Đạo diễn Hoàng Nhật Nam (đứng) và đạo diễn Việt Tú.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam (đứng) và đạo diễn Việt Tú.

Tranh cãi nảy lửa vụ kiện Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú

(ĐTCK) Ngày 15/11, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa CTCP Tuần Châu và CTCP Đầu tư tổng hợp truyền thông DS do đạo diễn Việt Tú làm giám đốc liên quan vở diễn thực cảnh Ngày xưa.

Trước đó, khoảng cuối tháng 3/2019, Tuần Châu đưa ra 3 yêu cầu là buộc DS phải chuyển giao quyền chủ sở hữu, quyền tác giả đối với kịch bản vở diễn Ngày xưa cho mình; yêu cầu DS phải chấm dứt việc quảng bá, quảng cáo, giới thiệu, viết bài hoặc mọi hoạt động quảng cáo, truyền thông khác liên quan đến việc sử dụng và khai thác vở diễn Ngày xưa; buộc DS phải bồi thường hơn 6,2 tỷ đồng là khoản tiền Tuần Châu phải bỏ ra để xây dựng vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ thay thế và tiền thuê luật sư hỗ trợ.

Bản án sơ thẩm xác định vở Tinh hoa Bắc bộ là tác phẩm phái sinh và buộc Tuần Châu phải bồi thường những khoản chậm thanh toán và doanh thu 10% từ vở diễn cho DS.

Sau đó, hai bên cùng kháng cáo. Công ty DS yêu cầu Tuần Châu thanh toán hơn 7 tỷ đồng. Tuần Châu kháng án bác yêu cầu bồi thường thiệt hại, đề nghị không chấp nhận vở diễn Tinh hoa Bắc bộ là tác phẩm phái sinh.

Có mặt tại tòa, ông Hoàng Nhật Nam (đạo diễn vở Tinh hoa Bắc Bộ) kiến nghị HĐXX để ông tham dự với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Tại tòa, đại diện Tuần Châu cho hay, khi đó, dự án lâm vào bế tắc vì công ty không thể liên lạc với đạo diễn Việt Tú. Công ty đã phải mất nhiều lần để thuyết phục được đạo diễn Hoàng Nhật Nam làm vở Tinh hoa Bắc Bộ.

Ông Hoàng Nhật Nam trình bày: "Tôi đến đây để đòi lại quyền độc lập của vở Tinh hoa Bắc Bộ, phản đối tòa sơ thẩm tuyên đây là tác phẩm phái sinh vì tôi có sáng tạo riêng, nếu nghĩ Tú dọn mâm cho tôi xơi thì quá tội cho tôi”. Đạo diễn Hoàng Nhật Nam dành rất nhiều thời gian để chỉ ra sự khác biệt hoàn toàn giữa hai tác phẩm trên, từ trang phục, ánh sáng, âm thanh, kịch bản…

Luật sư của Tuần Châu cho rằng, bản án sơ thẩm dựa trên công văn Hội nghệ sỹ sân khấu Việt Nam trả lời mà nói rằng Tinh hoa Bắc bộ là tác phái sinh là chưa chuẩn. Việc vận dụng công văn này vào bản án là trái pháp luật. Vì một công văn trả lời không phải là kết luận giám định nên không được coi là nguồn chứng cứ.

Theo luật sư, Hội nghệ sỹ sân khấu không có chức năng thẩm định về luật sở hữu trí tuệ. Văn bản ý kiến của hội chỉ là ý kiến chuyên môn.

Luật sư của đạo diện Việt Tú phản bác: Quyền chủ sở hữu còn nằm trong tay Công ty DS và vở Tinh hoa Bắc Bộ phải bị coi là phái sinh của vở Ngày xưa.

Tại tòa Công ty Tuần Châu xin rút một phần kháng cáo liên quan tới yêu cầu bồi thường thiệt hại và các chi phí phát sinh với Công ty DS .

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định sẽ tuyên án vào sáng 18/11.

Tin bài liên quan