Ông Vũ Quang Hải, Phó tổng giám đốc Sabeco (Ảnh: Tuổi trẻ)

Ông Vũ Quang Hải, Phó tổng giám đốc Sabeco (Ảnh: Tuổi trẻ)

VAFI phản pháo lập luận của nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và con trai

Theo dõi các trả lời của nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và con trai là Vũ Quang Hải, Phó tổng giám đốc Sabeco trên báo chí xung quanh quy trình bổ nhiệm, cất nhắc của ông Vũ Quang Hải, đại diện VAFI đã tiếp tục đưa ra các lý lẽ phản bác của mình.      

Văn bản do ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó chủ tịch VAFI ký cho rằng, các lập luận này càng cho thấy nhiều thiếu kẽ hở trong quá trình bổ nhiệm các vị trí công tác của ông Vũ Quang Hải.

Theo đại diện VAFI, nguồn thông tin để đánh giá ông Hải làm thua lỗ hơn 220 tỷ đồng tại PVFI là căn cứ vào báo cáo tóm tắt đăng trên trang web của PVFI.

Trước giải thích của ông Vũ Quang Hải về việc, PVFI đã xảy ra lỗ lớn từ trước thời điểm ông về công tác, tháng 1/2011, tức là tiến trình lỗ xảy ra từ các năm trước, đại diện VAFI cho hay, trên trang web của PVFI, phần giới thiệu lịch sử có diễn tả rằng, PVFI đã kinh doanh có lãi khoảng 100 tỷ đồng trong 3 năm từ 2007, 2008, 2009.

“Đâu là thông tin đúng hay thông tin sai”, đại diện VAFI đặt câu hỏi và khẳng định, việc VAFI tiến hành thu thâp thông tin thận trọng được đăng tải trên trang web chính thức của PVFI và không hề có ý định vu cáo.

Trước phân trần, “về PVFI để cứu doanh nghiệp này”, VAFI cũng đặt câu hỏi “tại sao ông Hải không ở lâu cho PVFI thật sự khỏe mạnh rồi mới đi? Đó là chưa kể sau khi ông Hải đi, nhiều cán bộ chủ chốt cũng đi theo và đến bây giờ mọi người không biết được tình hình tài chính thật sự của PVFI ra sao”.  

Con đường hoan lộ của con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng khiến đại diện VAFI phải đặt ra câu hỏi, về Cục XTTM không theo ngạch công chức nhà nước nhưng lại được bổ nhiệm làm Kiểm soát viên Tài chính Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam là có gì mẫu thuẫn. “Thông thường khi bổ nhiệm Kiểm soát viên tài chính ở Bộ cho các Tập đoàn nhà nước trực thuộc, người được chọn thường là công chức đang làm việc tại các Vụ, Cục có chức năng quản lý nhà nước với Tập đoàn Tổng công ty nhà nước , như Vụ Tài chính, Vụ Tổ chức cán bộ hay Vụ quản lý chuyên ngành. Bởi vậy việc chọn ông Vũ Quang Hải từ Phòng Xúc tiến Đầu tư (Cục XTTM) có vẻ như không đúng chức năng quản lý lắm vì Cục không có chức năng quản lý vốn hay nhân sự cho Tổng công ty thuốc lá Việt Nam”, VAFI phân tích.

Liên quan đến giải thích của ông Vũ Quang Hải về việc, mình không phải đại diện vốn nhà nước tại Sabeco, chỉ là người đi làm thuê cho Sabeco - phía VAFI cũng đặt câu hỏi “điều đó có nghĩa rằng ông Vũ Quang Hải phải chấm dứt hợp đồng lao động tại Cục XTTM và đến xin làm việc tại Sabeco. Bởi nếu không thì tại sao Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa lại ký Quyết định 1288/QĐ-BCT ngày 4/2/2015 về điều động cán bộ công chức là ông Vũ Quang Hải với hàm Phó vụ trưởng, Bộ Công thương đến nhận công tác tại Sabeco. Chưa kể trong Quyết định này lại còn hàm chứa Nghị quyết số 20-NQ/BCSĐ ngày 19/11/2014 của Ban cán sự Đảng Bộ Công thương về phương án luân chuyển, điều động, đề bạt cán bộ lãnh đạo giữa các đơn vị thuộc Bộ Công thương.

“PVFI là công ty đại chúng, phải tuân thủ chế độ công bố thông tin theo pháp luật về chứng khoán, nhưng từ khi PVFI thành lập tới nay, thông tin về tình hình hoạt động, về tình hình tài chính là rất ít, đặc biệt là 4 năm gần đây PVFI vi phạm nghiêm trọng chế độ công bố thông tin theo pháp luật chứng khoán. Ông Vũ Quang Hải và các giám đốc, Chủ tịch HĐQT của PVFI phải chịu xử phạt hành chính theo quy định pháp luật về công bố thông tin”, ông Nguyễn Hoàng Hải cho biết.

Tin bài liên quan