Thị trường dầu khí có thể mất nhiều năm để phục hồi sau các cú sốc lớn

Thị trường dầu khí có thể mất nhiều năm để phục hồi sau các cú sốc lớn

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Giá dầu và khí đốt liên tục biến động mạnh trong những năm gần đây và xu hướng này có thể tiếp tục diễn ra.

Kenneth Rogoff, giáo sư Đại học Harvard và là cựu nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, giá dầu và khí đốt đang bị mắc kẹt trên một chiếc tàu lượn siêu tốc, khi sự mất cân bằng cung cầu do đại dịch vẫn đang làm chao đảo thị trường năng lượng.

Giá dầu và khí đốt đã diễn ra phức tạp trong vài năm qua, với giá năng lượng lao dốc sau đại dịch và tăng vọt khi xung đột Nga-Ukraine diễn ra.

Giá dầu Brent đã giảm xuống mức thấp nhất là 14 USD/thùng vào năm 2020 trước khi tăng lên mức cao nhất là 133 USD/thùng vào tháng 6/2022. Những biến động tương tự cũng xảy ra với giá xăng ở Mỹ, giảm xuống mức thấp 1,77 USD/gallon vào năm 2020 trước khi đạt đỉnh khoảng 5 USD/gallon vào năm 2022.

Giá năng lượng đã giảm trong những tháng gần đây, với giá dầu Brent giao dịch quanh mức 80 USD/thùng và giá xăng hạ nhiệt xuống khoảng 3 USD/gallon. Điều đó phần lớn là do lo ngại về một cuộc suy thoái sắp tới ở Mỹ và tác động tiềm tàng đến nhu cầu.

Nhưng về lâu dài, giá dầu và khí đốt dự kiến ​​sẽ có xu hướng cao hơn, và giá cả sẽ tiếp tục chứng kiến ​​những đợt biến động lớn khi cú sốc chưa từng có từ đại dịch tiếp tục hoành hành trên thị trường.

“Khi xảy ra một cú sốc năng lượng, có thể cần phải có một sự thay đổi lớn về giá để ổn định thị trường. Và đại dịch là nguồn gốc của mọi cú sốc, dẫn đến sự thay đổi nhu cầu kéo dài nhất kể từ Thế chiến thứ hai”, giáo sư Kenneth Rogoff cho biết.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), tổng nhu cầu dầu của thế giới ước tính đã tăng 2,3 triệu thùng/ngày vào năm ngoái. Theo ước tính của EIA, đến năm 2050, nhu cầu có thể tăng vọt tới 42%.

Nhiều tập đoàn năng lượng khổng lồ đang đầu tư để tăng cường sản xuất dầu thô, trong đó Mỹ đã ghi nhận ​​hơn 100 tỷ USD các vụ sáp nhập dầu lớn vào năm 2023. Tuy nhiên, một số chuyên gia đã cảnh báo rằng có thể phải mất nhiều năm để những khoản đầu tư đó khắc phục được vấn đề thiếu cung thường xuyên của ngành - điều đó có nghĩa là giá có thể tăng cao hơn trong thời điểm hiện tại.

“Về lâu dài, giá năng lượng có vẻ sẽ tăng trừ khi đầu tư tăng mạnh, điều này dường như khó xảy ra theo hướng dẫn chính sách hiện tại. Các cú sốc cung và cầu rất có thể sẽ tiếp tục gây chấn động thị trường năng lượng và nền kinh tế toàn cầu”, giáo sư Kenneth Rogoff cho biết.

Trong khi đó, nhu cầu dầu thô cao hơn là một lợi ích cho các nhà sản xuất dầu của Mỹ, với sản lượng đạt mức cao kỷ lục vào năm 2023 khi các công ty chạy đua để lấp đầy nhu cầu dầu thô ngày càng tăng của thế giới. EIA ước tính Mỹ sẽ sản xuất trung bình 13,2 triệu thùng/ngày vào năm 2024 và 13,4 triệu thùng/ngày vào năm 2025, hướng tới những kỷ lục mới trong ít nhất hai năm tới.

Tin bài liên quan