng chia cổ tức cao hơn hay không?
Ông Bùi Minh Tiến

Theo Nghị quyết số 01/NQ-ĐHĐCĐ ngày 09/01/2015 ĐHCĐ đã thông qua mức cổ tức năm 2015 là 8%. Tùy vào tình hình sản xuất kinh doanh  thực tế, mức chia cổ tức sẽ được điều chỉnh phù hợp với kết quả kinh doanh trong năm 2015.

Thị trường chứng khoán quý II sẽ bứt phá ảnh 38
Hoàng Bá Long, 40 tuổi, Nha Trang hỏi:

Xin gửi đại diện của PSI:

1. Thông tư 36/2014 của Ngân hàng Nhà nước tác động đến nguồn cung vốn cho hoạt động cho vay giao dịch ký quỹ của các CTCK, nhưng sẽ là cơ hội cho các công ty có nguồn vốn dồi dào. Xin hỏi, nguồn vốn dành cho nghiệp vụ margin và tình hình margin của nhà đầu tư tại PSI như thế nào?

2. Dự kiến, TTCK phái sinh sẽ đi vào hoạt động từ năm 2016, nhưng điều kiện để các CTCK tham gia thị trường này khá cao như tham gia tự doanh thì vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu tối thiểu 600 tỷ đồng, còn thực hiện môi giới thì con số này là 800 tỷ đồng. Khả năng tham gia thị trường phái sinh của PSI như thế nào?

Bà Hoàng Hải Anh

Về câu 1, hoạt động cung cấp margin của PSI hiện tại vẫn đang ở mức độ bình thường, chúng tôi vẫn tiếp tục phát triển các dịch vụ, trong đó có dịch vụ margin để tạo điều kiện tối đa cho khách hàng trong việc ra các quyết định đầu tư.

Về câu 2, chứng khoán phái sinh là sản phẩm mới của TTCK, cùng với sự chuẩn bị của UBCK và các Sở giao dịch, PSI đã lên kế hoạch chuẩn bị và hiện đang triển khai từng bước kế hoạch này.
Đậu Thị Mỹ Lan, nhà đầu tư nghiệp dư, Hoàng Mai, Hà Nội hỏi:
Chào anh Khanh. Em là nhà đầu tư và độc giả thường xuyên theo dõi mục bàn tròn cuối tuần của Đầu tư Chứng khoán và thấy những đánh giá, nhận định của anh khá chính xác. Em muốn đọc thêm báo cáo phân tích của SBS để tham khảo thêm, tuy nhiên, cả trên bản tổng hợp nhận định của ĐTCK và một số trang điện tử khác lại không có. Vào website của SBS cũng không thấy. Không biết Công ty có ra báo cáo hàng ngày hay không và làm cách nào để có? Xin cám ơn anh.
Ông Nguyễn Hồng Khanh

Chào bạn Lan! Hiện tại website của SBS đã được cập nhật phiên bản mới. Bạn có thể truy cập www.sbsc.com.vn để download các báo cáo. Thời gian tới SBS sẽ tập trung nhiều hơn các báo cáo ngành phục vụ nhà đầu tư. Cám ơn bạn quan tâm.

Nguyen Minh Quan, Quan Tan Binh, TP.HCM hỏi:
Nếu đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng trong thời điểm này, theo các chuyên gia, nên chọn những mã cổ phiếu của ngân hàng nào?
Ông Nguyễn Văn Dũng

Như tôi đã trả lời ở câu hỏi trên, nếu đầu tư vào nhóm cổ phiếu ngân hàng, bạn nên lựa chọn cổ phiếu BID, CTG, MBB..., vì đây là những cổ phiếu lớn, còn room cho nhà đầu tư nước ngoài và kết quả kinh doanh năm nay dự báo khả quan hơn năm ngoái. Ngoài ra, các quỹ nước ngoài cũng mua mạnh các mã này trong thời gian gần đây.

Diệp Anh - , Kinh doanh - TP. HCM hỏi:
Năm 2015, TTCK được dự báo sẽ có sự khởi sắc hơn năm 2014 và là kênh đầu tư hấp dẫn nhất. Tuy nhiên, quý I vừa qua, thị trường chịu áp lực điều chỉnh lớn, một phần do sức ép từ việc rút vốn của khối ngoại, một phần thiếu các thông tin hỗ trợ về chính sách. Các ông/bà có thể cho biết, trong quý II này, TTCK có điểm hỗ trợ nào về chính sách? Theo các chuyên gia, TTCK quý II và cả năm 2015 sẽ có diễn biến như thế nào?
Ông Nguyễn Hồng Khanh

Chào bạn Diệp Anh! Hoạt động chứng khoán quý 1 vừa qua khá khó khăn khi thị trường bị tác động tâm lý từ Thông tư 36 ảnh hưởng đến dòng tiền và cả hoạt động bán ròng liên tục của khối ngoại trong thời gian qua. Tuy nhiên, có thể thấy trong quý 1 vừa qua hoạt động rút vốn của khối ngoại không đáng kể và nếu so với cùng kỳ năm trước, dòng tiền đầu tư của khối ngoại vẫn khá ổn định. Trong thời gian tới, hoạt động cổ phần hóa DNNN sẽ diễn ra mạnh mẽ và yêu cầu thúc bách thị trường có thêm nhiều sản phẩm chất lượng hơn.

Thị trường chứng khoán quý II sẽ bứt phá ảnh 39
 Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng Phòng phân tích CTCK Sacombank (SBS)
Tôi cho rằng, Chính phủ sẽ có những cơ chế thông thoáng hơn, kích thích dòng tiền đầu tư vào thị trường chứng khoán. Kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp năm 2014 và dặc biệt năm nay một số ngành dự báo nhiều khả quan là nền tảng cơ bản cho thị trường tăng trưởng. Thị trường có thể có những giai đoạn điều chỉnh, nhưng sẽ không đáng kể và xu hướng chung sẽ là tăng trưởng trong năm nay.
Ông Nguyễn Văn Dũng

Theo tôi, quý II/2015, TTCK phụ thuộc vào hai yếu tố chính. Thứ nhất là việc sửa đổi Nghị định 58 về mở room cho nhà đầu tư nước ngoài và thứ hai là  phụ thuộc vào động thái của các quỹ ngoại có tiếp tục  bán ròng không? Diễn biến của thị trường trong quý II/2015 và cả năm 2015  sẽ phụ thuộc rất lớn vào hai yếu tố vừa nêu trên.

Nguyễn Hoài Thu. Quận 3 Thành phố HCM hỏi:
Thưa ông Hải, ông đánh giá thế nào về khả năng cạnh tranh của HBC trên thị trường, đâu là ưu thế nổi trội nhất mà đâu còn là điểm yếu cần thay đổi? Công nghệ xây dựng của HBC so với trong nước và khu vực như thế nào? HBC đầu tư như thế nào cho trang thiết bị? Doanh thu của HBC tập trung vào mảng nào là chính yếu, nhà cao tầng, khu nghỉ dưỡng hay khu công nghiệp. HBC có định hướng phát triển mạnh mảng hạ tầng giao thông hay không?
Ông Lê Viết Hải
Hòa Bình có khả năng cạnh tranh cao về các công trình dân dụng có quy mô và phức tạp đặc biệt là các dự án cao tầng và siêu cao tầng bao gồm nhiều tầng hầm. Năng lực cạnh tranh này không chỉ ở trong nước mà cả đối với thị trường khu vực nhất là về dự án siêu cao tầng. Các dự án siêu cao tầng hầu hết nhà thầu trong khu vực đều tham gia với vai trò thầu phụ, trong khi đó HBC đã nhận thầu các dự án này với vai trò thầu chính. Trong vai trò thầu chính dự án siêu cao tầng đòi hỏi nhà thầu phải có trình độ cao hơn nhiều. Không chỉ đòi hỏi trình độ chuyên môn kỹ thuật cao mà cần một hệ thống quản lý tập trung với những công cụ quản lý hiện đại theo chuẩn mực quốc tế.
Hòa Bình chủ yếu tập trung đầu tư các trang thiết bị thi công các công trình cao tầng bao gồm cẩu tháp, vận thăng, hệ thống ván khuôn dàn giáo, phương tiện công cụ thi công, vận chuyển trong phạm vi công trường.
Hiện nay, mảng nhà cao tầng bao gồm nhà ở khách sạn cao ốc văn phòng chiếm khoảng 80% doanh thu của HBC.
HBC đang có cơ hội thực hiện một số công trình hạ tầng trong đó có những công trình quy mô rất lớn. Tuy nhiên, giá trị hợp đồng không cao do chúng tôi tham gia với vai trò thầu phụ như Công trình đê chắn sóng dài 3 cây số khối lượng bê tông lên đến hơn 200.000 mét khối, các trạm metro của tuyến đường sắt nội đô, các hệ thống thoát  nước lớn của KCN Formosa, nhà ga hàng không sân bay quốc tế Nội Bài...
Trên cơ sở kinh nghiệm đó, chúng tôi sẽ tham gia các dự án hạ tầng nhiều hơn và dần dần chuyển sang vai trò thầu chính.
Nguyễn Tuấn Kiệt, Thái Nguyên hỏi:
Khả năng mở rộng năng lực sản xuất trong năm 2015 cùng với việc canh tranh nhân lực với các dự án FDI lớn tại Thái Nguyên, đặc biệt phải kể đến là Samsung nên vấn đề lo ngại của TNG hiện nay là nhân công. Xin hỏi Công ty có những hướng đi nào để giải quyết vấn đề này?
Ông Nguyễn Văn Thời

Chúng tôi có nhiều giải pháp để thực hiện việc này.

Thứ nhất, thực hiện tốt  các chính sách đối với người lao động.

Thứ hai, TNG đang có ý định ngay trong năm nay, và đã lên kế hoạch sẽ đầu tư xây dựng các khu nhà ở xã hội bán cho công nhân. TNG đã có quỹ đất để xây Nhà ở xã hội của công ty đã sẵn sàng, trước hết, trong năm nay công ty sẽ xây dựng tại khu vực quy hoạch thuộc nhà máy TNG Phú Bình, Khu đất gần Khu vực TNG Việt Đức. TNG có quỹ đất phát triển dồi dào, lãnh đạo địa phương cũng rất ủng hộ các doanh nghiệp trên địa bàn.

Thứ ba, TNG sẽ tính đến phương án bán cho công nhân theo hướng cho thuê giá rẻ, và cho công nhân cam kết làm việc cho TNG đủ thời gian bao lâu đó thì sẽ chuyển giao toàn bộ nhà và Giấy chứng nhận sở hữu cho công nhân. Đây cũng là một giải pháp giúp Công ty giữ chân người lao động và cũng là phần thưởng xứng đáng cho những công nhân gắn bó lâu dài cùng TNG.

Nguyễn Tân, Hà Nội hỏi:
Xin chào ông Nguyễn Phúc Long, Chủ tịch TIG, được biết vừa rồi Quỹ Asean Small Cap Fund đã thoái hết vốn khỏi TIG. Vì sao quỹ này lại rút vốn và liệu Quỹ này có kế hoạch đầu tư trở lại vào TIG?
Ông Nguyễn Phúc Long

Hiện nay, Quỹ Asean Small Cap Fund  và ông David O'Neil Chủ tịch của Quỹ này vẫn còn nắm giữ gần 1 triệu cổ phiếu TIG, chứ không thoái hết vốn khỏi TIG.

Ông O'Neil đã gửi email cho TIG cũng như trả lời phỏng vấn của các nhà đầu tư và báo chí tại cuộc giao lưu với nhà đầu tư do CTCK APEC vừa qua là do Quỹ đã hết hạn mức đầu tư, nên để có nguồn vốn tham gia đợt phát hành năm 2015 của TIG, thì Quỹ đã thoái một phần vốn trong thời gian vừa qua.

Ông O'Neil cũng đã khẳng định với TIG là sẽ dùng nguồn vốn trên đăng ký mua một phần trong đợt phát hành riêng lẻ năm 2015 của TIG và vẫn mong muốn đầu tư vào TIG đến năm 2018.

Thanh Tâm, TP.HCM hỏi:
Vừa qua UBCKNN cho biết đã trình dự thảo nghị định về TTCK phái sinh lên Chính phủ, xin ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ phát triển thị trường, cho biết, dự kiến bao giờ văn bản này được ký ban hành. UBCK đang chỉ đạo các Sở, VSD chuẩn bị gì cho triển khai TTCK phái sinh, trong đó có đào tạo công chúng nhà đầu tư?
TS. Nguyễn Sơn
Để triển khai Quyết định 366/TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án Xây dựng thị trường chứng khoán phái sinh, Bộ Tài chính đã dự thảo Nghị định về chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh để trình Chính phủ trong quý I/2015. Trong quá trình soạn thảo, Bộ Tài chính đã phối hợp với các bộ ngành, chuyên gia trong nước và quốc tế để xây dựng dự thảo, đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tiễn của Việt Nam và theo thông lệ, chuẩn mực quốc tế. Dự kiến, có thể Nghị định sẽ được Chính phủ ký  ban hành trong quý II/2015.
Bên cạnh đó, để sớm đưa vào vận hành thị trường chứng khoán phái sinh theo lộ trình đã được quy định trong Quyết định 366, UBCK cũng đã triển khai song song việc xây dựng Nghị định phái sinh với Thông tư hướng dẫn của BTC cũng như các quy chế nghiệp vụ của Sở GDCK và Trung tâm Lưu ký chứng khoán để đảm bảo đầy đủ khung pháp lý cho vận hành thị trường.
Ngoài ra, UBCK cũng đã chỉ đạo các sở GDCK và Trung tâm Lưu ký chứng khoán triển khai xây dựng hệ thống công nghệ thông tin cho hoạt động của thị trường chứng khoán phái sinh phù hợp với các sản phẩm mới dự kiến đưa vào giao dịch ban đầu là hợp đồng tương lai dựa trên chỉ số chứng khoán và hợp đồng tương lai dựa trên trái phiếu chính phủ. Đồng thời, UBCK cũng đang triển khai công tác đào tạo cho các cán bộ quán lý, vận hành thị trường và các thành viên thị trường bắt đầu từ quý II/2015.
Do thị trường chứng khoán phái sinh là một lĩnh vực mới, phức tạp, nhạy cảm và có rủi ro lớn, vì vậy, bên cạnh việc đào tạo cho đội ngũ cán bộ quản lý vận hành thị trường và các thành viên thị trường, UBCK cũng chú trọng vào công tác đào tạo, tuyên truyền cho công chúng, các nhà đầu tư hiểu biết hơn về thị trường phái sinh thông qua các hội thảo, chương trình đào tạo qua truyền hình, các bài viết trên các báo cũng như cẩm nang hướng dẫn để phát cho các nhà đầu tư.
Hy vọng, với sự chuẩn bị sẵn sàng về khung pháp lý, công nghệ, thiết kế sản phẩm giao dịch, công tác đào tạo, tuyên truyền, thị trường chứng khoán phái sinh của Việt Nam sẽ được chính thức vận hành vào năm 2016.
Trần Minh Ngọc, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội hỏi:
Chào ông Nguyễn Văn Dũng. Ông có thể tư vấn giúp tôi nên đầu tư vào ngành nào tại thời điểm này để hạn chế được rủi ro? Cảm ơn ông!
Ông Nguyễn Văn Dũng

Chào bạn. Tôi thấy đầu tư vào cổ phiếu ngành ngân hàng đáng được xem xét tại thời điểm này. Thứ nhất, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã bị "bỏ quên" trong thời gian dài và nay bắt đầu được các quỹ ngoại để ý. Thứ hai, năm nay là năm cuối cùng thực hiện tái cơ cấu ngành ngân hàng nên có rất nhiều biến động lớn như M&A, nợ xấu giảm, giấy phép thu hẹp và tăng trưởng tín dụng mạnh. Ngoài ra, ngân hàng vẫn là ngành có cơ hội tăng trưởng trong thời gian tới...

Hà My, TP.HCM hỏi:
Xin hỏi ông Tuấn: Ông có đánh giá như thế nào về việc DN muốn lên niêm yết thẳng trên HNX hoặc HOSE sau IPO?
Ông Đỗ Văn Tuấn

Theo Quyết định 51/2014 của Thủ tướng Chính phủ và văn bản 2660 ngày 26/2/2015 của Bộ Tài chính, DN cổ phần hoá phải thực hiện đăng ký giao dịch trên UPCoM trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký DN. Đối với những DN đã chính thức chuyển thành công ty cổ phần trước thời điểm Quyết định 51 có hiệu lực thi hành (tháng 11/2014), phải thực hiện đăng ký giao dịch và niêm yết theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Quyết định 51 trong thời hạn tối đa 1 năm kể từ ngày Quyết định 51 có hiệu lực. Sau khi thực hiện đăng ký giao dịch, nếu đủ điều kiện niêm yết, DN phải thực hiện niêm yết trên HNX hoặc HOSE. 

Hiện nay hồ sơ, thủ tục đăng ký giao dịch trên UPCoM quy định tại Quyết định 01/2015 ngày 5/1/2015 của Bộ Tài chính rất đơn giản, HNX chỉ xem xét, xử lý hồ sơ trong vòng 1 - 3 ngày là ban hành quyết định chấp thuận đăng ký giao dịch, trong đó, nhiều trường hợp Sở cấp quyết định ngay trong ngày DN nộp hồ sơ.
Như vậy, có  DNNN cổ phần hoá sẽ được lên giao dịch trên UPCoM trong vòng 1 tuần kể từ ngày chuyển thành công ty cổ phần. Trong thời gian này, nếu DN muốn lên niêm yết, DN đồng thời có thể nộp hồ sơ đăng ký niêm yết.
Việc quy định như vậy tạo tính thanh khoản cho cổ phiếu của DN sau cổ phần hoá, tăng cường tính công khai minh bạch của DN. Qua đó, sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia mua cổ phần của DN.
Dương Minh, cán bộ hỏi:
DCM có kế hoạch thoái bớt vốn nhà nước tại DN hay không? Tỷ lệ nắm giữ tối đa của PVN tại DN sẽ là bao nhiêu?
Ông Bùi Minh Tiến

Căn cứ vào Đề án tái cấu trúc của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), PVN sẽ thực hiện thoái vốn tại PVCFC xuống còn 51%.

Tỷ lệ nắm giữ của PVN hiện nay là 75,56%.

Trần Nguyễn Minh, 35, TP.HCM hỏi:

Xin cho hỏi ông Nguyễn Hồng Khanh - Trưởng phòng phân tích SBS: 1. Cổ phiếu ngân hàng trong thời gian tới sẽ theo xu hướng nào và theo ông có nên rót vốn vào cổ phiếu ngân hàng trong thời điểm hiện nay khi làn sóng M&A đang vào giai đoạn cao trào?

2. Theo ông, đầu tư cổ phiếu ngân hàng nên chọn những ngân hàng nào để tránh rủi ro? Và có nên "gom" cổ phiếu của những ngân hàng sắp M&A?

Ông Nguyễn Hồng Khanh
Năm nay là giai đoạn cao trào cơ cấu sắp xếp lại hệ thống ngân hàng nhằm thu gọn những ngân hàng yếu kém và nâng tầm quy mô, sức cạnh tranh các ngân hàng lớn. Những ngân hàng đầu ngành đặc biệt là các ngân hàng thương mại nhà nước sẽ có nhiều lợi thế hơn trong việc mở rộng mạng lưới, công nghệ quản lý hiện đại và cả nhân lực so với các ngân hàng thương mại cổ phần khác. Hoạt động tái cơ cấu và M&A sôi động trong năm nay sẽ là tiền đề cho sự ổn định, tăng trưởng và gia tăng tính cạnh tranh của các ngân hàng trong các năm tới. Cổ phiếu ngân hàng đã ngủ yên khá lâu trong mấy năm qua và bắt đầu thu hút nhà đầu tư trở lại trong năm nay, đặc biệt là khối ngoại, cho thấy xu thế đón đầu triển vọng tăng trưởng ngành ngân hàng trong dài hạn.
Thị trường chứng khoán quý II sẽ bứt phá ảnh 40
Với những ưu thế cạnh tranh và quy mô nhóm ngân hàng thương mại có vốn nhà nước lớn là lựa chọn ưu tiên để đầu tư trung và dài hạn. Về các ngân hàng sắp M&A, chúng ta cần xem xét kỹ hơn các yếu tố về tài chính, quy mô, hoạt động và tỷ lệ chuyển đổi trước khi đầu tư.
Minh Hạnh, nhân viên hỏi:
Đề án thị trường khí đang được xây dựng, GAS có khả năng mất lợi thế hiện nay hay không? Trong tương lai, Nhà nước có chủ trương giảm vốn tại GAS hay sẽ luôn giữ tỷ lệ chi phối cao như hiện nay?
Ông Ninh Văn Quỳnh

Theo Mô hình quản lý ngành công nghiệp khí Việt Nam và cơ chế điều tiết giá bán khí theo thị trường vừa được Chính phủ phê duyệt, giá khí ở thị trường Việt Nam theo cơ chế thả nổi sẽ được nghiên cứu sau năm 2020.

Trong giai đoạn hiện nay, để điều tiết hài hòa các ngành sản xuất liên quan của nền kinh tế, giá khí vẫn chưa được thả nổi hoàn toàn và giữ nguyên mô hình như hiện nay. Ngành nghề kinh doanh của PVGAS lại rất đa dạng, bên cạnh các sản phẩm khí, để đáp ứng nhu cầu thiếu hụt về khí trong nước, PVGas đang triển khai dự án khí nhập khẩu (LNG), LNG có giá cao gấp 3 lần giá khí bán cho điện, đạm hiện nay.

Ngoài ra, lợi nhuận của PVGas thu được còn từ việc chế biến sâu sản phẩm khí để tạo ra các sản phẩm có giá cao hơn (LPG, Condensate) và các hoạt động dịch vụ khác. Để nâng cao tính cạnh tranh PVGas đã đầu tư hệ thống hạ tầng hiện đại để đảm bảo cung cấp sản phẩm chất lượng cho thị trường.

Việc thoái vốn hay duy trì tỷ lệ nắm giữ tại PVGas, Tập đoàn thực hiện theo chủ trương chỉ đạo của Chính Phủ. Tỷ lệ vốn Nhà nước đang nắm giữ tại PV GAS là 97%. Trong thời điểm hiện tại, PVN vẫn duy trì tỷ lệ nắm giữ hiện tại chưa thực hiện thoái vốn và đặc biệt là thoái vốn trên thị trường như một số thông tin không chính thức.

Trịnh Đức Công, Nhân viên kinh doanh hỏi:
Ông Long có thể cho biết kế hoạch trả 10% cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu khi nào được TIG thực hiện?
Ông Nguyễn Phúc Long

Hiện TIG đã nộp hồ sơ phát hành cổ phiếu tăng vốn năm 2015 lên Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước. Dự kiến trong tháng 5/2015, sau khi Uỷ ban cấp phép chào bán chứng khoán ra công chúng, thì TIG sẽ triển khai ngay việc phát hành cổ phiếu để trả 10% cổ tức và phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Thị trường chứng khoán quý II sẽ bứt phá ảnh 41
Ông Nguyễn Phúc Long, Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (TIG) 
Hoàng Châu, Nhân viên ngân hàng hỏi:
Xin hỏi ông Quỳnh, giá dầu giảm như thế này thì việc xây dựng kế hoạch 2015 của các DN ngành dầu khí có bị giảm mạnh so với 2014? Các giải pháp để DN trong ngành giảm bớt tác động từ giá dầu?
Ông Ninh Văn Quỳnh

Đa phần các nghiệp dầu khí đã niêm yết hiện nay hoạt động trong khu vực trung nguồn và hạ nguồn, do đó mức độ ảnh hưởng của việc giá dầu giảm đến hoạt động sản xuất - kinh doanh sẽ không lớn nếu so sánh với các doanh nghiệp kinh doanh thăm dò khai thác trực tiếp (thượng nguồn). Một số doanh nghiệp trong số các doanh nghiệp dầu khí đã niêm yết hiện nay có khả năng còn được hưởng lợi từ việc giá dầu giảm, đa số là các doanh nghiệp sử dụng yếu tố đầu vào là nhiên liệu từ dầu hoặc các yếu tố sản phẩm từ dầu thô (như vận tải, phân bón, hóa chất…).

Thị trường chứng khoán quý II sẽ bứt phá ảnh 42
Đối với kế hoạch sản xuất - kinh doanh năm 2015, do diễn biến giá dầu phức tạp nên Tập đoàn đã xây dựng nhiều kịch bản cho chỉ tiêu tài chính và các giải pháp ứng phó trong trường hợp giá dầu xuống quá thấp. Đối với phương án cơ sở, các chỉ tiêu tài chính có giảm nhưng không nhiều do Tập đoàn đã và đang thực hiện chương trình tiết giảm chi phí, nâng cao năng suất lao động nhằm đạt hoặc vượt kế hoạch đề ra, đồng thời hạn chế các ảnh hưởng từ diễn biến giá dầu thô.
Trần Trung, Công an hỏi:
GAS có lợi nhuận hàng năm rất lớn, quan điểm của Tập đoàn về chia cổ tức tại DN này như thế nào, tỷ lệ chia thường là bao nhiêu của lợi nhuận? Có bao giờ DN được chia hết không? (Tập đoàn chi phối tại GAS nên có thể quyết định vấn đề này).
Ông Ninh Văn Quỳnh

GAS thực hiện chia cổ tức cho cổ đông hiện hữu theo đúng quy định, sau khi trích lập các quỹ. Do GAS là đơn vị có hoạt động đầu tư hàng năm nên tỷ lệ cổ tức trong cơ cấu lợi nhuận hàng năm chủ yếu phụ thuộc vào kế hoạch đầu tư trong các năm sau đó.

Thúy Hà, Cán bộ ngân hàng hỏi:
PVN có chủ trương giảm vốn nhà nước tại các DN họ dầu khí đang niêm yết trên sàn không? Nếu có cơ chế bán ra thị trường sẽ như thế nào?
Ông Ninh Văn Quỳnh

Tập đoàn sẽ tiếp tục triển khai đề án tái cơ cấu giai đoạn 2012 – 2015 theo Quyết định số 46/QĐ-TTg ngày 5/1/2013 của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt. Đối với các doanh nghiệp niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, PVN sẽ tiến hành thoái vốn theo đúng các quy định của pháp luật (NĐ 71, NQ 15, QĐ 51), đảm bảo công khai, minh bạch và bảo toàn vốn nhà nước ở mức cao nhất.

Lưu Danh Tuấn , Hoàng Mai, HN hỏi:
Chào ông Dũng, dòng tiền trên thị trường chứng khoán hiện nay thường hướng đến các cổ phiếu có tính thị trường. Liệu điều này có rủi ro hay không? Ông có lời khuyên gì cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ như chúng tôi trong bối cảnh thị trường thanh khoản èo uột hiện nay.
Ông Nguyễn Văn Dũng

Như bạn đặt vấn đề, đúng là dòng tiền đang chảy vào các mã mang tính đầu cơ, điều này rất rủi ro. Bạn nên đặt tiêu chí chốt lãi phù hợp với mục tiêu của bạn, không nên kỳ vọng quá cao và nên chạy trước khi đám đông "xả hàng", dù biết đây là cả một nghệ thuật. Trong bối cảnh thị trường èo uột như hiện nay cũng là cơ hội để bạn mua cổ phiếu, bạn có thể cân nhắc mua ở những phiên giảm sâu thì có xác suất thành công sẽ cao hơn. Một số nhóm cổ phiếu đã giảm sâu như cổ phiếu ngành dầu khí (PVD, PVS...) đã giảm 50%, một số cổ phiếu ngành ngân hàng (BID, CTG, MBB...) đã giảm sâu trong vòng 3 năm qua...

Lê Dũng, 30 tuổi, Hà Nội, đầu tư kinh doanh BĐS hỏi:

Xin hỏi ông Lê Viết Hải và ông Nguyễn Phúc Long câu hỏi: 1. Từ ngày 1/7 tới khi Luật kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) có hiệu lực, thì ông nhận định thế nào về thị trường BĐS?

2. Nhận định của ông về việc "mở cửa" cho người nước ngoài được phép đầu tư kinh doanh BĐS tại Việt Nam? Xin cảm ơn ông.

Ông Nguyễn Phúc Long

Nội dung mà ông hỏi đã được tôi trả lời Nhà đầu tư Nguyễn Trần Thanh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Ông vui lòng đọc phần trả lời câu hỏi trên.

Trần Hiền, nhân viên văn phòng hỏi:
Trong năm 2015, thị trường có thể có thêm cổ phiếu DN họ dầu khí nào? Xin ông Quỳnh cho biết đôi chút thông tin về kế hoạch cổ phần hóa, thoái vốn DNNN của PVN?
Ông Ninh Văn Quỳnh

Trong quý I/2015, với nỗ lực của PVN, Đạm Cà Mau và đơn vị tư vấn PSI, cổ phiếu của Đạm Cà Mau đã chính thức niêm yết ngày 31/3/2015 với mã cổ phiếu DCM. Đây là lần đầu tiên một doanh nghiệp lớn thực hiện niêm yết ngay sau IPO (90 ngày) trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ở thời điểm hiện tại, một số công ty (cấp 3) đã có đủ điều kiện niêm yết có thể kể đến như CTCP Phân bón và Hóa chất dầu khí Đông Nam Bộ, CTCP Phân bón và hóa chất dầu khí miền Trung (hiện đang là công ty con của Đạm Phú Mỹ), Các công ty con của DMC như CTCP Hóa phẩm dầu khí DMC Miền Bắc/Miền Trung/ Miền Nam, CTCP Điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2, v.v…

Giai đoạn sau đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Tập đoàn là tập trung triển khai công tác tái cấu trúc doanh nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 46/QĐ-TTg ngày 5/1/2013; cổ phần hóa các DN: Công ty TNHH MTV Lọc – Hóa dầu Bình Sơn (BSR), Công ty TNHH MTV Công nghiệp Tàu thủy Dung Quất (DQS), Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPOWER), Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) (giai đoạn sau 2015).
Thị trường chứng khoán quý II sẽ bứt phá ảnh 43
Thúy Mai, nhân viên hỏi:
Ngoài lợi nhuận định mức sau khi được điều tiết giá khí, DCM có thể đạt lợi nhuận cao hơn hay không, phần lợi nhuận từ các mảng kinh doanh khác ngoài phân bón có chịu sự điều tiết của PVN không?
Ông Bùi Minh Tiến

Giá khí cho PVCFC được thực hiện theo cơ chế đảm bảo hiệu quả sản xuất - kinh doanh phân bón với mức tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu bình quân 12%/năm. Về phía PVCFC, Công ty cho rằng đây là mục tiêu tối thiểu cần đạt được đối với các hoạt động kinh doanh cốt lõi của PVCFC, đặc biệt là đối với các sản phẩm phân đạm do Nhà máy Đạm Cà Mau sản xuất.

 

Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh nói chung của Công ty, chúng tôi đang nghiên cứu triển khai mở rộng các hoạt động kinh doanh khác trong thời gian tới.

Thị trường chứng khoán quý II sẽ bứt phá ảnh 44
Thúy Hạnh, nhà đầu tư hỏi:
Tập đoàn có những giải pháp gì để PVX hoạt động hiệu quả hơn? Kế hoạch năm 2015 của tổng công ty này như thế nào, chúng tôi đã mất rất nhiều khi đầu tư vào cổ phiếu PVX với sự thua lỗ của DN?
Ông Ninh Văn Quỳnh

Tập đoàn đã và sẽ tiếp tục cùng PVX đưa ra những giải pháp để doanh nghiệp hiệu quả hơn. Bên cạnh lợi thế được tiếp cận thông tin và có năng lực chuyên sâu để triển khai được các dự án trong ngành, PVX còn được Tập đoàn hỗ trợ nhiều về uy tín, bảo lãnh đối với các chủ đầu tư cũng như các giải pháp đồng bộ khác trong việc tái cấu trúc, thoái vốn…. Đây là hỗ trợ mang ý nghĩa rất lớn đối với PVX trong giai đoạn tình hình tài chính còn nhiều khó khăn như hiện nay. Tập đoàn tiếp tục cam kết hỗ trợ PVX giải quyết những khó khăn để hoạt động một cách hiệu quả. Tuy nhiên, phát triển bền vững được hay không còn tùy thuộc vào sự cố gắng, nỗ lực rất nhiều của chính nội tại PVX.

Bắt đầu từ quý IV/2014 và tiếp tục cho đến hết quý I/2015, một tín hiệu đáng mừng là bản thân hoạt động sản xuất kinh doanh của PVX đã bắt đầu có lãi. Với sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ nhân viên PVX trong công tác thi công xây lắp, công tác thu hồi vốn, trong Quý I/2015 chỉ tiêu giá trị sản xuất kinh doanh dự kiến đạt 3,2 nghìn tỷ đồng, doanh thu dự kiến đạt 2,4 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 16 tỷ đồng, hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra.
Năm 2015, PVX đặt ra kế hoạch dự kiến nâng giá trị sản xuất kinh doanh lên 10.200 tỷ đồng, tổng doanh thu đạt 9.450 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế khoảng 71 tỷ đồng. Tập đoàn sẽ tiếp tục sát cánh cùng PVX để có thể tham gia thi công tại các dự án của Tập đoàn và các đơn vị thành viên của Tập đoàn như Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 1, Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1, các gói thầu bổ sung tại dự án Tổ hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn.
Huy Phát, Cán bộ hỏi:
Cùng là con của PVN, Tập đoàn có khó xử trong chính sách giữa 2 DN đạm Cà Mau và Phú Mỹ hay không? Có chuyện 2 DN này cạnh tranh trực tiếp với nhau hay không?
Ông Ninh Văn Quỳnh

Các doanh nghiệp sản xuất phân bón ure có đặc thù là đầu tư tài sản cố định lớn, vốn lớn, quá trình thu hồi vốn lâu dài và các chi phí (chi phí đào tạo, phát triển thị trường, bán hàng, nhân lực, tài chính, vật tư v.v…) thường là có khả năng phát sinh trong thời gian đầu đi vào hoạt động, vì vậy sự hỗ trợ của PVN đối với Đạm Cà Mau trong giai đoạn này là cần thiết và phù hợp với đặc thù của ngành nghề.

Đạm Cà Mau và Đạm Phú Mỹ là hai doanh nghiệp có cùng ngành nghề kinh doanh nhưng có những điểm khác biệt căn bản:

Về thương hiệu: Đạm Cà Mau và Đạm Phú Mỹ đều là hai thương hiệu lớn nhất và uy tín tại Việt Nam nói chung và khu vực ĐBSCL nói riêng, tuy nhiên Đạm Cà Mau là thương hiệu ure hạt đục duy nhất hiện nay tại Việt Nam, trong khi Đạm Phú Mỹ đã có chiều dài lịch sử nhất định.

Về thị phần, Đạm Phú Mỹ chiếm thị phần lớn hơn ở các tình Đông Nam Bộ, trong khi Đạm Cà Mau có thị phần cao hơn ở các tình miền Tây Nam Bộ.

Về giá thành sản phẩm: sản phẩm urê bán trong nước vẫn có xu hướng bám sát với giá ure thế giới. bên cạnh đó thì yếu tố địa lý đóng vai trò quan trọng liên quan tới chi phí vận chuyển, lưu kho, bán hàng… do đó, mỗi doanh nghiệp đều có lợi thế địa lý riêng biệt trong khu vực có sức tiêu thụ ure lớn nhất cả nước.

Về tiềm năng phát triển của thị trường tiêu thụ: với chính sách an ninh lương thực và chính sách hỗ trợ tiêu thụ phân bón sản xuất trong nước thì hiện tại, cung ure thực tế vẫn chưa đáp ứng hết lượng cầu (2,2 triệu tấn/năm) do các nhà máy urê trong qui hoạch vẫn chưa đi vào hoạt động hết công suất, trong khi thị trường xuất khẩu sang các nước trong khu vực vẫn còn đang rất tiềm năng.
Lý Toàn Thắng, 48 tuổi hỏi:
Xin hỏi, TIG hiện có bao nhiêu quỹ đất, diện tích và vị trí cụ thể? Chân thành cảm ơn!
Ông Nguyễn Phúc Long

Hiện tại TIG đang phát triển 6 dự án, với tổng quỹ đất gần 200 hécta ở các vị trí đẹp tại Hà Nội và các vùng lân cận, trong đó có 5 dự án đã ở tình trạng đất sạch, 1 dự án còn lại cũng thuận lợi về giải phóng mặt bằng. Đồng thời, TIG vẫn đang có kế hoạch phát triển thêm một số dự án khác để tăng quỹ đất.

Nhà đầu tư quan tâm chi tiết các dự án do TIG đang triển khai, có thể truy cập website: ww.tig.vn để nắm thêm thông tin chi tiết.
Trần Thiên, Nhà đầu tư hỏi:
Ông Quỳnh có thể cho biết số liệu sơ bộ để có thể nhìn một bức tranh khái quát về hoạt động của DN ngành dầu khí quý I được không? Kết quả có bị tác động mạnh bởi giá dầu sụt gần một nửa so với cùng kỳ không?
Ông Ninh Văn Quỳnh

Trong tháng 4, các doanh nghiệp dầu khí niêm yết sẽ công bố báo cáo tài chính quí I/2015 theo qui định. Nhìn chung, trong quý I/2015, các chỉ tiêu sản lượng khai thác của toàn Tập đoàn đều vượt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của biến động giá dầu nên doanh thu toàn Tập đoàn có giảm so với cùng kỳ, nhưng vẫn đạt 18,4% kế hoạch năm. Bên cạnh đó, do thực hiện tiết giảm chi phí nên chỉ tiêu lợi nhuận vẫn đạt 23% kế hoạch năm. Với bối cảnh giá dầu thô giảm gần một nửa, đây là kết quả khả quan và là kết quả của một loạt chương trình hành động mà Tập đoàn đã quyết liệt triển khai trong thời gian qua.

Đối với các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là các đơn vị thăm dò khai thác. Mặt khác có 1 số doanh nghiệp lại được hưởng lợi khi giá dầu giảm như các ngành sản xuất điện, đạm. Nhìn chung các doanh nghiệp trong ngành hiện nay vẫn đang bám khá sát với kế hoạch kinh doanh năm.

Vào ngày 17/4 tới tại  tòa nhà Petrovietnam 1-5 Lê Duẩn, PVN cùng PSI sẽ tổ chức 1 buổi Hội thảo giao lưu cùng các nhà đầu tư về ảnh hưởng của giá dầu đến hoạt động của các doanh nghiệp dầu khí. Tại buổi Hội thảo, đại diện 1 số doanh nghiệp trong ngành cũng sẽ có mặt giao lưu cùng các nhà đầu tư. Kính mời các quý vị quan tâm sâu hơn đến chủ đề này có thể đến dự hoặc theo dõi thông tin về Hội thảo.
Đỗ Mai Lan, 45 tuổi, Thái Bình hỏi:

Tôi có câu hỏi gửi đến chị Hải Anh, mong chị giải đáp:

1/ -PSI có thế mạnh về tư vấn cổ phần hóa nhưng trong bối cảnh thị trường có quá nhiều CTCK, dự báo những công ty thuộc top 10, top 20 về môi giới mới trụ vững và phát triển. Thị phần môi giới chỉ cần khoảng 4% là lọt vào top 10. Xin hỏi, PSI đang có thị phần bao nhiêu, công ty có kế hoạch và giải pháp gì để nâng thị phần môi giới?

2/ Hơn 1 tháng qua, giá cổ phiếu PSI đứng yên tại mức 7.000 đồng. Khối lượng giao dịch có phiên thấp phiên cao. Theo lãnh đạo PSI, với giá trị sổ sách 10.000 đồng, giá cổ phiếu sẽ không giảm xuống dưới 7.000 đồng? Cảm ơn chị nhiều!

Bà Hoàng Hải Anh

Về câu 1, hiện PSI vẫn đang kiên định với định hướng chính là phát triển dịch vụ trong mảng IB, cổ phần hóa là một trong những dịch vụ thuộc mảng này. PSI đã xây dựng được đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, bao gồm cả các chuyên gia của SMBC Nikko - cổ đông chiến lược của PSI. Công ty đã triển khai đa dạng các loại hình dịch vụ, bao gồm CPH, tư vấn niêm yết, phát hành, tái cấu trúc DN, tái cấu trúc tài chính, M&A... Hướng đến cung cấp dịch vụ cho các DNNN lớn.

Đối với mảng môi giới, hiện thị phần của PSI không cao. Công ty đang thực hiện tái cấu trúc đồng bộ, nâng cao chất lượng dịch vụ để thu hút thêm nhiều khách hàng, phát triển hoạt động môi giới xứng với tiềm năng, tạo nên chuỗi giá trị cung cấp cho khách hàng một cách đồng bộ.
Về câu 2, giá cổ phiếu là sự đánh giá của các nhà đầu tư đối với DN. Đối với cá nhân tôi, mức giá 7.000 đồng của PSI hiện đang thấp hơn nhiều giá trị sổ sách và mức giá này đã ổn định trong thời gian dài nên khả năng giảm là không cao.
Thanh Bùi, công ty quản lý quỹ hỏi:
Triển vọng cổ phiếu dầu khí theo các anh chị sẽ như thế nào trong năm nay. Tôi mua PVD từ giá 70, có nên bán ra ngay thời điểm này?
Ông Ninh Văn Quỳnh

Phần lớn các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dầu khí đều có hoạt động kinh doanh cốt lõi tích cực, có thương hiệu riêng và thị trường kinh doanh ổn định trong dài hạn. Tuy nhiên, trên TTCK, ngoài tình hình sản xuất kinh doanh và triển vọng của doanh nghiệp thì giá cổ phiếu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, trong đó tác động tâm lý là một yếu tố không thể ngoại trừ. Chính vì vậy, việc quyết định mua/ bán trong bối cảnh hiện tại, NĐT nên cân nhắc kĩ các yếu tố giá trị nội tại của doanh nghiệp dầu khí, trong đó ngoài các yếu tố về tài sản và thu nhập, triển vọng tăng trưởng thì cần tính đến cả các giá trị vô hình như: thương hiệu, lịch sử, thị phần/ thị trường hoạt động, nhân lực kĩ thuật cao được đào tạo chuyên nghiệp và kinh nghiệm lâu năm, hoạt động kinh doanh cốt lõi, yếu tố cạnh trạnh, v.v…

Sau đợt sụt giảm của giá dầu thời gian qua, cổ phiếu dầu khí của nhiều quốc gia cũng chịu ảnh hưởng, tuy nhiên nếu so sánh tương quan các chỉ tiêu cơ bản như P/E, P/B, EV/EBITDA thì cổ phiếu dầu khí (đã niêm yết) tại Việt Nam đang có mức giá giao dịch thấp nhất thế giới. Một ví dụ khác: nước Nga là một nước có khả năng chịu ảnh hưởng bởi giá dầu nhiều hơn rất nhiều so với Việt Nam, nhưng cổ phiếu dầu khí TTCK Việt Nam đã giảm còn nhiều hơn mức giảm của cổ phiếu dầu khí trên TTCK Nga (ví dụ như Gazzprom).
Trần Hoài, nhà đầu tư hỏi:
DCM có kế hoạch phát triển tại Campuchia như thế nào? Nếu kế hoạch này thành công, lợi nhuận của Công ty có triển vọng như thế nào so với dự kiến đã đặt ra trong bản công bố thông tin khi IPO?
Ông Bùi Minh Tiến

3 năm qua, thị phần tại Campuchia (CPC) liên tục tăng trưởng tốt, theo đó năm 2012, thị phần DCM khoảng 10%, năm 2012 đạt 30%, năm 2013 đạt 35% và năm 2014 ước đạt 42%.

 

Theo chiến lược phát triển, DCM đặt ra mục tiêu nâng thị phần tại CPC từ 45%-55% giai đoạn 2015-2018 để đáp ứng nhu cầu sử dụng ure gia tăng tại thị trường này (dự báo nhu cầu tiêu thụ ure tại CPC đến năm 2018 đạt 300.000 -320.000 tấn, tăng 50% so với nhu cầu hiện nay). Để hoàn thành mục tiêu này, DCM đã triển khai ký kết hợp đồng với các đại lý cấp 1 tại CPC, tổ chức các hoạt động tiếp thị truyền thông để nâng cao hình ảnh thương hiệu và xây dựng chính sách bán hàng hợp lý nhằm bảo đảm mở rộng, phát triển thị trường tiêu thụ tại CPC.

 

Thị trường CPC là một trong những thị trường mục tiêu của Công ty có biên lợi nhuận tốt. Vì vậy, việc phát triển thị trường CPC thành công sẽ giảm bớt áp lực tiêu thụ tại thị trường trong nước, góp phần nâng cao hiệu quả SXKD của Công ty.

Anh Đức, quận Long Biên, Hà Nội hỏi:
Xin ông Nguyễn Phúc Long, Chủ tịch của TIG cho biết, đến nay TIG đã kinh doanh sản phẩm xe điện chưa, đâu là lý do TIG đặt kế hoạch trong năm nay sẽ phát triển chuỗi phân phối xe điện. Tham gia mảng kinh doanh mới này, TIG có lợi thế gì, liệu có làm TIG phân tán ngành nghề kinh doanh quá không?
Ông Nguyễn Phúc Long

Hiện nay, TIG đang bắt đầu đầu tư vào CTCP Thế giới xe điện với hệ thống "Thegioixedien.vn". Công ty này hiện đang sở hữu 6 showrooom bán lẻ xe điện tại Hà Nội và Bắc Ninh cũng hơn 50 đại lý trên cả nước. 

Thực tế hoạt động thương mại và phân phối VLXD, hàng tiêu dùng và xe điện đã được TIG thực hiện gần 2 năm nay và đang dần mang lại hiệu quả và sự ổn định và tính cơ bản cho ngành nghề kinh doanh của TIG và là 1 trong 3 ngành nghề chính mà TIG có chiến lược phát triển là: bất động sản, thương mại phân phối và đầu tư tài chính và phát triển doanh nghiệp. 
Mục tiêu của TIG năm nay thông qua CTCP Thế giới xe điện sẽ phát triển hoạt động phân phối các sản phẩm xe điện và phát triển hệ thống siêu thị xe điện miền Bắc và miền Trung, sau đó hướng dần đến phát triển các thị trường trên toàn quốc. Đây là một lĩnh vực có tiềm năng phát triển lớn, là xu hướng của tương lai và lĩnh vực có triển vọng tăng trưởng bền vững (thân thiện với môi trường). Đây là một trong những lý do TIG quyết định đầu tư vào lĩnh vực này.
Đậu Chí Dũng, Bạch Mai, Hà Nội hỏi:
Xin hỏi ông Nguyễn Văn Dũng, tôi đang là sinh viên năm cuối Trường Đại học Ngoại Thương và đang tìm hiểu đầu tư chứng khoán. Nếu với số vốn ban đầu 100 triệu đồng, tôi nên phân bổ như thế nào cho hợp lý, ông có thể tư vấn giúp. Cảm ơn ông!
Ông Nguyễn Văn Dũng

Chào bạn. Tôi khuyên bạn trước khi đầu tư chứng khoán nên tìm những cuốn sách dạy về kỹ năng đầu tư. Với mức vốn ban đầu như vậy, bạn nên hiểu rõ cổ phiếu bạn định mua, trước khi có ý dịnh đầu tư, bạn không nên mua hết 100 triệu trong lần đầu mà nên chia làm nhiều đợt để hạn chế rủi ro mua giá cao.

Thị trường chứng khoán quý II sẽ bứt phá ảnh 45
 Ông Nguyễn Văn Dũng, Tổng giám đốc CTCK Tân Việt (TVSI)
Hồng Nhựt, Tân Phú, TP. HCM hỏi:
Giá dầu giảm có tác động mạnh đến TTCK nói chung và cổ phiếu của các doanh nghiệp dầu khí nói riêng. PVN có nhận định gì về giá dầu trong năm nay? Giá dầu giảm mạnh so với năm ngoái như vậy có tác động như thế nào đến thu chi ngân sách và tăng trưởng kinh tế năm nay của Việt Nam, dù GDP quý I rất khả quan?
Ông Ninh Văn Quỳnh

PVN luôn cập nhật sát sao diễn biến giá xăng dầu trên thế giới, và làm việc với các tổ chức lớn trên thế giới để có thể đưa ra dự báo, đánh giá về diễn biến giá dầu thô trên thế giới, đặc biệt kể từ quý IV/2014. Và theo quan điểm của rất nhiều tổ chức tài chính lớn trên thế giới, năm 2015, mức giá dầu thô bình quân sẽ ở mức khoảng 70 USD/thùng.

Về phía PVN, dựa trên các đánh giá liên quan đến quá trình khai thác và diễn biến thực tế giá dầu thế giới, Tập đoàn đã có đầy đủ các phương án tài chính cho diễn biến giá dầu từ mức 50-90 USD/thùng.


Thị trường chứng khoán quý II sẽ bứt phá ảnh 46
  Ông Ninh Văn Quỳnh, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam
Trong các năm qua, PVN luôn đóng góp một tỷ trọng khá lớn vào thu ngân sách Nhà nước và tăng trưởng GDP. Do đó, diễn biến giá xăng dầu giảm cũng gây ảnh hưởng đến tỷ lệ đóng góp này. Tuy nhiên, để hạn chế tác động của giá lên tăng trưởng GDP và thu ngân sách Nhà nước, phía PVN cũng đã làm việc với các cơ quan chức năng Nhà nước để có hướng điều chỉnh hoạt động, từ việc tăng sản lượng đến tiết giảm chi phí... Hiện tại, mức giảm đóng góp doanh thu, ngân sách của Tập đoàn nhỏ hơn nhiều so với diễn biến giá dầu.
Trần Thanh Hà, Quận Hoàng Mai, Hà Nội hỏi:
Xin chào ông Nguyễn Văn Dũng, tôi thấy thanh khoản hiện nay khá thấp, có cách gì để cải thiện không?. Tại TVSI hiện nay có chính sách gì để hỗ trợ, ưu đãi khách hàng đang giao dịch và khách hàng mới mở tài khoản?
Ông Nguyễn Văn Dũng

Đúng là thanh khoản hiện nay đang ở mức khá thấp, do một số nguyên nhân sau. Thứ nhất, bản thân quy mô TTCK Việt Nam vẫn còn bé nên giao dịch của các quỹ lớn, quỹ ngoại trong thời gian qua đã ảnh hưởng lớn đến tâm lý thị trường (họ bán thì thị trường xuống và ngược lại). Thứ hai, Thông tư 36 đã bắt đầu ảnh hưởng và hạn chế nguồn tiền từ ngân hàng sang chứng khoán. Thứ 3, nhiều DN niêm yết phát hành tràn lan trong thời gian qua, dẫn đến giá cổ phiếu giảm mạnh là tất yếu, vì trước đó, giá cổ phiếu của nhiều DN bị "đẩy" lên cao hơn cả giá trị nội tại. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân như: Các quỹ ngoại chốt lời các mã cổ phiếu lớn, nhà đầu tư của các quỹ ETF rút vốn chuyển về các thị trường tăng giá như EU, Nhật....

Còn hiện tại, TVSI đang có chính sách áp dụng phí giao dịch cạnh tranh, xử lý tài sản đảm bảo linh hoạt hơn nhằm giảm thiểu thua lỗ cho khách hàng, đặc biệt là tại những thời điểm thị trường xuống sâu.
Lê Hoài Nam, Nam Định hỏi:

Tôi thấy báo ĐTCK gần đây có nhiều bài viết về dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 58 do UBCK soạn thảo. Tuy nhiên, tôi rất muốn ông Nguyễn Sơn chia sẻ, những điểm chính yếu trong lần sửa đổi này là gì? Liệu có cơ hội mới nào cho nhà đầu tư chúng tôi không?

TS. Nguyễn Sơn
Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 58 hiện đang được Bộ Tài chính gửi lấy ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp để trình Chính phủ trong quý II/2015.
Thị trường chứng khoán quý II sẽ bứt phá ảnh 47
TS. Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, UBCK
Nội dung cơ bản của dự thảo sửa đổi lần này tập trung vào một số vấn đề sau:
(i) quy định chặt chẽ hơn về việc phát hành riêng lẻ của công ty đại chúng, sử dụng vốn sau phát hành của công ty đại chúng;
(ii) khơi thông dòng vốn nước ngoài thông qua việc nới lỏng các quy định về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài cho phù hợp với Luật Đầu tư 2014 và các cam kết của WTO;
(iii) thu hẹp các thị trường tự do thông qua việc gắn kết cổ phần hóa, chào bán chứng khoán ra công chúng với niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán để tăng tính thanh khoản cho thị trường và bảo vệ quyền lợi cho các cổ đông;
(iv) mở cửa dịch vụ thị trường chứng khoán, cho phép các tổ chức kinh doanh dịch vụ chứng khoán nước ngoài được phép sở hữu tối đa vốn trong các CTCK tại Việt Nam;
(v) ngoài ra, dự thảo Nghị định cũng quy định chặt chẽ hơn việc niêm yết chứng khoán, về mua bán cổ phiếu quỹ, về chào bán chứng chỉ quỹ tại nước ngoài, cũng như quy định về việc lập quỹ bảo vệ nhà đầu tư để chi tiết hóa các quy định trong Luật Chứng khoán.
Thành Nam, Xuân Thủy, Cầu Giấy, hà Nội hỏi:
Được biết trong quý I/2015, TIG đạt 60 tỷ đồng doanh thu, 23 tỷ đồng lợi nhuận. Đề nghị Chủ tịch của TIG Nguyễn Phúc Long cho biết cụ thể các mảng kinh doanh đã đóng góp vào kết quả doanh thu, lợi nhuận này?
Ông Nguyễn Phúc Long

Đến thời điểm này TIG chưa công bố BCTC quý I/2015 chính thức. Tuy nhiên, tạm thời xác định cơ cấu lợi nhuận là phân bổ đều trên các mảng kinh doanh chính gồm: bất động sản, thương mại, đặc biệt là TIG đã có lợi nhuận từ mảng môi giới bất động sản của Sàn giao dịch Bất động sản Thanglong Invest Group.

Lợi nhuận từ mảng đầu tư tài chính trong quý I/2015 là không đáng kể.
Mai Trang, 32, Đồng Nai, Kinh doanh hỏi:
Chào ông Tiến, ông đánh giá rủi ro tỷ giá tác động đến KQKD của DCM như thế nào? Lãi suất vay ngoại tệ của công ty hiện là bao nhiêu?
Ông Bùi Minh Tiến

Ngay từ khi bước vào hoạt động, Công ty đã nhận thức rõ vấn đề và tham khảo nhiều bài học về rủi ro tỷ giá. Hiện tại, PVCFC đã thực hiện các quy trình quản lý rủi ro về tài chính nhằm giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra, đặc biệt là rủi ro về  tỷ giá. Ngoài ra, căn cứ vào lịch trả nợ và kế hoạch dòng tiền, Công ty đang làm việc với các ngân hàng Hợp đồng mua bán ngoại tệ kỳ hạn, Hợp đồng hoán đổi để đề phòng việc tăng tỷ giá trong thời gian tới.

Theo dõi biến động tỷ giá trong 3 năm trở lại đây, Ngân hàng nhà nước (NHNN) điều hành tỷ giá trong khoảng 2%, thậm chí chỉ 1,42% trong năm 2014. Năm 2015, NHNN khẳng định tỷ giá sẽ chỉ biến động trong biên độ 2%.  Một điểm đáng lưu ý là chêch lệch tỷ giá được tính vào chi phí tài chính trong kỳ. Trong giai đoạn năm 2015-2018, PVCFC được hưởng chính sách giá khí để bảo đảm tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu bình quân 12%/ năm. Do vậy,  biến động tỷ giá không ảnh hưởng lớn đến hiệu quả SXKD của doanh nghiệp.

Hiện nay,  PVCFC có 3 khoản vay tại các ngân hàng Trung  Quốc, Ngân hàng Công thương Việt Nam và Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam với mức lãi suất bình quân tại thời điểm hiện nay là 3,5%/năm. 

yeuchungkhoan, 37 tuổi, Hải Châu, Đà Nẵng hỏi:

Chào chị Hải Anh. Chúc mừng chị vừa được bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc PSI. Là một phụ nữ trẻ tuổi, nhưng nắm giữ cả 2 vị trí cao nhất trong công ty chứng khoán, nên em rất ngưỡng mộ chị. Hiện em đang nghiên cứu và tìm hiểu về các bộ chị số, em muốn hỏi chị một số điều về chỉ số PVNIndex:  Trong bộ chỉ số PVN Index, các cổ phiếu ngành dầu khí được PSI phân thành 6 nhóm là tài chính, dầu khí, vật liệu cơ bản, dịch vụ tiêu dùng, dịch vụ tiện ích, công nghiệp. Chị có thể cho biết, giá dầu giảm có ảnh hưởng đến các doanh nghiệp trong từng nhóm như thế nào?

Bà Hoàng Hải Anh

Giá dầu giảm đương nhiên ảnh hưởng đến các DN dầu khí, nhưng chủ yếu ảnh hưởng đến nhóm DN thượng nguồn - là các DN thăm dò, khai thác dầu khí, các DN này hiện nay đều là công ty TNHH 100% vốn nhà nước. Còn các DN liên quan đến dịch vụ cũng bị ảnh hưởng, nhưng ở mức độ thấp hơn. Ngược lại,một số DN được hưởng lợi khi giá dầu giảm, ví dụ DN sản xuất điện, đạm, vận tải... vì các DN này sử dụng nguyên liệu đầu vào là dầu, khí với giá thấp. 

Thị trường chứng khoán quý II sẽ bứt phá ảnh 48
 Bà Hoàng Hải Anh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCK Dầu khí (PSI)
Cụ thể hơn, các nhóm vật liệu cơ bản, dịch vụ tiêu dùng, dịch vụ tiện ích sẽ không bị ảnh hưởng, thậm chí được hưởng lợi từ giá dầu giảm. Nhóm công nghiệp, nếu giá dầu không giảm sâu hơn thì hầu như không bị ảnh hưởng do nhóm này bao gồm các DN xây lắp, cả onshore và off-shore, trong khi các hợp đồng chủ yếu là dài hạn. Chỉ có nhóm dầu khí là bị ảnh hưởng trực tiếp, nhưng cho đến thời điểm hiện tại, kết quả kinh doanh quý I của các DN trong nhóm ngành này chưa bị ảnh hưởng quá nhiều. 
Kiên Nguyễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội hỏi:
Tôi được biết vừa rồi ĐHCĐ của TIG đã thông qua kế hoạch chuyển sàn niêm yết từ HNX lên HOSE. Trong khi đó, Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ đề án hợp nhất 2 Sở GDCK. Vậy TIG chuyển sàn có cần thiết không, có gây tốn kém chi phí không cần thiết? Chủ tịch TIG Nguyễn Phúc Long có thể cho biết, nếu chuyển sàn, bao giờ TIG triển khai?
Ông Nguyễn Phúc Long

Kế hoạch chuyển sàn của TIG đưa ra với mục đích tự nâng chuẩn doanh nghiệp, để đáp ứng yêu cầu cao nhất của doanh nghiệp niêm yết đối với các doanh nghiệp niêm yết tại HOSE, cũng như để thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài. 

Việc chuyển sàn không phát sinh chi phí, gây tốn kém cho doanh nghiệp. Trong trường hợp hợp nhất hai Sở GDCK, thì nhiều khả năng vẫn tồn tại các tiêu chuẩn niêm yết khác nhau như hiện tại. Tiêu chuẩn niêm yết tại HOSE là cao nhất. 
Thời điểm chuyển sàn sẽ căn cứ vào xu hướng của thị trường và hiệu ứng tích cực đến mức độ nào đối với cổ phiếu, cũng như lộ trình hợp nhất của hai Sở GDCK, thì TIG mới thực hiện thủ tục chuyển sàn. Mục đích tối thượng là nâng cao tính thanh khoản cho cổ phiếu, cũng như thu hút sự quan tâm nhiều hơn của các nhà đầu tư nước ngoài chuyên nghiệp. 
Bùi Vân Anh, Hà Nội hỏi:
Xin hỏi đại diện HNX, vừa rồi tôi thấy bên HNX ký hợp tác với Vinaline, khi nào tổng công ty này lên đăng ký giao dịch hoặc niêm yết trên sàn HNX. Xin cảm ơn!
Ông Đỗ Văn Tuấn

Trong năm 2014, HNX và Vinaline đã ký thoả thuận hợp tác. Ngay trong năm 2014, đầu 2015, nhiều đơn vị thành viên của Vinaline đã  thực hiện cổ phần hoá và đấu giá qua HNX như Cảng Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Cam Ranh, Hà Tĩnh, Nha Trang..., và thực hiện thoái vốn thông qua đấu giá tại một số DN, như bán cổ phần tại Ngân hàng Hàng Hải.

Hiện nay, HNX đang tiếp tục phối hợp với Vinaline để đưa các đơn vị này lên niêm yết hoặc giao dịch tập trung. Đồng thời, HNX cũng có những chương trình đào tạo, hướng dẫn, hỗ trợ cho các đơn vị thành viên của Vinaline tuân thủ tốt các quy định của pháp luật về chứng khoán và TTCK, đặc biệt là các quy định về công bố thông tin.
Về phía Tổng công ty Vinaline, HNX đang tích cực phối hợp để triển khai cổ phần hoá theo đúng đề án đã được phê duyệt. Hiện nay Bộ Giao thông - Vận tải đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án cổ phần hoá, dự kiến sẽ thực hiện IPO trong quý II này và tham gia thị trường tập trung trong năm 2015.
Phạm Văn Hưng, quận 2, TP.HCM hỏi:
Xin hỏi ông Lê Viết Hải, công ty đã trúng thầu dự án Ngôi nhà Đức với giá trị hợp đồng hơn 90 tỷ đồng. Vậy dự án này sẽ đóng góp vào doanh thu 2015 của công ty như thế nào?
Ông Lê Viết Hải
Dự án Ngôi nhà Đức là một dự án đầu tư nước ngoài, được thiết kế và quản lý bởi những nhà tư vấn nước ngoài với những tiêu chuẩn kỹ thuật rất cao. Có thể nói đây là dự án siêu sao mà nhiều năm trước các nhà thầu nội không có cơ hội để tham gia. Theo kế hoạch, gói thầu tầng hầm của dự án được thực hiện trọn vẹn trong năm 2015 này, vì vậy doanh thu ghi nhận từ dự án đúng bằng giá trị hợp đồng.
Thị trường chứng khoán quý II sẽ bứt phá ảnh 49
 Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Xây dựng và kinh doanh Địa ốc Hòa Bình (HBC)
Huyền Trang, Hải Phòng hỏi:
Chào ông Nguyễn Văn Dũng, xin đặt với ông một câu. Với nội dung sửa đổi Thông tư 210/2012/TT-BTC về hướng dẫn thành lập và hoạt động CTCK sẽ thay đổi chỉ tiêu an toàn vốn khả dụng. Ông đánh giá như thế nào về tác động đến khối CTCK trong thời gian tới? Cảm ơn ông!
Ông Nguyễn Văn Dũng

Hiện tại, Thông tư 210/2012/TT-BTC chỉ đang mới đang là dự thảo sửa đổi. Có một điều tích cực là sau khi Hiệp hội kinh doanh chứng khoán (VASB) kiến nghị thì UBCK đã giữ nguyên không thay đổi điều khoản huy động vốn. Còn điều khoản liên quan đến an toàn vốn khả dụng thì hầu như chỉ ảnh hưởng đến các CTCK có hoạt động repo lớn trong những năm trước đây. Tuy nhiên, về cơ bản, các CTCK cũng tất toán các hợp đồng giao dịch này nên ảnh hưởng không lớn đến khối CTCK.

Tin bài liên quan