Ông Park Won Sang, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam

Ông Park Won Sang, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam

Top 1 nhà tạo lập thị trường ETF Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ông Park Won Sang, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam - nhà tạo lập cho hơn 90% quỹ ETF tại Việt Nam cho biết, các quỹ ETF luôn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư quốc tế khi tham gia thị trường chứng khoán.

Dòng vốn này dự báo sẽ bùng nổ trong thời gian tới. Khi đó, vai trò của các nhà tạo lập quỹ cần phát huy tối đa, đặc biệt là đảm bảo thanh khoản lớn và liên tục - yếu tố tiên quyết với các quỹ ETF.

Ông nhìn nhận triển vọng thu hút dòng vốn ngoại, nhất là dòng vốn ETF khi thị trường nâng hạng từ cận biên lên mới nổi như thế nào?

Hiện Việt Nam được đánh giá có môi trường chính trị ổn định, tham gia nhiều hiệp định thương mại lớn, là đối tác chiến lược toàn diện của các nền kinh tế lớn trên thế giới và được nhiều tổ chức uy tín đánh giá cao. Quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán vào năm 2025 thể hiện cam kết của Chính phủ trong việc phát triển thị trường, đang có tác động tích cực lên tâm lý cộng đồng nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tôi cho rằng, lộ trình và mục tiêu đề ra hoàn toàn khả thi; nâng hạng thành công sẽ là cột mốc lịch sử thể hiện mức độ hội nhập sâu rộng hơn của nền kinh tế, nâng cao uy tín của thị trường chứng khoán, qua đó cải thiện năng lực thu hút đầu tư, đặc biệt là dòng vốn gián tiếp nước ngoài. Trong đó, dòng vốn ETF dự báo gia tăng đáng kể vào thị trường.

Chúng tôi nhận thấy các cơ quan quản lý đang nỗ lực tháo gỡ nút thắt ký quỹ trước giao dịch của nhà đầu tư tổ chức (pre-funding) - vấn đề lớn nhất đáp ứng các tiêu chí nâng hạng của tổ chức xếp hạng FTSE. Với các hành động quyết liệt thời gian qua, chúng tôi tin tưởng rằng, môi trường pháp lý sẽ dần được cải thiện, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia, qua đó thị trường ETF tại Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ và bùng nổ thời gian tới.

Hiệu suất của các quỹ ETF so với VN-Index kể từ đầu năm 2023 tới nay
Hiệu suất của các quỹ ETF so với VN-Index kể từ đầu năm 2023 tới nay

KIS Việt Nam được biết đến là nhà tạo lập thị trường tốt nhất cho hơn 90% quỹ ETF Việt Nam, dẫn đầu thị phần giao dịch. Ông có đánh giá gì về câu chuyện cạnh tranh ở mảng này khi thị trường nâng hạng và hút được dòng vốn ETF mạnh mẽ hơn?

Với sứ mệnh đồng hành cùng sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán Việt Nam và mang lại giá trị thiết thực cho các nhà đầu tư, bản thân KIS Việt Nam ý thức được tầm quan trọng trong việc không ngừng đầu tư vào con người, công nghệ và củng cố nguồn vốn - là nền tảng vững chắc tạo nên lợi thế cạnh tranh của Công ty. Thị phần giao dịch ETF chiếm quá nửa thị trường chính là kết quả của định hướng này.

Như đã nói ở trên, triển vọng thu hút dòng vốn ETF là rất lớn, quy mô giao dịch của các quỹ ETF sẽ tăng lên, xuất hiện nhiều quỹ ETF mới. Điều này chắc chắn sẽ tạo ra cuộc cạnh tranh sôi động hơn với sự tham gia của nhiều công ty chứng khoán và nhà tạo lập thị trường mới. Đây vừa là thách thức, nhưng cũng mở ra cơ hội để KIS Việt Nam khẳng định vị thế nhà tạo lập ETF hàng đầu, với uy tín và kinh nghiệm đã được chứng thực, từ đó nắm bắt cơ hội để mở rộng thị phần và có thể hỏi học thêm từ thị trường trong nước cũng như trong khu vực.

Vậy các nhà tạo lập ETF cần chuẩn bị những gì để đáp ứng được nhu cầu tăng thêm đó và với riêng KIS Việt Nam, Công ty có định hướng phát triển mảng này ra sao?

Để phát triển mảng hoạt động ETF tại Việt Nam, các nhà tạo lập thị trường cần cải thiện một số khía cạnh quan trọng, bao gồm:

Cung cấp và nâng cao chất lượng các sản phẩm quỹ ETF, phản ánh các phân khúc và xu hướng đầu tư khác nhau trên thị trường để đáp ứng nhu cầu đa dạng, tăng thêm sự lựa chọn và tối ưu hóa chiến lược giao dịch của nhà đầu tư, qua đó mở rộng thị phần của các nhà tạo lập quỹ.

Tăng cường thanh khoản (đủ lớn và liên tục) - yếu tố quan trọng nhất trong việc thu hút dòng vốn vào các quỹ ETF. Các nhà tạo lập cần tăng cường vốn và nhân lực để cung cấp thanh khoản tốt nhất, giúp nhà đầu tư dễ dàng giao dịch ETF linh hoạt và hiệu quả.

Cần nhiều chương trình để thúc đẩy nhận thức và hiểu biết các kiến thức về sản phẩm ETF, chứng khoán đến cộng đồng đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư mới.

Để tăng cường nguồn lực và khả năng cạnh tranh, các nhà tạo lập có thể hợp tác với các công ty quản lý quỹ để phát triển các sản phẩm ETF mới, kịp thời đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư và thị trường. Việc mở rộng hệ thống phân phối và tiếp thị sẽ giúp đẩy mạnh sự nhận biết và tiếp cận của nhà đầu tư đối với các sản phẩm ETF.

Quan trọng không kém là vấn đề công nghệ và bảo mật, đảm cung cấp trải nghiệm giao dịch tốt hơn cho khách hàng, từ việc thực hiện các giao dịch nhanh chóng đến việc cung cấp thông tin thị trường và phân tích một cách chính xác, kịp thời. Đồng thời, cải thiện, nâng cấp các giải pháp bảo mật để đối phó với các mối đe dọa mới và tiến bộ trong công nghệ tấn công mạng.

Bằng kinh nghiệm từ tập đoàn mẹ là Korea Investment & Securities Co., Ltd. (KIH) và sự am hiểu của KIS Việt Nam tại thị trường nội địa, theo ông, cần có thêm các giải pháp gì để thu hút hơn nữa dòng vốn ngoại qua quỹ ETF?

Phát triển các danh mục chỉ số mới, các sản phẩm ETF mới phản ánh nhiều lĩnh vực kinh tế và ngành công nghiệp khác nhau của thị trường Việt Nam sẽ tạo ra sự đa dạng hóa và linh hoạt trong lựa chọn đầu tư. Song song với đó, đẩy mạnh hợp tác và liên kết với tổ chức tài chính và quỹ đầu tư quốc tế để giới thiệu triển vọng thị trường, cũng như tăng cường hiện diện của thị trường ETF Việt Nam trên bản đồ dòng vốn toàn cầu.

Với triển vọng thu hút dòng vốn ETF, KIS Việt Nam đánh giá cơ hội cho các cổ phiếu cơ sở trong những rổ chỉ số nào?

Khi dòng vốn từ nhiều quỹ ETF đổ vào thị trường thì trước hết, các cổ phiếu trong rổ chỉ số VN30 sẽ tăng thanh khoản, đây là các cổ phiếu vốn hoá lớn nên có tính lan toả cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Song song đó, các doanh nghiệp có cổ phiếu vào rổ chỉ số hầu hết có quy mô lớn, đầu ngành, triển vọng tăng trưởng cao, nên khi có “lực cầu” tăng mạnh sẽ tác động tích cực lên giá cổ phiếu, thậm chí tăng đột biến trong thời gian ngắn.

Các cổ phiếu trong rổ chỉ số VN Diamond Index, với hệ số FOL (Foreign Ownership Limit - giới hạn tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư ngoại) 95% cũng sẽ thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài khi họ muốn tham gia vào thị trường Việt Nam.

Thực tế, việc mô phỏng của quỹ ETF bị lợi dụng, nhiều cổ phiếu trở nên đắt đỏ chỉ vì tăng giá ảo để đáp ứng tiêu chí của ETF mà thiếu nền tảng cơ bản. Điều này liệu có dẫn đến rủi ro đổ vỡ của các cổ phiếu đó, ảnh hưởng đến chỉ số mô phỏng của ETF?

Đây là vấn đề đáng quan ngại, dẫn đến các hệ lụy tiêu cực. Việc các cổ phiếu được định giá không đúng sẽ làm biến động chỉ số mô phỏng của quỹ ETF, tạo ra sự không ổn định và không chính xác trong hoạt động của quỹ. Đặc biệt là khi các chỉ số mô phỏng phụ thuộc vào giá cổ phiếu để đánh giá hiệu suất có thể chứng kiến sự suy giảm về hiệu quả của ETF, từ đó làm mất niềm tin của nhà đầu tư và gây rủi ro cho cả thị trường chứng khoán.

Để giảm thiểu nguy cơ này, cần có sự tăng cường giám sát từ các cơ quan quản lý để ngăn chặn các hành vi lạm dụng. Các quỹ ETF cũng cần chủ động xây dựng và duy trì các quy trình giám sát nghiêm ngặt để đảm bảo chỉ số mô phỏng phản ánh đúng và chính xác tình hình thị trường, từ đó bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư và đảm bảo sự ổn định của hệ thống tài chính. Ngoài ra, cần tăng cường công nghệ và hệ thống cơ sở dữ liệu để phát hiện và ngăn chặn các hành vi gian lận, lạm dụng thị trường.

Đón sóng giao dịch ETF cùng KIS Việt Nam và ứng dụng mới IKIS

CTCK KIS Việt Nam luôn đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình gia tăng tài chính. Để không bỏ lỡ cơ hội vàng từ đầu tư chứng chỉ quỹ ETF, công ty chứng khoán KIS Việt Nam chính thức triển khai chương trình ưu đãi và các tiện ích độc quyền với mong muốn mang đến cơ hội giúp khách hàng tiết kiệm chi phí, tối ưu hiệu quả đầu tư.

Chương trình ưu đãi độc quyền từ KIS Việt Nam có những ưu điểm nổi bật:

• Tặng ngay 100.000 đồng cho mọi khách hàng khi đăng ký mở tài khoản giao dịch chứng khoán và ETF của KIS Việt Nam. Tại https://prime.kisvn.vn/ekyc

• Cẩm nang giao dịch ETF trị giá 500K - Bí kíp đắc lực giúp bạn nắm bắt cơ hội và tối đa hóa lợi nhuận từ thị trường ETF dành cho những nhà đầu tư mới.

•Chỉ mất 3 phút nhà đầu tư có thể mở tài khoản giao dịch ETF đơn giản, an toàn thông qua ứng dụng IKIS

Quỹ ETF là lựa chọn đầu tư phổ biến trên toàn cầu nhờ ưu điểm đa dạng hóa danh mục đầu tư, chi phí thấp và tính minh bạch cao. Tìm hiểu về Vietnam ETF: https://prime.kisvn.vn/vn-etf

Tin bài liên quan