Việt Nam đưa ra bốn đề xuất trọng tâm đối với hợp tác của 3G và G20

0:00 / 0:00
0:00
Trong thời gian tới, 3G và G20 cần tận dụng các động lực tăng trưởng mới như kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và chuyển đổi năng lượng; chú trọng phát triển nông nghiệp bền vững...
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt. (Ảnh minh họa. Hữu Chiến/TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt. (Ảnh minh họa. Hữu Chiến/TTXVN)

Sáng 20/9 (giờ địa phương), tại Trụ sở Phái đoàn Thường trực Singapore tại New York, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Nhóm 3G năm 2023 được tổ chức bên lề Tuần lễ Cấp cao Khóa họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Singapore và có sự tham dự của Bộ trưởng/Thứ trưởng ba nước Troika G20 (Indonesia, Ấn Độ, Brazil) và đại diện 30 nước thành viên nhóm 3G.

Hội nghị đánh giá cao các kết quả Ấn Độ đã đạt được trong năm Chủ tịch G20, nhất là gắn kết Chương trình Nghị sự của G20 với các ưu tiên của Liên hợp quốc, thể hiện cam kết mạnh mẽ hơn trong hỗ trợ triển khai Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững và Thúc đẩy cách Tiếp cận Bao trùm, phản ánh tiếng nói của các nước đang phát triển phương Nam.

Brazil - Chủ tịch G20 năm 2024, khẳng định sẽ kế thừa và phát triển các kết quả của G20 thời gian qua, đặc biệt tiếp tục ưu tiên nội dung về thu hẹp bất bình đẳng trong tất cả các kênh thảo luận chuyên ngành của G20.

Đại diện các nước 3G nhấn mạnh một số ưu tiên hợp tác trong thời gian tới gồm đề cao vai trò của chủ nghĩa đa phương và đoàn kết quốc tế, gắn với cải cách các cơ chế quản trị toàn cầu bình đẳng và hiệu quả hơn; kiến tạo các động lực mới để thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) đúng thời hạn; thúc đẩy các nội dung hợp tác chiến lược như khoa học, công nghệ, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đánh giá cao các kết quả Ấn Độ đã đạt được trong năm Chủ tịch G20, nhất là việc gắn kết với nghị sự của Liên hợp quốc trong nhiều nội dung quan trọng như thực hiện các SDG, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm.

Thứ trưởng đề xuất bốn trọng tâm đối với hợp tác của 3G và G20 trong thời gian tới. Thứ nhất, tận dụng các động lực tăng trưởng mới như kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và chuyển đổi năng lượng.

Thứ hai, chú trọng phát triển nông nghiệp bền vững để bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu.

Thứ ba, tiếp tục bảo đảm tính bao trùm trong các tiến trình đa phương, phát huy vai trò của ASEAN và tăng cường gắn kết các nội dung nghị sự của G20. Thứ tư, tăng cường quan hệ đối tác, nhất là trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Ta bày tỏ tin tưởng Brazil sẽ thành công trong năm Chủ tịch G20 2024.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố báo chí của Nhóm, nhấn mạnh tăng cường hợp tác giải quyết các thách thức tăng trưởng, hướng tới phát triển bền vững và bao trùm. Nhóm 3G thời gian qua đã tiếp tục phát huy vai trò là một kênh truyền tải tiếng nói của các nước nhỏ, đang phát triển vào nội dung nghị sự của G20./.

Tin bài liên quan