Thượng Hải nới lỏng hạn chế mua nhà để thúc đẩy thị trường bất động sản

Thượng Hải nới lỏng hạn chế mua nhà để thúc đẩy thị trường bất động sản

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Thượng Hải đã nới lỏng các quy định về mua bất động sản tại thành phố khi chính quyền địa phương trên khắp Trung Quốc đang hướng tới mục tiêu chung là giảm bớt ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng bất động sản đang làm suy yếu nền kinh tế.

Nhiều thành phố đã đặt ra các hạn chế và yêu cầu tín dụng khắt khe đối với việc mua nhà từ hơn một thập kỷ trước trong nỗ lực hạ giá nhà ở tăng vọt và tình trạng đầu cơ tràn lan. Nhưng hiện tại, các nhà chức trách đang đảo ngược những chính sách đó nhằm ngăn chặn tình trạng suy thoái kinh tế gây ra bởi khủng hoảng nợ giữa các nhà phát triển bất động sản, nhu cầu thấp và giá nhà ở giảm.

Hôm thứ Hai (28/5), Thượng Hải - thành phố lớn và giàu nhất Trung Quốc - cho biết, sẽ giảm số năm mà người dân phải sống ở đó trước khi có thể mua bất động sản. Người mua chỉ phải cư trú ở thành phố 3 năm thay vì 5 năm theo quy định trước đó.

Thượng Hải cũng sẽ giảm khoản trả trước tối thiểu cho các khoản thế chấp nhà ở thương mại xuống 20%, cũng như cho phép các gia đình có hai con trở lên mua thêm nhà.

Thông báo này diễn ra sau những động thái tương tự tại các thành phố lớn của Trung Quốc như Hàng Châu và Tây An trong tháng này, nhằm giảm bớt các hạn chế mua bất động sản đối với người mua lần đầu.

Người mua tiềm năng ở Hàng Châu và Tây An sẽ không còn cần phải đáp ứng các điều kiện như có hộ khẩu (giấy phép cư trú) hoặc tài khoản an sinh xã hội địa phương, đồng thời không còn giới hạn số lượng căn hộ mà mỗi người được phép mua.

Trong khi đó, hơn 50 thành phố của Trung Quốc đã điều chỉnh chính sách mua nhà bằng cách áp dụng các biện pháp như nới lỏng các hạn chế mua nhà và khuyến khích mua bán nhà ở đô thị để thúc đẩy doanh số bán nhà và sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản.

Chính phủ Trung Quốc trong những tuần gần đây đã có động thái nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản và xây dựng.

Trong tháng này, Trung Quốc đã cắt giảm tỷ lệ trả trước tối thiểu cho người mua nhà lần đầu xuống mức thấp nhất trong lịch sử và đề nghị chính phủ có thể mua lại bất động sản thương mại chưa sử dụng. Tuy nhiên, không có thông tin chi tiết nào được cung cấp về số lượng căn nhà sẽ được mua.

Giới phân tích cho rằng chính sách hạn chế mua nhà đang dần được tháo dỡ. Giới hạn mua nhà ở đã được đưa ra trước đây diễn ra khi giá nhà đất tăng quá nhanh. Giờ đây, thị trường không còn tràn ngập nhu cầu đầu cơ, các hạn chế được nới lỏng là phù hợp với luật pháp và mong đợi.

Tin bài liên quan