Ông Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo.

Ông Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo.

TP.HCM sẽ kích hoạt lại các chốt kiểm soát ở các cửa ngõ thành phố

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong đề nghị tái lập các chốt kiểm soát ở các cửa ngõ giao thông. Các quận huyện chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung.

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TPHCM diễn ra sáng nay (10/5), Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị các biện pháp phòng chống dịch phải ở mức cao nhất. Trong đó, TPHCM sẽ kích hoạt lại tất cả các chốt kiểm soát trên đường bộ ở các tuyến cửa ngõ.

Tại cuộc họp, liên quan đến nguy cơ lây lan dịch bệnh từ các tàu thủy quốc tế neo đậu tại các hàng hải, Bác sỹ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho rằng có hai đối tượng có nguy cơ là hoa tiêu và nhân viên điều độ do phải lên tàu, tiếp xúc trực tiếp với thuyền viên trên tàu.

Thời gian qua, nhờ làm tốt công tác trang bị phòng hộ, giữ khoảng cách nên chưa có sự cố gì. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh lây lan nhiều, HCDC đề xuất triển khai tiêm vaccine cho khoảng 400 người là hoa tiêu và nhân viên điều độ.

Ông Nguyễn Trí Dũng cũng đề xuất tiến hành xét nghiệm trả phí cho các tàu neo đậu tại các cảng ở TPHCM, nhất là các tàu đã đi qua vùng dịch nguy cơ.

Đặc biệt, bác sỹ Nguyễn Trí Dũng lo lắng vấn đề kiểm soát người lên tàu bất hợp pháp: "Nếu lỡ như lên tàu bất hợp pháp mình không phát hiện được mà tàu đó có ca dương tính nguy cơ rất lớn. Cho nên cũng đề xuất là về phía bộ đội biên phòng cần phải thêm những giải pháp làm sao để có thể kiểm soát, giám sát được việc lên tàu bất hợp pháp. Chứ nếu lên tàu hợp pháp thì mình biết rồi bất hợp pháp mới nguy cơ hơn".

Ở lĩnh vực giao thông đường bộ, Giám đốc Sở GTVT Trần Quang Lâm cũng cho biết, sau khi có văn bản chỉ đạo của UBND TP, Bộ GTVT, Sở đã triển khai ngay các biện pháp. Đó là tất cả phương tiện chở khách yêu cầu giảm 50%, không quá 30 người trên một phương tiện. Tất cả các phương tiện rời bến đều phải khai báo y tế.

Theo ông Trần Quang Lâm, tình hình hiện nay không đáng ngại bởi xe khách liên tỉnh, đến TPHCM trung bình là 9 khách/xe, xuất bến thì khoảng 16 khách/xe, xe buýt trung bình 17- 20 khách/xe ngồi giãn cách được. Tuy nhiên, Sở GTVT lo ngại về hoạt động xe đưa rước công nhân:

"Hiện nay thì đối với các xe đưa rước công nhân trên địa bàn thành phố, nếu không có chính sách trợ giá với các chủ doanh nghiệp và cả đơn vị vận tải chịu trách nhiệm thì đây là vấn đề mà các địa phương cần lưu ý, đặc biệt là sắp tới nếu như tình hình phức tạp".

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đánh giá dịch bệnh đang ngày càng diễn biến phức tạp.

Vì thế, TP cần phải nâng cao hơn nữa các biện pháp. Hiện tác động dẫn đến nguy cơ từ nhiều người sau cách ly trở về TP là rất lớn, có trường không tuân thủ sau cách ly tập trung.

TP có nhiều bệnh viện tuyến cuối và là cửa ngõ giao thông lớn nên nguy cơ cao, cần phải tăng cường kiểm soát. Với 60 cảng và phao neo hàng hải, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Bộ đội biên phòng tăng cường kiểm tra, kiểm soát…

Về đường bộ, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị tái lập các chốt kiểm soát ở các cửa ngõ giao thông. Các quận huyện chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung, nhất là TP Thủ Đức cần phải nâng số giường; các khu công nghiệp - khu chế xuất luôn chuẩn bị phương án có ca nhiễm, nếu không đảm bảo các phương án an toàn thì tạm thời ngừng hoạt động.

Ngoài ra, cần phải phát huy vai trò của 19.000 tổ Covid-19 cộng đồng, chú trọng phát hiện nhập cảnh trái phép, hỗ trợ truy vết… Các nhà hàng thực hiện nghiêm việc không tập trung quá 30 người.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng là chuyển từ phòng ngự sang tấn công, chủ động kiểm soát, tuyệt đối không chủ quan, chuẩn bị phương án trong các trường hợp dịch lan rộng.

Ngành y tế sẵn sàng các phương án trong mọi tình huống, cần diễn tập phương án để không bị động. Trong thời điểm hiện nay cần đặc biệt chú ý với việc kiểm soát người đã có kết quả âm tính.

Đừng nói là kiểm tra âm tính là tự bằng lòng. Trong điều kiện mới không cho phép chúng ta tự bằng lòng với kết quả là kiểm tra âm tính, phải tiếp tục theo dõi. Nếu không thì chúng ta sẽ phải trả giá. Bởi biến thể của virus bây giờ khác xưa, cho nên các địa phương phải hết sức quan tâm vấn đề này", ông Nguyễn Thành Phong nói.

Tin bài liên quan