Ảnh: Bloomberg.

Ảnh: Bloomberg.

Trung Quốc đang chuẩn bị một “danh sách đen” công ty Mỹ để trả đũa trong trường hợp cần thiết

(ĐTCK) Bắc Kinh đang tiến hành kiểm tra sự phụ thuộc của các công ty Trung Quốc vào các nhà cung cấp của Mỹ, chuẩn bị cho các biện pháp trả đũa mới trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Chính quyền Bắc Kinh đang đánh giá về khả năng tiếp tục hoạt động của các công ty Trung Quốc trong trường hợp tình trạng của cuộc xung đột thương mại với Mỹ diễn biến theo hướng tồi tệ hơn.

Theo Wall Street Journal, trong vài tháng qua, các quan chức của Ủy ban Cải cách và Phát triển Nhà nước Trung Quốc, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin và Bộ Thương mại đã nghiên cứu chuỗi cung ứng của các công ty công nghệ thông tin Trung Quốc.

Trong số các công ty được nghiên cứu về sự phụ thuộc vào nguồn cung nước ngoài, xuất hiện một số cái tên đáng chú ý là Oppo, Vivo và Xiaomi, các nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu Trung Quốc.

Các công ty Trung Quốc cũng đã tích cực tìm các giải pháp để giảm sự phụ thuộc của họ vào các đối tác nước ngoài trong chuỗi sản xuất.

Bộ Thương mại Trung Quốc từ đầu năm nay đã bắt đầu chuẩn bị một "danh sách đen" để đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Huawei và các công ty Trung Quốc khác.

Bất chấp một trong những tuyên bố mới nhất của Bắc Kinh rằng, Trung Quốc sẽ không thực hiện thêm hình thức trả đũa đối với thuế quan nhập khẩu mới của Mỹ, đòn trả đũa của Trung Quốc đối với các doanh nghiệp Mỹ có thể sẽ được công bố sau khi lệnh cấm hoàn toàn các công ty tư nhân Mỹ hợp tác với Huawei có hiệu lực.

“Danh sách đen” này có thể khiến các công ty Mỹ mất khả năng thâm nhập vào thị trường Trung Quốc, cũng như sẽ khiến chi phí sản xuất của các công ty này gia tăng do phải di chuyển dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang các nước khác.

Hôm thứ Năm (ngày 30/8), phát biểu trong một cuộc họp báo ngắn ở Bắc Kinh, người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Trung Quốc sẵn sàng bình tĩnh giải quyết tranh chấp thương mại với Mỹ và chống lại sự leo thang căng thẳng trong cuộc chiến thương mại.
Sau đó, trả lời phỏng vấn đài Fox News, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho biết, Bắc Kinh và Washington hôm nay sẽ nối lại đàm phán.
Tin bài liên quan