Viên kim cương thô có tên Lesedi La Rona nặng 1.109 carat. (Nguồn: Don Emmert | AFP | Getty Images)

Viên kim cương thô có tên Lesedi La Rona nặng 1.109 carat. (Nguồn: Don Emmert | AFP | Getty Images)

Viên kim cương lớn nhất thế kỷ có giá 53 triệu USD

Mới đây, một viên kim cương nặng 1.109 carat, cũng là viên lớn nhất được tìm thấy từ năm 1905 cho đến nay, đã được bán với giá 53 triệu USD (tương đương khoảng hơn 1,2 nghìn tỷ đồng).

Lesedi La Rona, có nghĩa là “Ánh sáng của chúng ta” bằng tiếng Twsana, đã được tìm thấy ở mỏ Botswana, Nam Phi vào tháng 11/2015. Đây là viên kim cương lớn thứ 3 từng được tìm thấy, và là viên đá quý xếp thứ 2 về chất lượng.

Công ty khai thác kim cương Lucara Diamond tuyên bố đã bán viên Lesedi La Rona cho Graff Diamonds hôm 25/9 vừa qua với giá 53 triệu USD, tương đương 47.777 USD (vào khoảng hơn 1 tỷ đồng) cho mỗi carat.

“Viên kim cương Lesedi La Rona được phát hiện bởi công ty Lucara, cho thấy khả năng đáng kinh ngạc và hiếm hoi trong việc tìm thấy những viên kim cương tại mỏ Karowe”, William Lamb, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Lucara Diamonds, cho biết trong một thông cáo báo chí.

“Giá bán này cũng cao hơn mức giá cao nhất được ghi nhận tại cuộc đấu giá của Sotheby hồi tháng 6/2016”, ông Lamb nói.

Theo CNBC, công ty Luca Diamond đã cố bán viên kim cương này trong cuộc đấu giá vào năm ngoái, nhưng không có nhà thầu nào đạt được.

Laurence Graff, người sáng lập hãng cung cấp đồ trang sức Graff Diamonds - cho biết, công ty của ông “kinh ngạc và vinh dự” khi sở hữu viên kim cương này.

“Chúng tôi sẽ hết sức quan tâm đến những đặc tính đặc biệt của viên kim cương này. Tôi có đặc quyền để có cơ hội được tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên tuyệt vời của viên Lesedi La Rona”, ông nói trong một thông cáo báo chí.

Tin bài liên quan