Vì sao IDJ được gọi là cổ phiếu tăng trưởng tiềm năng?

Vì sao IDJ được gọi là cổ phiếu tăng trưởng tiềm năng?

(ĐTCK)  Lợi nhuận sau thuế tăng 2,7 lần, tổng tài sản tăng gần 2 lần còn thị giá cổ phiếu bật tăng gần 3 lần trong năm 2020, những kết quả kinh doanh đột phá của CTCP Đầu tư IDJ Việt Nam đang gây ấn tượng mạnh với cả thị trường.

Cùng hàng loạt “của để dành” đắt giá, cổ phiếu IDJ được giới đầu tư chuyên nghiệp đánh giá là cổ phiếu tăng trưởng tiềm năng của năm 2021.

Là “ông trùm” bất động sản tỉnh nắm trong tay hàng loạt viên ngọc quý: dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né - top 10 khách sạn lớn nhất châu Á với gần 3000 căn hộ nghỉ dưỡng 5 sao tại Bình Thuận đã cất nóc; dự án Apec Diamond Park với dãy shophouse triệu đô đang tiến hành bàn giao; dự án Apec Mandala Wyndham Hải Dương – biểu tượng thượng lưu của thành phố Hải Dương,

dự án Dubai Ninh Thuận và đặc biệt Khu công nghiệp Điềm Thụy Thái Nguyên… CTCP Đầu tư IDJ Việt Nam (mã CK: IDJ) là doanh nghiệp BĐS hiếm hoi có “của để dành” đảm bảo cho doanh thu và lợi nhuận đến năm 2025.

IDJ cũng đang tạo ra một mô hình kinh doanh khác biệt và độc đáo trên thị trường bất động sản tại Việt Nam. Tận dụng tối đa quy luật “cá nhanh nuốt cá chậm”, ban lãnh đạo IDJ đã xây dựng được đội ngũ nhân sự sáng tạo bên trong để tạo ra năng lực triển khai nhanh, mạnh mẽ và luôn đưa ra các sản phẩm đột phá trên thị trường. Bên cạnh đó, IDJ cũng xây dựng một hệ thống bán hàng chuyên nghiệp với sự phối hợp nhịp nhàng giữa đội ngũ kinh doanh trực thuộc của công ty và các đại lý bán hàng uy tín, do vậy sản phẩm của IDJ luôn được đưa đến khách hàng một cách nhanh nhất.

Mô hình kinh doanh độc đáo còn thể hiện ở khía cạnh quản trị tài chính, thông thường các công ty bất động sản sẽ có tỷ lệ vay nợ rất cao nhưng IDJ luôn duy trì tỷ lệ nợ vay các tổ chức tín dụng rất thấp, chưa đến 6% trên tổng tài sản công ty (137 tỷ/2.583 tỷ).

Kết quả này là do công ty đã vận dụng linh hoạt nguồn tài chính trả trước từ khách hàng và nguồn tiền nhàn rỗi của các nhà đầu tư. Một khía cạnh khác của mô hình kinh doanh độc đáo đó là công ty đã chứng minh rằng một sản phẩm cao cấp thì không phải lúc nào giá thành cũng cao, công ty đã đưa ra khái niệm “afforable luxury”, đó một sản phẩm bất động sản có chất lượng đẳng cấp 5 sao nhưng giá thành vẫn có thể phù hợp với rất nhiều tầng lớp khách hàng.

Tính luxury của sản phẩm công ty được thể hiện ngay từ khi khởi động dự án, đó là từ vị trí của dự án, đến việc lựa chọn các đối tác thiết kế, các nhà thầu tư vấn giám sát dự án, các nhà thầu thi công uy tín hay các đơn vị vận hành đều được IDJ lựa chọn cẩn thận và đều là các thương hiệu lớn trên thị trường.

Có thể kể đến như: các đơn vị thiết kế Kume, Zoo, Kaze, HBA.. đều là các tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế, hay các nhà thầu uy tín như Ricons, Vinaconex, Delta, hay đơn vị vận hành Wyndham… do vậycác công trình do IDJ đầu tư và phát triển luôn đảm bảo chất lượng và đẳng cấp.

Nhờ có mô hình kinh doanh độc đáo này mà IDJ đã vững vàng vượt qua ảnh hưởng của Covid với kết quả kinh doanh rất tích cực.

Tính từ năm 2018 trở lại đây, doanh thu IDJ liên tục tăng trưởng với mức tăng trung bình 20%/năm. Lợi nhuận sau thuế trong 3 năm gần đây liên tục có lãi và có xu hướng tăng trưởng vượt bậc.

Đặc biệt năm 2020, IDJ tiếp tục làm thị trường dậy sóng khi xuất sắc hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2020 với doanh thu đạt hơn 410 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 99,5 tỷ đồng, vượt mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Lợi nhuận sau thuế cũng tăng cao gấp 2,7 lần so với cùng kỳ lên 78,8 tỷ đồng. EPS đạt 2.416 đồng.

Tỉ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 19,44%. Tính đến 31/12/2020, tổng tài sản của IDJ đã tăng gần 2 lần so với năm 2019, từ 1.389,7 tỷ đồng lên mức 2.464,5 tỷ đồng. BCTC cũng ghi nhận 1.015,6 tỷ đồng người mua trả tiền trước ngắn hạn của các dự án: Apec Diamond Park Lạng Sơn, Apec Mandala Wyndham Hải Dương, Apec Mandala Wyndham Mũi Né…

Được hiểu đây là doanh thu bán hàng chưa được ghi nhận và là khoản đảm bảo chắc chắn cho mục tiêu doanh thu và lợi nhuận của IDJ trong năm 2021 và các năm tiếp theo.

Mới đây, công ty cũng đã phát hành tăng vốn 1:1 thành công, đưa quy mô vốn lên 652 tỷ đồng. Đây là nguồn vốn chủ động giúp công ty có nền tảng tài chính vững vàng hoàn thành các dự án, thực hiện các kế hoạch kinh doanh, M&A đầy tham vọng.

IDJ cũng đã chủ động xây dựng được đội ngũ huy động được nguồn vốn từ phát hành trái phiếu Ibond với lãi suất 13%/năm kỳ hạn 3 năm để thu hút dòng vốn cho việc phát triển các dự án của công ty, chủ động nguồn vốn kinh doanh không phụ thuộc vào vốn vay của ngân hàng.

Đồng thời, doanh nghiệp này cũng đang thực hiện kế hoạch chuyển sản từ HNX sang sàn HOSE để tiếp tục duy trì đà tăng trưởng với tốc độ cao và bền vững đã thiết lập nhiều năm qua, khẳng định tính minh bạch, thanh khoản của cổ phiếu IDJ trên thị trường.

Với những nỗ lực trên, IDJ đã đáp ứng gần đủ cả 7 tiêu chí lựa chọn cổ phiếu theo phương pháp nổi tiếng thế giới CANSLIM của nhà đầu tư huyền thoại William J. O'Neil.

Do vậy, không có gì lạ khi cổ phiếu IDJ liên tục tăng trưởng ấn tượng. Năm 2020 cổ phiếu công ty này tiếp tục tăng nóng khi đạt giá đỉnh là 19.400 đồng/cổ phiếu, tăng hơn 2,8 lần so với 2019.

Thời điểm đầu năm 2021, sau khi chia tách cổ phiếu IDJ phát hành 1:1 giá 10.000 đồng/cp cho cổ đông hiện hữu, IDJ có giá đóng cửa ngày cuối cùng trong phiên giao dịch của năm Canh Tý là 14.800 đồng/cp.

Với kết quả kinh doanh gần như chắc chắn sẽ đạt được năm nay, EPS dự kiến đạt tối thiểu 3834 đồng, giá cổ phiếu IDJ được dự báo sẽ tiếp tục tích lũy và đi lên song hành cùng doanh thu và lợi nhuận, đặc biệt khi IDJ ghi nhận doanh thu các dự án mới như khu công nghiệp Apec Điềm Thụy - Thái Nguyên.

Theo công bố thông tin, các cổ đông lớn như Apec Holding, Apec Group liên tục mua vào lượng lớn quyền mua và cổ phiếu phát hành. Đây là một dấu hiệu tốt để các nhà đầu tư gia tăng niềm tin vào công ty và tiềm năng tăng giá của cổ phiếu này.

Theo mô hình tăng trưởng, giới đầu tư chuyên nghiệp đánh giá tiềm năng tăng giá của IDJ khá tốt và được dự báo sẽ phá đỉnh.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,126.07

-17.55 (-1.56%)

 
VNIndex 1,126.07 -17.55 -1.56%
HNX 249.41 -2.94 -1.18%
UPCOM 85.84 -0.87 -1.01%