Phạm vi điều chỉnh của Nghị quyết gồm: dự án đầu tư xây dựng khu đô thị có công năng phục vụ hỗn hợp, đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội với nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng để xây dựng mới hoặc cải tạo, chỉnh trang đô thị; dự án khu dân cư nông thôn.
Dự án đầu tư có sử dụng đất thuộc trường hợp thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư phải đáp ứng 5 tiêu chí. Đó là, không đủ điều kiện để đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 2 Điều 125 Luật Đất đai; phù hợp với quy hoạch tỉnh, quy hoạch chung được duyệt; phù hợp với quy hoạch chi tiết hoặc quy hoạch phân khu được duyệt; phù hợp với mục tiêu, định hướng của Chương trình phát triển nhà ở. Cuối cùng, đối với dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới, phải phù hợp với mục tiêu, định hướng phát triển đô thị trong chương trình phát triển đô thị đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trường hợp chương trình phát triển đô thị chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì đánh giá sự phù hợp của dự án với mục tiêu, định hướng phát triển đô thị trong quy hoạch chung hoặc quy hoạch tỉnh đã được phê duyệt.
Được biết, trước khi sáp nhập, tiêu chí để quyết định thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất được 3 địa phương gồm TP.HCM, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu quy định tại các nghị quyết riêng, có một số nội dung chưa thống nhất và đồng bộ.
Theo UBND TP.HCM, sau khi sáp nhập các địa phương, việc ban hành nghị quyết mới quy định các tiêu chí để quyết định đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất là đủ cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn. Đặc biệt, nghị quyết mới tạo nền tảng thống nhất nội dung thực hiện trên địa bàn TP.HCM mới. Quá trình xây dựng Dự thảo Nghị quyết được UBND TP.HCM và Sở Tài chính triển khai thực hiện rất khẩn trương nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn.
Ghi nhận ý kiến của một số đại biểu và lãnh đạo Sở Tài chính, việc HĐND TP.HCM thông qua nghị quyết quy định các tiêu chí để quyết định đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất sẽ có những tác động quan trọng tới thực tiễn quản lý, đầu tư dự án có sử dụng đất. Theo đó, Nghị quyết củng cố cơ sở pháp lý, làm rõ tiêu chí áp dụng, giúp cơ quan hữu trách thuận lợi hơn trong việc đưa ra quyết định “nên hay không” đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, từ đó tăng tính minh bạch, giảm rủi ro cho chủ đầu tư, cơ quan quản lý và người dân. Ở khía cạnh các chủ đầu tư, với tiêu chí rõ ràng thì khi tham gia dự án sẽ trù tính được trước điều kiện phải đáp ứng, từ đó chuẩn bị hồ sơ, phương án khả thi hơn, hiệu quả hơn.
Cũng tại Kỳ họp thứ 4, HĐND TP.HCM đã thông qua danh mục khu đất dự kiến thực hiện dự án thí điểm trên địa bàn TP.HCM năm 2025 (đợt 1) theo Nghị quyết số 171/2024/QH15. Đó là danh mục 54/74 khu đất mà UBND TP.HCM trình HĐND TP.HCM cho phép thí điểm sử dụng đất nông nghiệp làm dự án nhà ở thương mại (không nhất thiết có 100% đất ở như quy định hiện hành).
Nghị quyết 171 cho thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất. Thay vì phải có hoặc nhận chuyển nhượng 100% đất ở như luật hiện hành, Nghị quyết 171 cho phép tổ chức kinh doanh bất động sản được nhận chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với một, một số hoặc các loại đất để thực hiện dự án thí điểm (gồm: đất nông nghiệp; đất phi nông nghiệp không phải đất ở, đất ở và đất khác) nếu khu đất phù hợp quy hoạch, chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương.
54 khu đất có diện tích hơn 6 triệu m2, trong đó diện tích đất trồng lúa dự kiến chuyển mục đích gần 213.000 m2.
Riêng 20 khu đất dự kiến thực hiện dự án thí điểm chưa bảo đảm tính pháp lý, UBND TP.HCM chỉ đạo rà soát, xem xét, bổ sung, hoàn chỉnh các nội dung trình bảo đảm theo quy định của pháp luật.
Trường hợp đảm bảo việc bổ sung đầy đủ pháp lý theo quy định, UBND TP.HCM báo cáo cụ thể từng dự án, lập danh mục và trình lại HĐND Thành phố chậm nhất đến hết tháng 10/2025.