'Trùm' đường dây đánh bạc nghìn tỷ bị thu giữ tài sản trăm tỷ

0:00 / 0:00
0:00
Nguyễn Minh Thành bị cáo buộc chủ mưu, điều hành hoạt động đánh bạc online, thu lời bất chính 167 tỷ đồng, trong đó Thành hưởng hơn 96 tỷ đồng. Bị cáo này bị thu giữ, kê biên các tài sản trị giá hàng trăm tỷ đồng.
Nhóm điều hành đường dây đánh bạc online bị cáo buộc thu lời bất chính hơn 167 tỷ đồng.

Nhóm điều hành đường dây đánh bạc online bị cáo buộc thu lời bất chính hơn 167 tỷ đồng.

Sau một ngày xét hỏi, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã tập trung làm rõ phương thức hoạt động của đường dây tổ chức đánh bạc do Nguyễn Minh Thành cầm đầu.

Theo đó, Thành được xác định có vai trò chủ mưu, thuê 10 bị cáo khác viết code, lập trình, quản lý, chạy quảng cáo, thu lợi nhuận từ 2 phần mềm đánh bạc online SUMVIP và VUACLUB.

Cơ quan công tố xác định, để tham gia trò chơi, người chơi nạp tiền mua SOC qua các hình thức: Nạp thẻ viễn thông, nạp tiền vào ví điện tử hoặc chuyển khoản qua ngân hàng thông qua hệ thống đại lý trung gian.

Tổng số tiền được thống kê qua các giao dịch từ những hệ thống trên lên tới 1.184 tỷ đồng, trong đó, cơ quan điều tra chứng minh được số tiền nạp vào game từ cổng nạp thẻ viễn thông là hơn 200 tỷ đồng, sau đó, Thành giao cho Nguyễn Xuân Trường nạp các thẻ này vào sim 0 đồng rồi giao cho Đỗ Đức Anh bán ra thị trường, thu về được 70%, tương đương hơn 140 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định, đường dây đánh bạc online do Nguyễn Minh Thành cầm đầu đã thu lời bất chính hơn 167 tỷ đồng.

Tại tòa, các bị cáo Vũ Tiến Duy, Bùi Nhật Anh, Phạm Trung Thành, Trần Đức Cường đều thừa nhận hành vi của mình, với vai trò viết code, quản lý các phần mềm hoặc chạy quảng cáo 2 game bài này.

Sau khi các hình thức đánh bạc đi vào hoạt động, nhóm bị cáo này cũng được Thành chia “lợi nhuận” từ 150 triệu đồng đến 17,8 tỷ đồng, tùy vào công việc được phân công.

Các bị cáo cho rằng, khi thực hiện, không nhận thức được đó là phi pháp, và hưởng số tiền lớn nhưng chỉ nghĩ là làm công ăn lương, không biết đó là tiền phạm tội mà có, tới khi bị bắt, được công an phân tích, mới nhận thấy sai phạm.

Khai báo trước Hội đồng xét xử về số tiền trên, Thành nói chỉ hưởng lợi khoảng 45 tỷ đồng, không phải gần 97 tỷ đồng như cáo trạng quy kết. Số tiền thu được, Thành khai chia cho các cá nhân khác gồm: nhóm lập trình viết phần mềm của Duy, Cường, Nhật Anh là 30 tỷ đồng; nhóm chạy server 10 tỷ, nhóm quảng cáo 10 tỷ, nhóm khác phụ trách "chuyển hóa" và rút tiền ảo thành tiền mặt được chia vài trăm triệu đồng.

Ngoài ra, Thành cũng cho rằng, dù cáo buộc cả đường dây được hưởng lợi 167 tỷ đồng, nhưng ngoài tiền chia cho anh em, bị cáo phải dùng hàng chục tỷ để duy trì, vận hành bộ máy, trả các khoản nợ.

Trong vụ án này, cơ quan điều tra đã thu giữ, kê biên khối tài sản lên tới hàng trăm tỷ đồng của bị cáo Thành, gồm 2 căn chung cư tại quận Đống Đa và Ba Đình (Hà Nội); 5 chiếc xe ô tô mang các nhãn hiệu Mercedes Benz, Land Rover, Ford Ranger, Porsche Panamera và Mercedes G63; 300.000 USD, 116 lượng vàng và 38,5 tỷ đồng cùng 8 tài khoản ngân hàng bị phong tỏa có tổng số dư hơn 10 tỷ đồng.

Khai báo tại tòa, Thành cho rằng, những tài sản trên là của vợ, bố mẹ hai bên, được mua từ tiền tích cóp cá nhân, không liên quan đến mình. Thành cũng khai, các tài sản không phải mang tên mình.

Được Hội đồng xét xử hỏi về nội dung trên, vợ Thành cho biết, căn hộ được bố mẹ ruột cho tiền mua và đứng tên cô, Thành chỉ ở đó và không có đóng góp gì vào việc mua căn nhà này. Chiếc xe mang nhãn hiệu Porsche Panamera cũng là của nhà vợ, không liên quan đến Thành.

Cùng với đó, những người liên quan là bố mẹ hai bên của Thành cũng cho rằng, các tài sản trên là của cá nhân họ, nên đề nghị tòa tuyên trả lại để sử dụng.

Tuy nhiên, Chủ tọa đã công bố các bút lục trong quá trình điều tra, thể hiện lời khai của Thành về khoản tiền thu lời từ điều hành từ game cờ bạc là đã đưa cho bố mẹ và vợ mua nhiều tài sản là nhà, xe, vàng...

Bị cáo khẳng định, “lời khai tại tòa hôm nay mới là đúng”, và mong Hội đồng xét xử hủy kê biên, trả lại các tài sản trên cho bố mẹ, vợ.

Tin bài liên quan