Thư ông Kim Jong-un gửi ông Trump: Thời gian ở Hà Nội là kỷ niệm quý giá

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhiều lần gửi thư cho nhau kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội vào tháng 2/2019.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong khuôn viên khách sạn Metropole dịp hội nghị thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội hồi cuối tháng 2/2019. (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong khuôn viên khách sạn Metropole dịp hội nghị thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội hồi cuối tháng 2/2019. (Ảnh: Reuters).

Phóng viên Bob Woodward của hãng tin Washington Post cho biết trong cuốn sách "Rage" (tạm dịch: Cơn thịnh nộ) sắp ra mắt trong những ngày tới rằng, trong một lá thư gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/6/2019, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã khẳng định lại mối quan hệ tốt đẹp giữa họ, trong đó có kỷ niệm về hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều tại Hà Nội hồi tháng 2 năm ngoái.

"Cũng giống như khoảng thời gian ngắn cách đây một năm ở Singapore, mọi giây phút mà chúng ta cùng trải qua ở Hà Nội cách đây 103 ngày đều là khoảnh khắc của vinh quang và là một kỷ niệm quý giá", cuốn sách dẫn nội dung trong bức thư của ông Kim. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng viết thêm: "Tôi cũng tin rằng mối quan hệ sâu sắc, đặc biệt giữa chúng ta sẽ là một sức mạnh kỳ diệu".

Đáp lại bức thư này của ông Kim Jong-un, Tổng thống Trump viết trong bức thư đề ngày 12/6/2019 rằng: "Chỉ khi tôi và ngài phối hợp với nhau mới có thể giải quyết được các vấn đề giữa hai quốc gia và chấm dứt gần 70 năm đối đầu, mang lại thời kỳ thịnh vượng vượt mọi kỳ vọng của chúng ta cho bán đảo Triều Tiên”.

Đây là 2 trong số 27 bức thư trao đổi giữa ông Trump và ông Kim, 25 bức thư còn lại chưa từng được tiết lộ. Hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên đã tiến hành hội nghị thượng đỉnh đầu tiên vào tháng 6/2018 tại Singapore nhằm thảo luận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Hội nghị Mỹ - Triều lần hai diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng 2/2019, song không đạt được kết quả đáng kể nào.

Sau hai hội nghị, hai nhà lãnh đạo tiếp tục gặp nhau tại Bàn Môn Điếm ở Khu phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Đến nay, các cuộc đàm phán hạt nhân giữa hai bên vẫn bế tắc, song ông Trump nhiều lần khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trong bức thư gửi ông Kim Jong-un ngày 22/3/2019, nghĩa là chưa đầy 1 tháng sau hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội, ông Trump viết: “Một lần nữa cảm ơn ngài đã đi một hành trình dài đến Hà Nội. Như tôi đã nói khi chúng ta chia tay, ngài là bạn của tôi và mãi như vậy”.

Tin bài liên quan