Lãnh đạo của hơn 60 Tổ chức thành viên tham dự Hội nghị Ngân hàng Thành viên của NAPAS 2022

Lãnh đạo của hơn 60 Tổ chức thành viên tham dự Hội nghị Ngân hàng Thành viên của NAPAS 2022

Tỷ trọng giao dịch rút tiền mặt trên tổng số lượng giao dịch xử lý qua NAPAS giảm mạnh, còn 6,9% trong năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) vừa tổ chức thành công Hội nghị Ngân hàng thành viên năm 2022.

Đây là sự kiện thường niên nhằm nhìn lại những kết quả mà các Tổ chức thành viên và NAPAS đã đạt được trong năm, đồng thời vinh danh các Tổ chức thành viên đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển mạng lưới thanh toán .

Theo số liệu thống kê trong năm 2022, tổng số lượng và giá trị giao dịch qua hệ thống NAPAS tăng trưởng 92% về số lượng và 83% về giá trị giao dịch so với năm 2021; số người sử dụng dịch vụ thẻ tăng trưởng 93% và người dùng tài khoản tăng 174% so với 2021.

Đáng chú ý, tỷ trọng giao dịch rút tiền mặt trên tổng số lượng giao dịch xử lý qua hệ thống NAPAS tiếp tục giảm từ 12,1% trong năm 2021 xuống mức 6,9% trong năm 2022; tỷ trọng giao dịch thanh toán thẻ nội địa tiếp tục tăng từ 29% trong năm 2021 lên 32% của năm 2022, cho thấy xu hướng của người dân ngày càng quen và ưa chuộng thanh toán bằng thẻ nội địa thay cho việc rút và sử dụng tiền mặt.

Với mục tiêu không ngừng triển khai mở rộng các sản phẩm, dịch vụ thanh toán hiện đại đáp ứng nhu cầu thanh toán cho người dân, doanh nghiệp và hỗ trợ nền kinh tế, trong năm 2022, NAPAS đã phối hợp các Tổ chức thành viên triển khai nhiều dự án mới.

Một số dự án tiêu biểu như: Ra mắt dịch vụ Chuyển nhanh NAPAS 247 giữa tài khoản thanh toán tại ngân hàng và tài khoản Mobile Money của 2 nhà mạng Viettel và VNPT; Mở rộng dịch vụ Chuyển nhanh NAPAS247 bằng mã VietQR với 41 TCTV; Mở rộng dịch vụ thanh toán vé điện tử Vinbus lên 20 TCTV; Mở rộng dịch vụ thanh toán bằng mã VietQR trên Cổng dịch vụ công Quốc gia lên 17 TCTV.

Đồng thời, NAPAS đã tích cực đẩy mạnh các dự án kết nối quốc tế trong bối cảnh kích cầu du lịch và thương mại quốc tế sau dịch như: Mở rộng kết nối chuyển mạch quốc tế với BC Card Hàn Quốc; Kết nối thanh toán QR với Thái Lan...

Bên cạnh đó, NAPAS đã thực hiện tốt việc đảm bảo hoạt động liên tục và an toàn trong mọi thời điểm, kể cả khi số lượng giao dịch có sự gia tăng đột biến vào một số dịp cao điểm trong năm. NAPAS và các Tổ chức thành viên đã liên tục nghiên cứu và áp dụng nhiều giải pháp kỹ thuật, nghiệp vụ nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ (SLA) và đạt mức 99,99%.

Song song với các hoạt động nói trên, NAPAS đã triển khai các hoạt động hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và các Tổ chức thành viên thông qua các chương trình giảm phí với tổng ngân sách giảm lên tới hơn 1.700 tỷ đồng; tiếp tục triển khai chương trình chuyển đổi thẻ chip cùng với các Tổ chức thành viên và triển khai các hoạt động truyền thông, chương trình marketing nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt cũng như phát triển thẻ nội địa, thanh toán trong giao thông, thanh toán dịch vụ công, gia tăng nhiều lợi ích cho người dùng.

Tại Hội nghị, NAPAS đã tổ chức Lễ vinh danh các ngân hàng thành viên đã có những đóng góp tiêu biểu trong năm vừa qua.

Tin bài liên quan