VCBS: Dấu ấn của những thương vụ phát hành thành công TPDN

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trong bối cảnh thị trường trái phiếu ảm đạm, các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc huy động nguồn vốn, Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) vẫn tư vấn phát hành thành công các thương vụ trái phiếu lớn. Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc VCBS cho biết, điều này đã khẳng định uy tín, vị thế và năng lực của Công ty trong việc cung cấp các dịch vụ ngân hàng đầu tư trên thị trường tài chính.
Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc VCBS

Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc VCBS

Là tổ chức tư vấn thành công thương vụ phát hành trái phiếu xanh đầu tiên tại thị trường Việt Nam, ông có cho rằng, đây sẽ là một xu thế mới trong tương lai?

Trong năm 2022, chúng tôi đã tư vấn phát hành thành công trái phiếu của Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance) với trị giá 1.725 tỷ đồng. Đây là trái phiếu doanh nghiệp đầu tiên được xác định là trái phiếu xanh theo tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời là sản phẩm tiên phong được bảo lãnh thanh toán một phần bởi tổ chức bảo lãnh nước ngoài tại thị trường Việt Nam.

Việc phát hành thành công trái phiếu của EVNFinance là minh chứng cho tiềm năng phát triển thị trường tài chính bền vững tại Việt Nam cũng như tăng cường thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư và công chúng đối với vấn đề môi trường. Đặc biệt, trái phiếu này được bảo lãnh thanh toán một phần bởi GuarantCo, một tổ chức được tài trợ vốn bởi chính phủ các nước Vương quốc Anh, Hà Lan, Thụy Sĩ, Úc và Thụy Điển thông qua Quỹ tín thác thuộc Nhóm Phát triển cơ sở hạ tầng tư nhân (PIDG), Chính phủ Pháp thông qua Quỹ dự phòng nợ và Chính phủ Canada thông qua Quỹ hoàn trả. GuarantCo hiện được xếp hạng ở mức AA- bởi Fitch Ratings và A1 bởi Moody’s Corporation.

Trong tương lai, VCBS mong muốn có nhiều cơ hội hợp tác với các khách hàng, đối tác trong và ngoài nước để đưa các sản phẩm tài chính mới theo tiêu chuẩn quốc tế nói chung, cũng như các sản phẩm tài chính xanh nói riêng đến thị trường Việt Nam.

VCBS vừa thực hiện tư vấn và đại lý phát hành thành công trái phiếu của Tập đoàn Masan theo hình thức phát hành riêng lẻ với tổng giá trị 1.700 tỷ đồng. Đâu là yếu tố giúp Công ty hoàn thành thương vụ này, khi các quy định mới trong Nghị định 65/2022/NĐ-CP đã có hiệu lực?

VCBS tham gia giao dịch phát hành trái phiếu với vai trò tổ chức tư vấn, đại lý phát hành, đại lý đăng ký và quản lý chuyển nhượng, tổ chức lưu ký và đại diện chủ sở hữu trái phiếu. Việc tư vấn chào bán 1.700 tỷ đồng trái phiếu cho Masan được thực hiện trong bối cảnh Nghị định 65/2022/NĐ-CP đã có hiệu lực áp dụng, với nhiều quy định mới. VCBS đã nhanh chóng cập nhật và điều chỉnh, bổ sung phù hợp trong hồ sơ chào bán nhằm đáp ứng các quy định mới và vẫn bảo đảm hoàn thành mục tiêu giúp khách hàng giải quyết bài toán về nhu cầu vốn và tài chính.

Nắm bắt được tình hình thị trường, cùng với kinh nghiệm tư vấn và mạng lưới đối tác đa dạng, VCBS đã tư vấn cho doanh nghiệp để xây dựng sản phẩm có cấu trúc hấp dẫn, phù hợp với các nhà đầu tư tiềm năng và VCBS đã kết nối thành công Masan với các nhà đầu tư là tổ chức tài chính lớn, có kinh nghiệm tại thị trường Việt Nam và khu vực.

Ông nhìn nhận như thế nào về tương lai thị trường trái phiếu doanh nghiệp và VCBS có bước chuẩn bị gì cho hành trình mới?

Trái phiếu doanh nghiệp vẫn sẽ là kênh tài chính trụ cột của doanh nghiệp, đặt trong bối cảnh nền kinh tế phụ thuộc quá nhiều vào nguồn vốn ngân hàng. Huy động vốn qua kênh trái phiếu cũng là xu thế chung và tất yếu từ nhu cầu của thị trường. Vấn đề hiện tại là cần tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp, trong đó có thể nghiên cứu sửa đổi một số điểm trong Nghị định 65/2022/NĐ-CP để phù hợp hơn với thực tế. Khi các vấn đề được xử lý, niềm tin của nhà đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp sẽ được khôi phục và thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là việc phát hành riêng lẻ phát triển theo thông lệ quốc tế và phù hợp với đặc điểm thị trường Việt Nam.

Với VCBS, chúng tôi tiếp tục khẳng định uy tín, vị thế và năng lực trong việc cung cấp các dịch vụ ngân hàng đầu tư trên thị trường vốn. VCBS tự hào là thành viên tiêu biểu đóng góp vào sự phát triển của thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong các năm qua. Đối với các doanh nghiệp, VCBS là người đồng hành cùng đối tác để tìm kiếm và thu xếp các nguồn vốn đáp ứng nhu cầu tài chính đa dạng của khách hàng. Đối với các nhà đầu tư, VCBS là một thương hiệu tin cậy để giới thiệu các cơ hội đầu tư chất lượng, hiệu quả và chuyên nghiệp.

Tin bài liên quan