Trung Quốc phát hành thí điểm 6,2 triệu USD tiền điện tử

0:00 / 0:00
0:00
Trung Quốc sẽ phát hành thí điểm 40 triệu nhân dân tệ điện tử (tương đương 6,2 triệu USD) đến tay người dân Bắc Kinh.
Trung Quốc phát hành thí điểm 6,2 triệu USD tiền điện tử

Người dân Thủ đô Bắc Kinh có thể cài đặt 2 ứng dụng ngân hàng để đăng ký nhận thưởng tiền điện tử từ tổng số 200.000 "bao lì xì", theo Cục Quản lý và Giám sát Tài chính Bắc Kinh.

Mỗi bao lì xi chứa 200 nhân dân tệ điện tử (tương đương khoảng 31 USD) có thể sử dụng tại những điểm chấp nhận thanh toán bằng nhân dân tệ điện tử. Hạn chót để đăng ký chương trình nhận thưởng lì xì này là nửa đêm ngày 7/6.

Dự án đồng nhân dân tệ điện tử vốn được Trung Quốc triển khai từ năm 2014, nhưng đến nay quy mô vẫn dưới dạng thí điểm và chưa nhân rộng toàn quốc.

Vào tháng 4, Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) Li Bo nhấn mạnh cơ quan này sẽ mở rộng phạm vi các dự án thí điểm tiền điện tử và thậm chí có thể cho phép du khách nước ngoài đến Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 sử dụng tiền điện tử.

Trước đó, thành phố Thành Đô, phía tây nam Trung Quốc cũng tung ra 40,2 triệu nhân dân tệ điện tử vào tháng 2. Năm ngoái, một số địa phương khác như Thâm Quyến cũng đã triển khai các đợt lì xì tiền điện tử của riêng mình.

Khác với các đồng tiền ảo "phi tập trung" như bitcoin, đồng nhân dân tệ điện tử do Nhà nước Trung Quốc mà cụ thể là Ngân hàng Trung ương Trung Quốc phát hành. Thậm chí, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đang hướng tới việc số hóa tiền giấy và tiền xu trong lưu thông.

Vào tháng 4, Phó thống đốc Li Bo tái khẳng định đồng nhân dân tệ điện tử là để sử dụng trong nước chứ không phải cố gắng thách thức sự thống trị của đồng đô la Mỹ.

"Đối với việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ, chúng tôi đã nhiều lần khẳng định đó là một quá trình tự nhiên và mục tiêu của chúng tôi không phải là thay thế đồng đô la Mỹ hoặc bất kỳ loại tiền tệ quốc tế nào khác", Phó thống đốc Li nói thêm. "Tôi nghĩ mục tiêu của chúng tôi là để thị trường lựa chọn và tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư quốc tế", đại diện Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nhấn mạnh.

Việc Trung Quốc tiếp tục thí điểm đồng nhân dân tệ điện tử diễn ra trong lúc giới chức nước này tung đòn giáng mới lên các đồng tiền ảo như bitcoin. Năm 2017, Trung Quốc đã cho đóng cửa các sàn giao dịch tiền ảo trong nước và cấm cửa hoạt động chào bán tiền xu ban đầu (ICO) - cách thức mà doanh nghiệp dùng để huy động vốn từ phát hành các đồng tiền ảo mới.

Tháng trước, giới chức Trung Quốc kêu gọi thắt chặt hơn các quy định về khai thác và giao dịch tiền ảo. Ba cơ quan ngân hàng và thanh toán của Trung Quốc đã cảnh báo các tổ chức tài chính không được thực hiện các hoạt động kinh doanh liên quan đến tiền ảo, bao gồm cả giao dịch hoặc trao đổi tiền pháp định lấy tiền ảo.

Tin bài liên quan