Tổng giám đốc Passion Investment: Thị trường điều chỉnh là cơ hội

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các chỉ số tương lai Nasdaq, FTSE, Nikkei... đều tăng mạnh sáng nay (29/11) khi "cơn bão" Omicron nhanh chóng đi qua. Theo ông Lã Giang Trung, Tổng giám đốc Passion Investment nhận định, chu kỳ thị trường vẫn đi lên, thế nên sau mỗi đợt điều chỉnh lại là cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục một cách phù hợp.
Tổng giám đốc Passion Investment: Thị trường điều chỉnh là cơ hội

Nhiều nhà đầu tư lo sợ về việc biến thể Omicron tác động mạnh đến TTCK Việt Nam, lấy ví dụ từ các TTCK nước ngoài. Ông có quan điểm về vấn đề này?

Nếu tính thời điểm 3/2020 là đáy dài hạn của thị trường chứng khoán để bắt đầu một chu kỳ mới thì với thời gian và tốc độ tăng từ đó tới giờ, thị trường chứng khoán thế giới và Việt Nam có lẽ đã bắt đầu vào giai đoạn Mid Cycle.

Trong giai đoạn Mid Cycle, thị trường chứng khoán không còn khả năng tăng mạnh mẽ như khi đi từ đáy đi lên nữa. Tính từ đáy ngắn hạn tháng 7/2021 tới giờ, thị trường đã đi lên được hơn 5 tháng và đã vượt đỉnh cũ. Theo nghiên cứu của Passion Investment, ở Mid Cycle, mỗi đợt tăng mới của thị trường chỉ vượt qua đỉnh cũ gần nhất khoảng 5% bình quân. Vậy nếu xét trong ngắn hạn, thị trường đã rất gần đỉnh ngắn hạn, vì thế bất kỳ thông tin nào tiêu cực cũng rất dễ làm thị trường điều chỉnh.

Với việc có thông tin tiếp theo tương đối tiêu cực về biến thể Covid-19, có lẽ thị trường sẽ có một đợt điều chỉnh khoảng 10 - 15% từ đỉnh 1.500, nhưng do chu kỳ thị trường vẫn là đi lên, thế nên sau mỗi đợt điều chỉnh lại là cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục một cách phù hợp.

Khi VN-Index vượt 1.500 điểm, có phải thị trường trở nên đắt đỏ và rủi ro cho nhà đầu tư mua mới?

Trong ngắn hạn với tầm nhìn 3 tháng, rõ ràng thị trường đã trở lên đắt đỏ hơn, và rủi ro hơn. Nhưng nếu tầm nhìn dài hạn hơn từ 1-2 năm, chúng ta sẽ thấy là sau 1-2 năm nữa, mức 1.500 điểm lại không phải quá là đắt đỏ khi mà nền kinh tế vẫn tiếp tục phục hồi và lợi nhuận của các doanh nghiệp vẫn tăng trưởng trong các năm tới.

Passion Investment, trong một bản tin gần đây đề cập đã hiện thực hoá lợi nhuận trong danh mục 2021. Các ông nhìn nhận cơ hội và rủi ro với thị trường thời điểm này ra sao?

Trong ngắn hạn, Passion Investment nhìn thấy thị trường rủi ro, và chúng tôi cũng đã hiện thực hóa lợi nhuận một số cơ hội đầu tư đã nắm giữ khá lâu. Nhưng trong dài hạn, chúng tôi nhận thấy, nếu có một đợt điều chỉnh giảm thì cơ hội lại xuất hiện nhiều hơn và là dịp rất tốt để tái cơ cấu lại danh mục đầu tư cho năm 2022.

Chọn được cổ phiếu và nắm được xu hướng thị trường là quan trọng. Nhà đầu tư nên chú ý gì cho 2 vấn đề này khi chọn cơ hội đầu tư dịp cuối năm và cho 2022?

Đối với chọn cổ phiếu thì yếu tố giá rẻ bao giờ cũng được ưu tiên hàng đầu, vì khi mua cổ phiếu giá rẻ thì rủi ro đã thấp đi và upside lại tăng lên. Tuy nhiên, cổ phiếu rẻ hay đắt còn phải phụ thuộc vào định giá doanh nghiệp, và yếu tố này là yếu tố mà nhà đầu tư cần phải dành rất nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu, như cách chúng tôi hay nói ở Passion Investment là bạn phải làm bài tập một cách kỹ càng.

Tin bài liên quan