Tiếp bước chạy đà hoàn hảo cho năm 2022

Tiếp bước chạy đà hoàn hảo cho năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Năm 2022, CTCP Chứng khoán Tiên Phong - TPS (mã ORS) sẽ tiếp tục đầu tư vào con người, công nghệ, sản phẩm, dịch vụ, tăng vốn lên 4.500 - 5.000 tỷ đồng để bổ sung cho hoạt động margin, tự doanh..., cũng như xây dựng các sản phẩm mới như chứng quyền, chứng khoán phái sinh và tiếp tục tập trung vào thế mạnh ngân hàng đầu tư. Ông Trần Sơn Hải, Phó chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc TPS chia sẻ nhân dịp đầu năm mới.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ trong 2 năm qua, ông kỳ vọng gì vào năm nay?

Ông Trần Sơn Hải, Phó chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc TPS.

Ông Trần Sơn Hải, Phó chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc TPS.

Năm 2022 sẽ tiếp tục là năm thăng hoa, nhất là với các nhóm ngành dệt may, bất động sản, thực phẩm, hàng tiêu dùng nhanh, năng lượng… Việt Nam đang dần kiểm soát được dịch bệnh và đẩy nhanh phục hồi kinh tế, là một trong số ít quốc gia vẫn tăng trưởng GDP năm 2021 và có lợi thế dân số trẻ, vì vậy, chúng tôi rất lạc quan về sự phát triển đột phá hơn nữa của nền kinh tế nói chung, thị trường chứng khoán (TTCK) nói riêng.

Qua sự tăng trưởng vượt bậc bất chấp đại dịch của TTCK năm 2021, chúng ta đã thấy sự tự tin của các nhà đầu tư trong nước thông qua sự tăng trưởng về dòng tiền đầu tư, chứng tỏ sự chuyên nghiệp, minh bạch của thị trường ngày càng được cải thiện. Kỳ vọng năm 2022, TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục hướng đến nhiều đỉnh cao mới cả về điểm số lẫn giá trị giao dịch.

Về mảng cổ phiếu, TPS có chiến lược gì để thu hút nhà đầu tư khi thị trường đang rất cạnh tranh?

TPS đã có một năm 2021 chạy đà hoàn hảo với việc tăng vốn lên 2.000 tỷ đồng, niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) và rất sẵn sàng cho năm mới 2022 với những thách thức mới.

Chúng tôi tự tin TPS vẫn sẽ là một trong những công ty chứng khoán (CTCK) phát triển nhanh nhất thị trường những năm gần đây nhờ tập trung đầu tư và phát triển công nghệ, nguồn nhân lực, sản phẩm, dịch vụ, qua đó giúp TPS dẫn đầu về một số sản phẩm, dịch vụ trong thời gian qua.

Trong năm 2021, TPS ra mắt thành công ứng dụng TPS Mobile giúp khách hàng giao dịch chứng khoán với nhiều tiện ích nổi bật, ứng dụng TPS Protrade phục vụ khách hàng giao dịch cổ phiếu trên máy tính với giao diện thân thiện, tính năng đa cửa sổ năng động, hiện đại, thao tác mượt và nhanh chóng, bên cạnh đó là tối ưu việc nộp và rút tiền nhanh chóng từ bất kỳ tài khoản ngân hàng nào.

Đồng thời, TPS áp dụng công nghệ kép trong việc mở tài khoản eKYC và hợp đồng điện tử chứng thư số, giúp nhà đầu tư mở tài khoản, nhận hợp đồng và giao dịch ngay.

Mục tiêu của TPS năm 2022 là tiếp tục đầu tư vào con người, công nghệ và sản phẩm, dịch vụ, tăng vốn điều lệ lên 4.500 - 5.000 tỷ đồng để bổ sung vốn cho hoạt động về margin, tự doanh…, đồng thời giới thiệu các các sản phẩm mới như chứng quyền, phái sinh và tiếp tục tập trung vào thế mạnh là mảng ngân hàng đầu tư.

Là CTCK có thế mạnh về trái phiếu doanh nghiệp, theo ông, xu hướng phát hành trái phiếu năm 2022 có duy trì được sự tích cực, khi các cơ quan quản lý gần đây đưa ra cảnh báo và có động thái siết chặt hơn?

Nếu so sánh với các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia hay Singapore thì thị trường trái phiếu Việt Nam còn nhiều dư địa phát triển. Hơn nữa, đây cũng là điều cần thiết, hỗ trợ rất lớn cho nền kinh tế cũng như các doanh nghiệp có nhiều sự lựa chọn hơn khi họ có nhu cầu huy động vốn trên thị trường nợ.

Theo tôi, việc cơ quan quản lý đưa ra cảnh báo về rủi ro trái phiếu doanh nghiệp và có động thái kiểm soát chặt chẽ hơn việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay là phù hợp, giúp sàng lọc doanh nghiệp tốt để thị trường này phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn. Với những quy định mới, những doanh nghiệp không đủ tiềm lực tài chính sẽ gặp khó khăn trong việc phát hành trái phiếu và ngược lại, cánh cửa sẽ rộng mở hơn với các doanh nghiệp tiềm lực mạnh, minh bạch.

Hệ thống giao dịch KRX sẽ triển khai trong năm 2022, TPS có những bước chuẩn bị như thế nào?

Công tác tái cấu trúc và đầu tư công nghệ được thực hiện từ năm 2020, với mục tiêu nâng cấp hệ thống giao dịch và đầu tư cơ sở hạ tầng dịch vụ công nghệ thông tin để hỗ trợ đội ngũ vận hành, các phòng ban nghiệp vụ, đội ngũ môi giới có công cụ và tiện ích tốt nhất để nâng cao trải nghiệm của khách hàng, góp phần thúc đẩy hiệu quả kinh doanh của TPS.

Việc tái cấu trúc, nâng cấp hệ thống giao dịch lõi (core system) mà tôi đã chia sẻ ở trên cũng nhằm mục đích đáp ứng các tiêu chí, giao thức kết nối mà hệ thống KRX yêu cầu, tức là core system của TPS đã sẵn sàng cùng với HOSE thực hiện các kết nối kỹ thuật, kiểm thử kết nối, giao dịch trên hệ thống mới.

Tin bài liên quan