Trung Quốc phát triển các khu thử nghiệm blockchain sau công cuộc kiểm soát tiền điện tử

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trung Quốc đã chỉ định một số thành phố và tổ chức thử nghiệm các ứng dụng blockchain (chuỗi khối), điều này đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Bắc Kinh đối với công nghệ đặc biệt này.
Trung Quốc phát triển các khu thử nghiệm blockchain sau công cuộc kiểm soát tiền điện tử

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc và thành phố Thượng Hải, cũng như Quảng Châu là một phần của các dự án thử nghiệm. Các cơ quan chính quyền địa phương, trường đại học, ngân hàng, bệnh viện, công ty xe hơi và công ty điện lực nằm trong số 164 đơn vị được Trung Quốc lựa chọn để thực hiện các ứng dụng blockchain thử nghiệm.

Blockchain ban đầu được gọi là công nghệ làm nền tảng cho tiền điện tử bitcoin. Blockchain là một sổ cái hoạt động công khai, chống giả mạo và bất biến, và cũng là hệ thống "phi tập trung" vì không được điều hành hoặc sở hữu bởi một thực thể duy nhất.

Nhưng định nghĩa về blockchain đã được mở rộng khi nhiều ngành công nghiệp khác nhau muốn sử dụng công nghệ này cho nhiều ứng dụng khác nhau. Các tên gọi khác như “công nghệ sổ cái phân tán” (Distributed Ledger Technology - DLT) hiện thường được sử dụng và có sự khác biệt với chuỗi khối bitcoin ban đầu.

Trong đó, công nghệ sổ cái phân tán là một tập hợp các cơ sở dữ liệu không được lưu trữ hay xác nhận bởi bất kỳ một bộ máy trung ương nào. Đây được được xem là bước đầu tiên để tiến lên Blockchain nhưng điều quan trọng là nó không được tạo nên bởi một chuỗi các block mà thay vào đó sẽ được lưu trữ trên nhiều server khác nhau để bảo đảm duy trì dữ liệu giao dịch mới nhất và cập nhật chính xác nhất.

Vào ngày 30/1, cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc cùng với các cơ quan quản lý khác đã ban hành một thông báo trong đó kêu gọi các cơ quan quản lý cấp tỉnh “phát huy hết vai trò của blockchain” trong các lĩnh vực như chia sẻ dữ liệu, tối ưu hóa quy trình kinh doanh và giảm chi phí hoạt động.

Thông báo cho biết, tất cả các đơn vị thí điểm nên “ưu tiên áp dụng phần mềm và công nghệ phần cứng blockchain”.

Sự thúc đẩy blockchain của Trung Quốc diễn ra sau khi nước này đã thực hiện hàng loạt quy định kiểm soát đối với hoạt động khai thác và kinh doanh tiền điện tử vào năm ngoái. Bắc Kinh từ lâu đã xem bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác là mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính nói chung.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đang thúc đẩy việc triển khai phiên bản kỹ thuật số của đồng nhân dân tệ của nước này. Tuy nhiên, nó không phải là một loại tiền điện tử phi tập trung như bitcoin mà sẽ được kiểm soát và phát hành bởi ngân hàng trung ương.

Tin bài liên quan