Việt Nam đã trở lại và tiếp tục vươn mình

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tết Quý Mão đang đến gần, đây không chỉ là thời điểm để ngóng chờ những điều tốt đẹp ở phía trước, mà còn là lúc cùng nhìn lại một năm qua.
Ông Tim Evans, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam.

Ông Tim Evans, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam.

Năm Nhâm Dần trôi qua với những nét rất đặc trưng của loài hổ. Con hổ vốn được biết đến là một mãnh thú nên có phần dữ tợn, can đảm trước hiểm nguy, nhưng cũng đằm tính, nồng hậu, mềm mỏng ở những nơi lạ nước, lạ cái. Những tính từ này đã gói gọn năm 2022 với những nốt thăng, nốt trầm, một năm mà Việt Nam bước tiếp sau giai đoạn Covid đầy thử thách và phục hồi kinh tế đầy ấn tượng. Kết quả đó không chỉ phản ánh đường lối chiến lược đất nước này đã chọn theo đuổi đến cùng, mà còn thể hiện phẩm chất của con người Việt Nam cũng như tham vọng hướng tới tương lai của họ.

Nếu nhắm mắt hồi tưởng lại thời điểm đầu năm Nhâm Dần, hẳn bạn sẽ nhớ thời điểm đó, ai cũng rất hy vọng về một sự phục hồi mạnh mẽ trên toàn cầu khi những thử thách do Covid gây ra đã dần lùi vào dĩ vãng và chúng ta có thể trở lại nhịp sống thường ngày. Đó là cuộc sống mà chúng ta không còn phải lo lắng về giãn cách, chúng ta có thể gặp gỡ gia đình và bạn bè.

Đúng là năm Nhâm Dần đã khởi đầu như vậy đấy. Các hạn chế đi lại được gỡ bỏ, du khách bắt đầu trở lại, lữ hành quốc tế cũng bình thường trở lại, khách đi công tác và nhà đầu tư nước ngoài xuất hiện trở lại ở Việt Nam và chúng ta có thể cảm nhận được niềm tin rằng thời khắc tốt đẹp sắp trở lại rồi. Cảm giác thật rõ ràng là nhân loại cuối cùng đã vượt qua được một trong những thử thách khó khăn nhất và kéo theo đó là tinh thần lạc quan, hướng đến tương lai tươi sáng cũng trở lại.

Ấy vậy mà đùng một cái, cũng như đại dịch Covid, thế giới phải đối mặt với một thử thách mới. Biến cố ở Ukraine. Tác động của sự kiện này lên giá năng lượng và thực phẩm xảy ra quá đột ngột và nghiêm trọng. Tình hình đó cộng thêm lượng thanh khoản bơm vào nền kinh tế trong những năm Covid đồng nghĩa với lạm phát “ngóc đầu” lên và diễn biến với tốc độ nhanh chưa từng thấy trong lịch sử. Một lần nữa, chúng ta lại phải tìm cách vượt qua một thử thách bất ngờ.

Tôi biết thêm một điều rằng, nếu có một nơi nào đó hoặc một dân tộc nào có tinh thần vượt khó thì đó chính là Việt Nam. Vượt qua gian khó dường như đã trở thành một phần của tinh thần dân tộc Việt Nam. Vì vậy, một lần nữa, với tinh thần kiên cường và một nụ cười luôn nở trên môi, đó là lúc người Việt vượt qua một thử thách dành cho họ.

Ngân hàng trung ương khắp nơi trên thế giới nâng lãi suất với tốc độ chóng mặt và người tiêu dùng ở những thị trường trọng yếu như Bắc Mỹ, châu Âu và Anh Quốc bắt đầu thấy cảm giác “đau ví” khi mở hầu bao. Bất chấp tâm lý người tiêu dùng giảm sút ảnh hưởng lên chi tiêu tiêu dùng, Việt Nam vẫn duy trì sự phục hồi. Xuất khẩu vẫn gia tăng, FDI tiếp tục rót vào, du khách quốc tế tiếp tục trở lại với những bãi biển của Việt Nam và người tiêu dùng trong nước bắt đầu chi tiêu mạnh dạn hơn.

Bất chấp những biến động ở các nơi khác, cảm giác dường như Việt Nam đã trở lại. Các quán cà phê đông khách, các chuyến bay kín chỗ, khách sạn lấp đầy phòng, giao thông đông đúc trở lại và các hoạt động kinh tế diễn ra bình thường cho thấy, đúng là Việt Nam đã trở lại và tiếp tục vươn mình.

Việt Nam cũng chịu tác động từ những gì đang diễn ra ở phần còn lại của kinh tế thế giới, nhưng tăng trưởng GDP vẫn đạt hơn 8%. Một kết quả đáng ghen tỵ xét trong bối cảnh phức tạp vừa qua.

Khi năm Nhâm Dần khép lại, Việt Nam có thể tự hào về cách đất nước này lèo lái qua một năm như thế nào. Sự thật là trong một thế giới ngày càng nhiều kết nối, rất ít quốc gia có thể tách mình khỏi những sự kiện mang tính toàn cầu. Chúng ta không thể kiểm soát những gì khôn lường, chúng ta không thể biết trước tương lai, nhưng những gì mỗi quốc gia, mỗi doanh nghiệp và cá nhân có thể làm là đảm bảo họ có tư duy đúng đắn để thích nghi với hoàn cảnh và tìm cách vượt qua những giai đoạn khó khăn.

Việt Nam đã dạy tôi rất nhiều điều, nhưng đây có lẽ là một trong những bài học quý giá nhất. Tư duy của mỗi người trước nghịch cảnh là phẩm chất quan trọng nhất chúng ta có thể kiểm soát và có thể có được.

Bất chấp một năm Nhâm Dần tương đối tích cực, năm Quý Mão sẽ mang đến những thách thức mới cho cả thế giới lẫn Việt Nam. Kinh tế thế giới được dự báo sẽ còn chậm lại nữa và ảnh hưởng tới câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam trước tác động của những “cơn gió nghịch” cản trở thương mại đang mạnh lên. Thực tế, Việt Nam bắt đầu cảm nhận được những cơn gió này vì cỗ máy xuất khẩu đã giảm tốc trong vài tháng qua, trong bối cảnh các đối tác thương mại lớn đã chậm lại và đơn đặt hàng giảm.

Lạm phát vẫn duy trì trên toàn cầu và Việt Nam thì không hoàn toàn “miễn dịch” trước vấn đề này. Kết quả là chúng ta đã thấy áp lực lạm phát mạnh và dai dẳng, đặc biệt đối với giá hàng hóa cơ bản. Vì vậy, HSBC đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2023 ở mức 5,8%. Mặc dù con số này có vẻ thấp hơn nhiều so với năm 2022, nhưng chúng tôi vẫn tin rằng Việt Nam sẽ là một trong những nền kinh tế ngôi sao, tỏa sáng trên bầu trời đêm mịt mùng.

Bức tranh triển vọng luôn có những điểm sáng thắp lên cảm giác tích cực. Chúng tôi dự báo rằng, ngành du lịch của Việt Nam sẽ sớm phục hồi. Việc Trung Quốc mở cửa gần đây (từ ngày 8/1/2023) sẽ mang lại cú huých cần thiết cho du lịch Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài, phần nào bù đắp cho những khó khăn trong thương mại trước mắt. Chúng ta đã thấy những ông lớn trong ngành công nghệ như Samsung hay LG tiếp tục mở rộng hoạt động ở Việt Nam và những gương mặt mới như Apple đã thêm dây chuyền sản xuất tại đây trong chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Nhân dịp Xuân Quý Mão, tôi hy vọng Việt Nam sẽ có một năm hanh thông với những phẩm chất của loài mèo: Tầm nhìn rõ ràng, trí tuệ thông thái, khả năng linh hoạt, uyển chuyển và tinh thần gan dạ, không ngại thử thách.

Tin bài liên quan