Trung Quốc đệ trình đơn gia nhập CPTPP trong nỗ lực thúc đẩy ảnh hưởng kinh tế

Trung Quốc đệ trình đơn gia nhập CPTPP trong nỗ lực thúc đẩy ảnh hưởng kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Năm (16/9), Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết đã đệ trình đơn gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Đây là một động thái mang tính bước ngoặt thể hiện cam kết của nước này đối với tự do hóa thương mại toàn cầu bất chấp tác động của đại dịch Covid-19 và những nỗ lực tăng cường của Mỹ để cô lập và kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Bộ trưởng Bộ Thương mại Wang Wentao đã đệ trình đơn xin gia nhập Hiệp định thương mại tự do của Trung Quốc trong một lá thư cho Bộ trưởng Thương mại New Zealand, Damien O'Connor.

CPTPP đã được ký kết bởi 11 quốc gia bao gồm Australia, Canada, Chile, Mexico, Peru, Nhật Bản, New Zealand, Singapore, Brunei, Malaysia và Việt Nam vào năm 2018. Ban đầu, hiệp định có tên là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và được xem là đối trọng kinh tế quan trọng đối với ảnh hưởng trong khu vực của Trung Quốc.

Việc gia nhập CPTPP sẽ là một động lực lớn đối với Trung Quốc sau khi ký kết Hiệp định thương mại tự do đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) gồm 15 quốc gia vào năm ngoái.

Trong khi đó, Anh và Thái Lan cũng đã báo hiệu quan tâm đến việc tham gia CPTPP.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hai Bộ trưởng Thương mại Wang và O'Connor đã tổ chức một cuộc họp qua điện thoại để thảo luận về các bước tiếp theo sau đơn xin gia nhập của Trung Quốc.

Gao Lingyun, một chuyên gia tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc ở Bắc Kinh cho biết CPTPP là một thỏa thuận thương mại tiêu chuẩn cao và bao gồm nhiều lĩnh vực hơn RCEP.

Ông cho biết động thái này là một bước phát triển quan trọng đối với sự tham gia của Trung Quốc vào việc thiết lập các thỏa thuận kinh tế, thương mại quốc tế và có xu hướng đưa Trung Quốc vào vị trí tốt hơn trong việc quyết định các quy tắc thương mại trong tương lai. Thỏa thuận này cũng được kỳ vọng sẽ bổ sung cho những nỗ lực hiện có trong nước nhằm cải cách sâu rộng và mở cửa, đặc biệt khi liên quan đến việc bãi bỏ quy định thương mại và đầu tư.

Song Wei, một nhà nghiên cứu tại Học viện Hợp tác Kinh tế và Thương mại Quốc tế Trung Quốc, một tổ chức tư vấn trực thuộc Bộ Thương Mại Trung Quốc cho rằng, việc đệ trình xin gia nhập cho thấy lập trường không thay đổi của Trung Quốc đối với sự mở cửa thương mại toàn cầu bất chấp sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch toàn cầu và ảnh hưởng từ Covid-19.

Trung Quốc đang hy vọng CPTPP sẽ đưa thương mại và hợp tác kinh tế toàn cầu đi đúng hướng, nhấn mạnh nhu cầu về chủ nghĩa đa phương, qua đó vực dậy cả nền kinh tế Trung Quốc và nền kinh tế toàn cầu trong thời kỳ hậu Covid-19.

Tin bài liên quan