Thị trường khó khăn, công ty chứng khoán tung bài giành giữ khách hàng

Thị trường khó khăn, công ty chứng khoán tung bài giành giữ khách hàng

(ĐTCK) Miễn phí giao dịch chứng khoán cơ sở hoặc phái sinh, giảm lãi suất vay margin là những động thái của nhiều công ty chứng khoán trên thị trường Việt Nam. Động thái này vừa nhằm hỗ trợ khách hàng trong thời điểm thị trường mất cân bằng vì dịch Covid-19, vừa giành giữ thị phần.

 Nhà đầu tư cần hỗ trợ tối đa về chi phí

Đây là những chia sẻ hết sức thực tế của các nhà đầu tư cá nhân trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Những diễn biến không thuận lợi kể từ khi “bệnh nhân 17” xuất hiện tại Hà Nội đã giáng một đòn mạnh lên toàn bộ thị trường.

Nỗi lo về Covid-19 tại Việt Nam nhanh chóng dẫn dắt tâm lý của nhiều nhà đầu tư, dẫn đến tình trạng nhiều nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu để rời khỏi thị trường

Theo ghi nhận, các cổ phiếu đều bị bán mạnh trong phiên đầu tuần 9/3/2020, bao gồm cả những cổ phiếu được đánh giá hưởng lợi lớn từ cơn bão Covid-19 như MSN của Tập đoàn Masan, VNM của Công ty sữa Việt Nam Vinamilk.

Phũ phàng hơn, việc bán tháo cổ phiếu còn khiến nhiều người thiệt đơn thiệt kép do vừa phải chịu lỗ về giá, vừa phải chi trả nhiều khoản chi phí khi đầu tư.

Song song với nhóm nhà đầu tư “hoảng loạn” là nhóm bình tĩnh tìm cách thích nghi với thị trường mất cân bằng.

Các nhà đầu tư này vừa tái cơ cấu lại danh mục cổ phiếu của mình, vừa tìm kiếm những công ty chứng khoán không thu phí hoặc phí rất thấp để sử dụng dịch vụ nhằm tiết kiệm chi phí.

Công ty chứng khoán mạnh tay hỗ trợ khách hàng, giành giữ thị phần

CTCP Chứng khoán AIS từ ngày 1/3/2020 vừa qua đã chính thức giảm lãi suất vay margin xuống chỉ còn từ 9%/năm. Ngoài ra, AIS tiếp tục chính sách miễn phí giao dịch chứng khoán cơ sở dài hạn dành cho khách hàng.

Đây là một ví dụ điển hình của việc công ty chứng khoán mạnh tay hỗ trợ khách hàng trong thời điểm đầy khó khăn hiện nay.

Nhiều cái tên khác trên thị trường cũng đang miễn giảm phí giao dịch chứng khoán cơ sở hoặc phái sinh cho khách hàng như VPS, FPTS, Pinetree…

Ưu đãi về lãi suất vay margin cũng được nhiều công ty tung ra, bao gồm cả những công ty chứng khoán lâu năm trên thị trường.

Trong bối cảnh này, việc miễn giảm phí của các công ty chứng khoán như một mũi tên trúng 2 đích.

Thứ nhất, giảm chi phí đã giúp nhiều nhà đầu tư ở lại với thị trường chứng khoán hơn. 

Thứ hai, công ty chứng khoán có cơ hội giữ lại những khách hàng cũ và tìm kiếm thêm khách hàng mới trong cuộc chiến giành giữ thị phần ngày càng khốc liệt.

Thực tế, không phải đến lúc dịch Covid-19 hoành hành thì việc các công ty chứng khoán miễn giảm phí cho khách hàng mới gây được sự chú ý.

Nhiều công ty miễn giảm phí giao dịch, giảm lãi vay margin nhận được sự ủng hộ lớn của các nhà đầu tư trong năm 2019 đã tạo ra sự thay đổi ngoạn mục về thị phần môi giới.

Điều này dự đoán sẽ tiếp tục diễn ra mạnh mẽ, nhất là trong thời điểm thị trường khó khăn và miễn giảm phí là xu hướng của toàn thế giới.

Miễn phí giao dịch là xu hướng của các thị trường chứng khoán lớn trên toàn cầu như Mỹ, Canada, Nhật Bản…

Sự ủng hộ mạnh mẽ của nhà đầu tư nước ngoài dành cho các nền tảng miễn phí giao dịch chứng khoán trực tuyến đã tạo nên những thương vụ sáp nhập trị giá hàng chục tỷ USD giữa các công ty chứng khoán Mỹ như Schwab mua Ameritrade và JPMorgan mua lại E-Trade.

Tin bài liên quan