Tundra Vietnam Fund báo lãi trở lại trong tháng 4, động lực lớn nhờ đầu tư vào HSG, TNG,..

Tundra Vietnam Fund báo lãi trở lại trong tháng 4, động lực lớn nhờ đầu tư vào HSG, TNG,..

(ĐTCK) Với việc thị trường hồi phục tích cực trong tháng 4, hiệu suất đầu tư của Tundra Vietnam Fund đã dương trở lại, sau 3 tháng thua lỗ liên tiếp kể từ đầu năm 2020.

Hiệu quả đầu tư của Tundra Vietnam Fund tăng 23,4% trong tháng 4, so với mức tăng 15,9% của chỉ số tham chiếu FTSE Vietnam TR (tính theo đồng USD). Tính từ đầu năm tới hết tháng 4, con số này là âm 15,6%, thấp hơn mức giảm âm 19,7% của chỉ số.

Sở dĩ hiệu quả tích cực hơn so với diễn biến chỉ số là bởi Tundra Vietnam Fund đang nắm giữ nhiều hơn cổ phiếu vốn hóa vừa (mid-cap) với đà hồi phục mạnh sau đợt bán tháo trong tháng 3. Trong đó, những cổ phiếu tăng trưởng mạnh nhất là Hoa Sen – HSG (tăng 70,9%), TNG (59,7%), Xi măng Bỉm Sơn (42,3%)…

Dù vậy, việc nắm giữ ít các cổ phiếu bất động sản (nhóm cổ phiếu họ Vin), hàng thiết yếu (Masan, Vinamilk) và công nghiệp (Vietjet)… để lại nuối tiếc cho quỹ.

Tundra Vietnam Fund báo lãi trở lại trong tháng 4, động lực lớn nhờ đầu tư vào HSG, TNG,.. ảnh 1

Hiệu quả đầu tư của Qũy qua các tháng

Tundra Vietnam Fund bình luận, thị trường chứng khoán Việt Nam tăng 14,1% (tính theo đồng SEK), so với mức tăng 6,7% và 5,4% của chỉ số MSCI các thị trường mới nổi và MSCI các thị trường cận biên. Mức tăng mạnh này là nhờ tin tức về việc nới lỏng các lệnh giãn cách xã hội và quá trình kiểm soát dịch bệnh tích cực. Tuy nhiên, nhà đầu tư nội địa tạo lực mua chính, trong khi khối ngoại duy trì bán ròng, rút ra khỏi thị trường khoảng 292 triệu USD trong tháng 5.

Số lượng các ca nhiệm bệnh và phục hồi tại Việt Nam là rất ấn tượng so với xu hướng trên toàn cầu, tuy nhiên, Tundra Vietnam Fund cho biết, quỹ này cảm thấy các con số có thể chưa phản ánh hết tình hình.

Tundra Vietnam Fund báo lãi trở lại trong tháng 4, động lực lớn nhờ đầu tư vào HSG, TNG,.. ảnh 2

Top 10 cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của Tundra Vietnam Fund

Nền kinh tế Việt Nam rõ ràng chịu các tác động tiêu cực từ dịch bệnh. Chỉ số PMI giảm còn 32,7 điểm trong tháng 4 so với mức 41,9 điểm trong tháng 3. Đây là tháng giảm thứ 3 liên tiếp, thể hiện xu hướng đi xuống rõ nét của các hoạt động kinh tế.

Lĩnh vực thương mại và du lịch đóng góp quan trọng cho nền kinh tế Việt Nam và đang chịu ảnh hưởng lớn. Trong 4 tháng đầu năm 2020, lượng khách quốc tế tới Việt Nam đạt 3,7 triệu người (giảm 38% so với cùng kỳ năm ngoái), nhưng chỉ có 26.200 lượt khác trong tháng 4, giảm 94% so với tháng trước đó và 98% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Chúng tôi kỳ vọng các hoạt động kinh tế và đi lại sẽ bắt đầu leo dốc sau tháng 5/2020 và toàn bộ các hoạt động sẽ thể hiện kết quả trong nửa cuối năm”, Tundra Vietnam Fund đánh giá.

Tin bài liên quan