Ukraine kêu gọi Anh chấm dứt hợp đồng năng lượng còn liên quan đến Nga

0:00 / 0:00
0:00
Trước lo ngại nguồn thu từ xuất khẩu dầu khí tiếp tục duy trì nguồn lực cho xung đột Nga - Ukraine, một nhóm các tổ chức vận động vì Ukraine vừa gửi thư kêu gọi Chính phủ Anh chấm dứt mọi hợp đồng mua sắm công có liên quan đến nguồn nhiên liệu hóa thạch từ Nga.
Cơ sở khai thác dầu ở Izhevsk, gần Ural (Nga). Ảnh minh họa: REUTERS/TTXVN

Cơ sở khai thác dầu ở Izhevsk, gần Ural (Nga). Ảnh minh họa: REUTERS/TTXVN

Theo tờ Politico ngày 2/7, bảy nhóm ủng hộ Ukraine đã yêu cầu Bộ trưởng Nội các phụ trách mua sắm công, ông Nick Thomas-Symonds, công khai toàn bộ hợp đồng giữa chính phủ Anh với TotalEnergies Gas & Power, công ty con của tập đoàn năng lượng Pháp TotalEnergies. Đây là đơn vị đang cung cấp khí đốt cho nhiều tòa nhà quan trọng của chính phủ Anh, trong đó có Phủ Thủ tướng số 10 phố Downing và nhiều cơ quan tại khu Whitehall.

Các nhóm vận động cho rằng hợp đồng trị giá tiềm năng tới 8 tỷ bảng Anh này đang đi ngược với cam kết của Anh về cắt giảm phụ thuộc dầu khí Nga. Trong thư gửi chính phủ, họ nhấn mạnh: “Thỏa thuận này làm suy yếu cam kết công khai của Anh trong chấm dứt phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga, đồng thời tạo tiền lệ để các công ty khác tiếp tục hưởng lợi, từ đó làm giảm hiệu quả của các biện pháp trừng phạt mà phương Tây đang áp đặt”.

Bà Iryna Ptashnyk, đại diện nhóm Razom We Stand, cho rằng việc ngân sách từ tiền thuế của người dân Anh vẫn chi trả cho một công ty còn duy trì liên hệ với khí đốt Nga là điều khó có thể chấp nhận. Bà đề nghị chính phủ sớm công bố kế hoạch chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch, minh bạch và không liên quan đến xung đột.

Phản hồi trước ý kiến này, người phát ngôn của Chính phủ Anh cho biết: “Mọi hợp đồng đều được công khai minh bạch và tuân thủ đầy đủ quy định về trừng phạt cũng như pháp luật của Anh. Phần lớn nguồn khí đốt được các nhà cung cấp mua từ thị trường nội địa, nơi gần như không còn khí đốt từ Nga”.

Về phía TotalEnergies, tập đoàn này khẳng định chỉ cung cấp khí đốt Nga cho khách hàng châu Âu theo các hợp đồng dài hạn được ký trước khi xung đột toàn diện tại Ukraine bùng phát, đồng thời không nhập khẩu trực tiếp khí tự nhiên hóa lỏng từ Nga vào thị trường Anh.

Tuy nhiên, một số nghị sĩ Công đảng và các nhóm ủng hộ Ukraine vẫn cho rằng quan hệ hợp tác này gây ảnh hưởng không nhỏ đến cam kết cứng rắn của London đối với lĩnh vực năng lượng liên quan Nga. Theo tờ Politico, ngoài các cơ quan trung ương, nhiều hội đồng địa phương, bệnh viện thuộc Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) và các trường học ở Anh cũng đang sử dụng khí đốt của TotalEnergies thông qua các hợp đồng mua sắm công.

Ông Stephen Hoffman, Phó Giám đốc UK Friends of Ukraine, cho rằng các cơ quan công quyền của Anh không nên sử dụng khí đốt từ một công ty còn gắn bó với ngành năng lượng hóa thạch của Nga.

Chính phủ Anh khẳng định đã chấm dứt toàn bộ nhập khẩu trực tiếp dầu khí từ Nga kể từ khi xung đột Ukraine bùng phát, đồng thời nhấn mạnh mục tiêu đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch để giảm phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu từ Nga.

Tin bài liên quan