Toà huỷ bỏ áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, Nhà Thủ Đức (TDH) phải nộp hơn 397 tỷ đồng tiền thuế

Toà huỷ bỏ áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, Nhà Thủ Đức (TDH) phải nộp hơn 397 tỷ đồng tiền thuế

(ĐTCK) Chiều 26/2, Toà án Nhân dân TP.HCM đã ban hành 2 Quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ xử phạt và truy thu thuế hơn 397 tỷ đồng liên quan đến CTCP Phát triển nhà Thủ Đức - Thuduc House (mã TDH – HOSE).

Nguyên nhân do xét thấy việc tiếp tục duy trì biện pháp khẩn cấp tạm thời là không còn căn cứ, trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ vụ án hành chính sơ thẩm thụ lý đơn về việc khiếu kiện quyết định hành chính. Sau quyết định này, Cục thuế TP.HCM có thể thực hiện truy thu thuế đối với TDH.

Trước đó, Cục thuế TP.HCM đã hai lần nhận Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ xử phạt và truy thu thuế hơn 397 tỷ đồng liên quan đến Thuduc House từ Toà án Nhân dân TP.HCM.

Quyết định này được ban hành khi TDH khởi kiện quyết định hành chính xử phạt và truy thu thuế hơn 397 tỷ đồng của Cục thuế TP.HCM với công ty này.

Cục thuế TP.HCM đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại đề nghị Toà án Nhân dân TP.HCM huỷ bỏ các Quyết định trên tuy nhiên vẫn không được Toà án Nhân dân TP.HCM chấp nhận.

Ngày 24/2, Cục thuế TP.HCM tiếp tục gửi văn bản đề nghị Chánh án Toà án Nhân dân TP.HCM huỷ bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đồng thời khẳng định 2 Quyết định về xử phạt và truy thu hơn 397 tỷ đồng tiền thuế từ Thuduc House là đúng pháp luật.

Cục thuế TP.HCM cho rằng các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Toà Án Nhân dân TP.HCM có thể dẫn đến tình trạng doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách nhà nước, gây thiệt hại đến lợi ích hợp pháp của nhà nước...

“Trường hợp Toà án Nhân dân TP.HCM không huỷ bỏ các Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời dẫn đến doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách nhà nước thì trách nhiệm thuộc về Toà án Nhân dân TP.HCM”, Cục thuế TP.HCM nêu rõ quan điểm trong văn bản.

Trước đó, Cục thuế TP.HCM đã thông tin chi tiết sự việc sau thanh tra phát hiện TDH và nhiều doanh nghiệp khác có dấu hiệu phạm tội trốn thuế theo quy định tại Điều 200 Bộ Luật hình sự.

Cụ thể từ năm 2017 - 2019, Thu Duc House lập 501 tờ khai xuất khẩu linh kiện điện tử (xuất xứ từ Trung Quốc, Malaysia…) với giá trị gần 5.286 tỷ đồng, đã nhận tiền hoàn thuế gần 261 tỷ đồng.

Tuy nhiên theo kết quả xác minh và thông tin thu được từ các chi cục thuế, phần lớn doanh nghiệp bán hàng cho Thuduc House đều không có tại địa chỉ đăng ký, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở chính, thông tin về chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật…

Trong văn bản Cục thuế TP.HCM gửi Toà án có thông tin sau: Theo kết quả xác minh, hải quan Hong Kong xác nhận 3 lô hàng xuất khẩu của ThuDuc House không được nhập khẩu vào Hong Kong. Hải quan Campuchia xác nhận hai công ty nhập khẩu có liên quan chưa được đăng ký tại Tổng cục Thuế Campuchia và không có dữ liệu xuất nhập khẩu.

Kết quả phá án, Cục Cảnh sát C03 đã bắt 20 đối tượng, thu giữ 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước. Và nhận xét đây là vụ án có tính chất phức tạp, hành vi của nhóm đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng, cấu thành nhiều tội danh như: tội buôn lậu; tội vận chuyển trái phép hàng hoá, tiền tệ qua biên giới, tội làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức; trốn thuế...

Ngày 25/12/2020, Cục thuế TP.HCM ký 2 quyết định số 5438/QĐ-CT và 5439/QĐ-CT về xử phạt và truy thuế với tổng số tiền hơn 397 tỷ đồng từ Thuduc House.

Tuy nhiên, TDH cho rằng, các quyết định của Cục thuế TP.HCM là chưa khách quan và đã tiến hành khởi kiện hành chính liên quan đến 2 quyết định số 5438 và 5439.

Trên thị trường, chốt phiên giao dịch 26/02/2021, giá cổ phiếu TDH tiếp tục giảm 4,27% xuống mức 7.630 đồng/cổ phiếu.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,171.37

-2.98 (-0.25%)

 
VNIndex 1,171.37 -2.98 -0.25%
HNX 255.23 -0.45 -0.18%
UPCOM 86.68 -1.91 -2.2%