Thị trường khó, doanh nghiệp vẫn muốn lên sàn

Thị trường khó, doanh nghiệp vẫn muốn lên sàn

(ĐTCK) Biến động từ tình hình thế giới đang ít nhiều tác động đến thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, nhưng không vì thế mà doanh nghiệp giảm quyết tâm lên sàn.

Từ niêm yết mới...

CTCP Tiên Sơn Thanh Hóa đang chờ được chấp thuận niêm yết trên Sở GDCK TP.HCM (HOSE) với mã chứng khoán AAT. Tổng số lượng đăng ký niêm yết là 34,8 triệu cổ phiếu, tương đương mức vốn điều lệ 348 tỷ đồng.

Chia sẻ với Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Trịnh Xuân Lâm, Chủ tịch HĐQT AAT cho biết, Công ty sẽ quyết tâm niêm yết trong tháng 7/2019.

Theo ông Lâm, tuy TTCK đang diễn biến không thuận lợi, nhưng với ngành dệt may, đây là thời điểm thích hợp để lên sàn, khi mà Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã chính thức có hiệu lực.

“Hiện chúng tôi đang tập trung xây dựng nhà máy may xuất khẩu thứ 10 tại Khu công nghiệp Tĩnh Gia. Năm 2019, AAT phấn đấu doanh thu thuần đạt 500 tỷ đồng, lãi sau thuế đạt 60 tỷ đồng, duy trì mức tăng trưởng 20-25% so với năm 2018”, ông Lâm nói và cho biết thêm, việc niêm yết trên sàn chứng khoán giúp AAT có thêm cơ hội thu hút đầu tư, cũng như phát triển thương hiệu.

Một doanh nghiệp cũng có trụ sở tại Thanh Hóa là CTCP GAB cũng đã hoàn tất nộp hồ sơ niêm yết lên HOSE. Với vốn điều lệ 138 tỷ đồng, GAB sẽ niêm yết 13,8 triệu cổ phiếu, thời gian niêm yết dự kiến trong quý III/2019. GAB hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực.

Từ sản xuất - phân phối vật liệu xây dựng, GAB đã mở rộng sang hoạt động thương mại, tập trung cung ứng cho các khách hàng lớn. Là một doanh nghiệp có quy mô vừa, việc đưa cổ phiếu lên sàn niêm yết, theo lãnh đạo GAB, sẽ giúp Công ty hoạt động minh bạch hơn.

Trước đó, TTCK đã đón một số "tân binh" như CTCP ICD Tân Cảng - Long Bình (mã ILB, niêm yết hơn 24,5 triệu cổ phần trên HOSE), CTCP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An (mã TAR, niêm yết 35 triệu cổ phiếu trên HNX)…

... Đến việc chuyển sàn

Không chỉ niêm yết mới, nhiều doanh nghiệp còn có kế hoạch chuyển sàn từ UPCoM, HNX sang HOSE và ngược lại.

Đơn cử, CTCP Tư vấn xây dựng điện 2 - PECC2 (mã TV2) đã nộp hồ sơ chuyển niêm yết sang HOSE từ tháng 3/2019 và dự kiến chính thức giao dịch trên sàn này trong tháng 6/2019. TV2 có vốn điều lệ 123 tỷ đồng, từng lên kế hoạch chuyển sàn từ HNX sang HOSE trong năm 2018, nhưng nay mới thực hiện được.

Năm 2019, TV2 đặt mục tiêu doanh thu đạt 1.959 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 282 tỷ đồng và cổ tức không thấp hơn 25%. Năm 2018, dù lĩnh vực khảo sát thiết kế và tư vấn quản lý dự án gặp nhiều khó khăn, song TV2 vẫn đảm bảo được tiến độ các dự án trọng điểm và hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất - kinh doanh, với doanh thu thuần 1.840 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 224 tỷ đồng, EPS đạt 18.201 đồng/cổ phiếu.

HOSE cho biết, đã nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết 91 triệu cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam (mã DBC). Kế hoạch này đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 thông qua.

Thực tế, DBC lên kế hoạch chuyển niêm yết từ HNX sang HOSE từ vài năm trước, khi có thông tin sáp nhập 2 Sở nên Công ty lùi lại.

Đến nay, DBC quyết định sẽ chuyển sàn niêm yết, cho dù kế hoạch hợp nhất 2 Sở chưa hoàn tất. Theo ông Nguyễn Như So, Chủ tịch HĐQT DBC, động thái này giúp khẳng định vị thế của DBC khi so sánh tương quan với những doan nghiệp cùng ngành.

Lãnh đạo DBC cho biết, trong năm nay, Công ty dự kiến triển khai tăng vốn theo 3 phương án gồm phát hành riêng lẻ cổ phiếu, phát hành riêng lẻ trái phiếu chuyển đổi và trái phiếu không chuyển đổi.

Năm 2019, DBC đặt kế hoạch doanh thu 10.401 tỷ đồng và lãi trước thuế 405 tỷ đồng, tăng lần lượt 53% và 3% so với năm 2018. Lợi nhuận sau thuế dự kiến 356 tỷ đồng, trong đó lãi từ hoạt động sản xuất kinh doanh chính là 306 tỷ đồng và từ lĩnh vực khác là 50 tỷ đồng; chia cổ tức tỷ lệ 15% (5% bằng tiền mặt và 10% bằng cổ phiếu).

Cũng nằm trong nhóm chuyển sàn, CTCP Kosy (mã KOS) đã nộp hồ sơ lên HOSE trong tháng 3/2019. Lãnh đạo KOS chia sẻ, việc chuyển niêm yết từ HNX sang HOSE sẽ giúp Công ty nâng tầm thương hiệu với kỳ vọng sẽ thuận lợi hơn trong việc huy động vốn.

Tại CTCP DIC số 4 (mã DC4), Đại hội đồng cổ đông của doanh nghiệp vừa thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ lên 360 tỷ đồng và sẽ thực hiện chuyển niêm yết từ HNX sang HOSE trong nửa cuối năm 2019.

Ở chiều ngược lại, hơn 48 triệu cổ phiếu PPI của CTCP Đầu tư và phát triển dự án hạ tầng Thái Bình Dương và hơn 19 triệu cổ phiếu SCJ của CTCP Xi măng Sài Sơn đã chính thức được đưa vào giao dịch trên UPCoM sau khi hủy niêm yết trên 2 sàn HOSE và HNX.

Mới đây, HOSE đã có quyết định hủy niêm yết bắt buộc đối với 150 triệu cổ phiếu VHG của CTCP Đầu tư cao su Quảng Nam từ ngày 23/5/2019. VHG đang tiến hành các thủ tục đăng ký giao dịch trên UPCoM để đảm bảo việc giao dịch chuyển nhượng cổ phần của cổ đông.

Theo lãnh đạo HOSE, từ đầu năm đến nay, tuy số lượng doanh nghiệp niêm yết mới chưa nhiều, nhưng lượng cổ phần niêm yết tại Sở sẽ tăng mạnh trong thời gian tới do có nhiều doanh nghiệp chuyển sàn.

Tin bài liên quan