Tin nhắn giữa bà H. và một tài khoản zalo tự nhận là đang ở bên Mỹ.

Tin nhắn giữa bà H. và một tài khoản zalo tự nhận là đang ở bên Mỹ.

Tin bạn zalo, người phụ nữ ở Bình Phước suýt mất 100 triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
Kết bạn qua Zalo và nhắn tin tặng quà nhưng phải chuyển tiền nộp thuế là thủ đoạn các đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin của người dân để lừa đảo.

Ngày 13/8, Công an thị trấn Tân Khai, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước cho biết, đang hoàn tất hồ sơ đề nghị Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng đột xuất 1 người dân đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn vụ lừa đảo qua mạng nhằm chiếm đoạt 100 triệu đồng.

Trước đó, vào chiều 11/8, bà H.T.L.O (40 tuổi), quản lí cửa hàng Viettel chi nhánh Hớn Quản được bà T.H (38 tuổi, ngụ ấp Sóc Lớn, xã Tân Quan (người dân tộc thiểu số) nhờ chuyển 100 triệu đồng cho bạn.

Tuy nhiên, khi bà O. cầm điện thoại của bà H. xem tin nhắn zalo để lấy số tài khoản ngân hàng thì phát hiện nội dung có dấu hiệu lừa đảo. Người nhắn tin cho bà H. là người nước ngoài nhưng yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản của một người phụ nữ khác. Nghi ngờ khách hàng bị lừa đảo nên bà O. đã giải thích cho bà H. và báo sự việc với Công an thị trấn Tân Khai.

Qua làm việc với công an, bà H. trình bày, cách đây 2 tuần, 1 tài khoản zalo tên Ariway Dss Delivey kết bạn với bà. Lúc đầu, tài khoản này chỉ nhắn tin giao tiếp bình thường, sau đó nói muốn tặng bà điện thoại iphone cùng 100.000 USD nên yêu cầu gửi địa chỉ để chuyển quà. Thấy vậy, H. đã cung cấp địa chỉ theo hướng dẫn.

Sáng 11/8, 1 người tự giới thiệu là cán bộ Cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM gọi thông báo cho bà H với nội dung, quà bạn bà H gửi từ bên Mỹ đã về đến sân bay và phải đóng thuế 100 triệu đồng mới được nhận. Nghe vậy, bà H. đã gom hết tiền tiết kiệm của gia đình sau đó ra cửa hàng nhờ bà O. chuyển cho đối tượng.

Sau khi làm việc, Công an thị trấn Tân Khai xác định đây là thủ đoạn các đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin của người dân để lừa đảo. Bà O. được công an thị trấn tuyên dương.

Công an thị trấn Tân Khai khuyến cáo người dân cẩn trọng khi tham gia các ứng dụng trên mạng xã hội, không chuyển tiền cho người không quen biết..., tránh bị các đối tượng xấu lừa đảo qua không gian mạng.

Tin bài liên quan