UBS tiết lộ triển vọng đầu tư cho năm 2022 và thập kỷ tới

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Nhà quản lý tài sản toàn cầu hàng đầu thế giới UBS cho biết, vấn đề khí hậu và các công nghệ đột phá là cơ hội kiếm tiền lớn nhất trong lĩnh vực đầu tư cổ phiếu trong thập kỷ tới.
UBS tiết lộ triển vọng đầu tư cho năm 2022 và thập kỷ tới

Trong báo cáo triển vọng toàn cầu “Năm 2022: Một năm khám phá” được công bố hôm thứ Năm (18/11), UBS cho biết các nhà đầu tư nên tìm kiếm cơ hội đầu tư trong quá trình chuyển đổi carbon ròng và các công nghệ đột phá về trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và an ninh mạng trong thập kỷ tới.

Báo cáo mới nhất của UBS đưa ra dự đoán về các chủ đề chính trong nền kinh tế toàn cầu và tác động có thể xảy ra đối với thị trường cổ phiếu và trái phiếu trong một thế giới hậu đại dịch.

UBS cho biết, năm 2022 sẽ thiết lập lại mức bình thường mới, kỳ vọng một năm với tốc độ tăng trưởng kinh tế và lạm phát cao trong nửa đầu năm trong khi tăng trưởng và lạm phát thấp hơn trong nửa cuối năm.

Các ngân hàng trung ương có thể sẽ giảm bớt các gói kích thích khẩn cấp khi các tác động kinh tế của đại dịch ngày càng giảm bớt. Tuy nhiên, chính sách tiền tệ thắt chặt hơn dự kiến ​​sẽ không ngăn cản lợi nhuận tích cực của thị trường chứng khoán.

Trong đó, các khuyến nghị cốt lõi cho năm 2022 bao gồm mua “những người chiến thắng trong tăng trưởng toàn cầu, tìm kiếm cơ hội trong chăm sóc sức khỏe, tìm kiếm lợi nhuận khác thường và định vị đồng USD mạnh hơn”.

Mark Haefele, Giám đốc đầu tư tại UBS Global Wealth Management cho biết: “Chúng tôi bắt đầu năm 2022 với quan điểm tích cực về những người chiến thắng từ tăng trưởng toàn cầu, bao gồm cả chứng khoán khu vực EU và đồng USD”.

Ông Haefele cho biết, thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu đã hoạt động tốt trong nửa đầu năm, thị trường chứng khoán Nhật Bản cũng tăng nhưng các thị trường mới nổi có xu hướng chậm hơn.

Ông cho biết, tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể sẽ duy trì trong nửa đầu năm 2022 và điều này sẽ mang lại lợi ích cho các cổ phiếu chu kỳ, bao gồm cổ phiếu khu vực đồng euro và chứng khoán Nhật Bản, cổ phiếu vốn hóa trung bình của Mỹ, cổ phiếu tài chính trên toàn cầu, cổ phiếu hàng hóa và năng lượng.

Mặc dù UBS dự báo tăng trưởng mạnh mẽ vào đầu năm 2022 và ủng hộ các lĩnh vực có tính chu kỳ, nhưng tăng trưởng kinh tế có xu hướng suy giảm trong nửa cuối năm sẽ bắt đầu có lợi hơn cho các cổ phiếu phòng thủ của thị trường như chăm sóc sức khỏe, tiện ích.

Các nhà đầu tư cũng nên tìm kiếm lợi suất khác thường vì lãi suất, lợi tức trái phiếu và chênh lệch tín dụng (credit spread) vẫn ở mức thấp theo tiêu chuẩn lịch sử.

Với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang thực hiện giảm dần chương trình mua tài sản và tăng trưởng toàn cầu chậm lại, đồng USD sẽ trở nên mạnh hơn so với các đồng tiền ràng buộc với các chính sách tiền tệ nới lỏng như đồng euro, đồng yên và đồng franc Thụy Sĩ.

Trong thập kỷ tới, UBS cho biết, các nhà đầu tư phải đối mặt với một thế giới trải qua sự gián đoạn công nghệ ngày càng tăng, dân số già đi, sự phối hợp giữa chính sách tài khoá và tiền tệ và phi toàn cầu hóa, cũng như những lời kêu gọi chính trị mạnh mẽ hơn về tái phân phối của cải và hành động vì môi trường. Đại dịch đã thúc đẩy sự phát triển của nhiều chủ đề trong số này, tạo ra sự không chắc chắn nhưng cũng hấp dẫn các cơ hội đầu tư dài hạn.

“Về lâu dài, chúng tôi nhìn thấy cơ hội trong các công nghệ đột phá, quá trình chuyển đổi carbon ròng bằng không và sức mạnh của các giải pháp thay thế để mở cửa nền kinh tế trở lại và quản lý sự biến động”, Mark Haefele cho biết.

UBS cho biết doanh thu kết hợp của “công nghệ ABC” (trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và an ninh mạng) dự kiến ​​sẽ tăng từ 384 tỷ USD vào năm 2020 lên 620 tỷ USD vào năm 2025. Việc nắm bắt được tốc độ tăng trưởng trong những lĩnh vực này sẽ đòi hỏi các nhà đầu tư phải nhìn xa hơn từ cổ phiếu công nghệ và tập trung vào những công ty vốn hóa trung bình có thể chứng tỏ là “một điều gì đó lớn lao tiếp theo” cũng như sử dụng vốn cổ phần tư nhân để tiếp cận với các công ty tăng trưởng ở giai đoạn đầu.

"Quá trình chuyển đổi carbon có thể là một trong những xu hướng đầu tư quan trọng nhất trong thập kỷ tới. Việc đạt được mức thải ròng bằng không dự kiến ​​sẽ yêu cầu đầu tư toàn cầu vào năng lượng tái tạo là 50 tỷ USD cho mỗi thập kỷ cho đến năm 2050, với 50% mức giảm phát thải cần đến từ các công nghệ kém phát triển. Điều này tạo ra cơ hội cho các giải pháp công nghệ xanh, không khí sạch và giảm thiểu carbon cũng như các chiến lược kinh doanh carbon”, ông cho biết.

Tin bài liên quan