Trung Quốc cam kết thắt chặt giám sát giá quặng sắt

Trung Quốc cam kết thắt chặt giám sát giá quặng sắt

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Nhà hoạch định kinh tế hàng đầu của Trung Quốc sẽ thắt chặt giám sát giá quặng sắt sau khi nguyên liệu sản xuất thép tăng mạnh trong những tháng gần đây.

Trong một tuyên bố hôm Chủ nhật (15/1), Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) sẽ kiểm soát các hoạt động bất hợp pháp bao gồm lan truyền thông tin sai lệch, tích trữ và tăng giá bất hợp lý để giữ cho thị trường quặng sắt ổn định.

Theo tuyên bố, một số nhà cung cấp thông tin đã bị NDRC triệu tập vì xuất bản tin tức cũ hoặc tin tức sai lệch gây nhầm lẫn cho công chúng và có tác động xấu đến thị trường. Các công ty được yêu cầu xác minh cẩn thận dữ liệu của họ và đảm bảo họ không tăng giá.

Quặng sắt đã tăng giá mạnh trong những tháng gần đây nhờ vào sự lạc quan về khả năng nhu cầu tăng cao khi nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại sau những gián đoạn do đại dịch gây ra. Hợp đồng tương lai quặng sắt tại Singapore đóng cửa hôm thứ Sáu (13/1) ở mức 125,50 USD/tấn, cao nhất kể từ tháng 6.

Hợp đồng tương lai quặng sắt tại Singapore

Hợp đồng tương lai quặng sắt tại Singapore

Các nhà chức trách ở Trung Quốc cũng đang tìm cách tăng cường ảnh hưởng của họ đối với việc định giá quặng sắt trong dài hạn bằng cách hợp nhất các giao dịch mua thay mặt cho khoảng 20 nhà sản xuất thép lớn nhất của nước này.

Theo những người quen thuộc với vấn đề này cho biết, một công ty nhà nước mới thành lập có tên là Tập đoàn Tài nguyên Khoáng sản Trung Quốc đã sẵn sàng trở thành người mua nguyên liệu lớn nhất thế giới ngay trong năm nay.

Tin bài liên quan