Tín dụng tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 6/2021 tăng trưởng kỷ lục

Tín dụng tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 6/2021 tăng trưởng kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tín dụng tiêu dùng của Mỹ trong tháng 6/2021 ghi nhận mức tăng mạnh nhất từ ​​trước đến nay trong bối cảnh mật độ sử dụng thẻ tín dụng cho chi tiêu của người dân tăng vọt.

Cục Dự trữ Liên bang (Fed) hôm 6/8 công bố dữ liệu cho biết, tổng mức tín dụng tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 6 tăng 37,69 tỷ USD, cao hơn nhiều so với mức 23 tỷ USD được giới chuyên gia kinh tế kỳ vọng. Đây là tốc độ nhanh nhất từ ​​trước đến nay, theo sau mức tăng 36,69 tỷ USD trong tháng 5/2021.

Tín dụng tiêu dùng của Mỹ trong tháng 6 tăng trưởng kỷ lục.
Tín dụng tiêu dùng của Mỹ trong tháng 6 tăng trưởng kỷ lục.

Dữ liệu của Fed cũng cho thấy, tín dụng quay vòng tăng, chủ yếu phản ánh mức độ sử dụng thẻ tín dụng, tăng 17,858 tỷ USD trong tháng, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2006. Con số này trong tháng 5 trước đó là 9,089 tỷ USD.

Việc tín dụng tiêu dùng gia tăng mạnh mẽ trong tháng 6 ngay cả khi dòng tiền kích cầu từ chính phủ giảm bớt.

“Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng tín dụng tiêu dùng sẽ tiếp tục ở mức ổn định trong nửa cuối năm 2021 khi được hỗ trợ bởi thói quen chi tiêu bền vững và việc nới lỏng các tiêu chuẩn cho vay đối với các khoản vay tiêu dùng”, Nancy Vanden Houten, nhà kinh tế học tại Oxford Economics chi nhánh New York cho biết.

Theo đó, chi tiêu của người tiêu dùng, chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế của Mỹ, cũng đạt mức tăng trưởng hai con số quý thứ hai liên tiếp. Hoạt động vay tiêu dùng được Fed theo dõi chặt chẽ để tìm ra những dấu hiệu cho thấy các hộ gia đình sẵn sàng vay nợ thêm để bổ sung cho hoạt động chi tiêu của họ.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng tín dụng không quay vòng, bao gồm các khoản cho vay mua ô tô cũng như các khoản cho vay dành cho sinh viên do chính phủ thực hiện, đã chậm lại khi chỉ ghi nhận tăng 19,831 tỷ USD trong tháng 6 từ mức 27,601 tỷ USD vào tháng 5.

Báo cáo về tín dụng tiêu dùng hàng tháng của Fed không bao gồm các khoản thế chấp nhà hoặc bất kỳ khoản vay nào được bảo đảm bằng bất động sản, chẳng hạn như các khoản vay mua nhà.

Tin bài liên quan