Triển khai thu phí ETC hoàn toàn trên 4 cao tốc của VEC từ 9h ngày 1/8/2022

0:00 / 0:00
0:00
Đây là thời điểm để 4 cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình; Nội Bài - Lào Cai; Đà Nẵng - Quảng Ngãi và TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây tổ chức thu phí hoàn toàn bằng ETC.
Lắp đặt hệ thống ETC trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình (Ảnh: VEC).

Lắp đặt hệ thống ETC trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình (Ảnh: VEC).

Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải vừa ký Quyết định số 953/QĐ – BGTVT về việc triển khai thu phí không dừng hoàn toàn trên các tuyến cao tốc do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý.

Theo đó, Bộ Giao thông - Vận tải quyết định triển khai thu phí điện tử không dừng - ETC hoàn toàn trên các tuyến cao tốc do VEC quản lý từ ngày 9 giờ 00 phút ngày 1/8/2022, bao gồm: cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, cao tốc Nội Bài - Lào Cai, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Bộ yêu cầu VEC chủ trì, phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ thu phí và các cơ quan đơn vị có liên quan hoàn thiện các thủ tục theo quy định pháp luật trước khi thực hiện; tổ chức triển khai bảo đảm tiến độ, đồng bộ, kết nối, liên thông và trật tự an toàn giao thông tại trạm thu phí.

Bộ giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam là cơ quan chỉ đạo triển khai thực hiện; phối hợp với VEC, nhà cung cấp dịch vụ thu phí và các cơ quan đơn vị liên quan trong quá trình triển khai thực hiện bảo đảm tiến độ, đồng bộ, kết nối, liên thông và trật tự an toàn giao thông tại trạm thu phí.

VEC cho biết là đơn vị này đang phối hợp chặt chẽ với nhà cung cấp dịch vụ - TASCO để hoàn thiện hệ thống hạ tầng thu phí, làm việc với các địa phương để đẩy mạnh truyền thông về triển khai thu phí ETC trên 4 tuyến cao tốc.

Đối với tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình sẽ hoàn thành việc thi công lắp đặt hệ thống thu phí không dừng vào ngày 20/7; tuyến cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây sẽ hoàn thành vào ngày 26/7; tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai sẽ hoàn thành vào ngày 28/7 và tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi cũng sẽ hoàn thành vào ngày 28/7.

Trước đó, VEC đã chọn TASCO để trao hợp đồng gói thầu thuê dịch vụ thu phí ETC trên các tuyến cao tốc do VEC quản lý.

Theo hợp đồng vừa ký kết, TASCO sẽ cung cấp dịch vụ thu phí điện tử tự động không dừng (ETC), sử dụng công nghệ RFID cho các làn thu phí tự động; thu phí kín thủ công (MTC) cho các làn hỗn hợp (ETC+MTC); dịch vụ tổ chức vận hành thu phí ETC và MTC tại các trạm thu phí của 4 tuyến cao tốc VEC quản lý, khai thác trong thời gian 64 tháng kể từ khi hợp đồng có hiệu lực

Sau khi hoàn thành lắp đặt, VEC sẽ có 155 làn thu phí đi vào vận hành bao gồm 132 làn ETC và làn hỗn hợp làm mới, 15 làn hiện có của tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình, 8 làn nút Phố Lu tuyến Nội Bài - Lào Cai.

Theo thỏa thuận hợp đồng, đến ngày 31/7/2022, TASCO phải hoàn thành việc lắp đặt và đưa vào vận hành hệ thống ETC cho tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình và tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây; hoàn thành lắp đặt và đưa vào vận hành hệ thống ETC cho tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai, Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Tiến độ này được rút ngắn đáng kể so với hồ sơ mời thầu đã cho thấy quyết tâm của chủ đầu tư và nhà thầu trong việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 158/TB-VPCP ngày 26/5/2022 của Văn phòng Chính phủ là đến ngày 31/7/2022 các tuyến cao tốc do VEC quản lý, khai thác phải đưa vào sử dụng hệ thống ETC.

Tin bài liên quan