Việc kết hợp với sức mạnh của các cổ đông lớn như Kyoei Steel  sẽ giúp VIS tiếp tục nâng cao vị thế

Việc kết hợp với sức mạnh của các cổ đông lớn như Kyoei Steel sẽ giúp VIS tiếp tục nâng cao vị thế

VIS: Kỳ vọng tăng tốc nhờ luồng sinh khí mới

(ĐTCK) Với sự tham gia của cổ đông chiến lược - Tập đoàn Kyoei Steel, Công ty cổ phần Thép Việt - Ý (VIS) như được thổi một luồng sinh khí mới, kỳ vọng sẽ giúp Công ty phát triển mạnh hơn trong thời gian tới.

Cơ hội mới từ cổ đông chiến lược

Theo Ban lãnh đạo VIS, Kyoei Steel với tư cách là một cổ đông chiến lược sẽ hỗ trợ cho Công ty về nhiều mặt, đặc biệt là ứng dụng khoa học quản trị Nhật Bản vào quản lý sản xuất, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh. Kyoei Steel vốn là tên tuổi lớn trong ngành thép Nhật Bản và đang nắm giữ thị phần lớn tại quốc gia này. Tập đoàn hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất, gia công và bán phôi thép, chế biến và lắp ráp các thanh cốt thép và thanh ren, thiết kế các nhà máy sản xuất thép và bán công nghệ sản xuất thép...

VIS đã là thương hiệu thép uy tín trên thị trường, cùng với kết hợp sức mạnh của các cổ đông lớn như CTCP Thương mại Thái Hưng và Kyoei Steel sẽ giúp Công ty tiếp tục nâng cao về vị thế. Với bề dày kinh nghiệm và quy mô vốn lớn 18.516 tỷ yên, Tập đoàn Kyoei Steel có sự hiện diện tại 20 quốc gia trên thế giới và điều này sẽ giúp VIS mở rộng mạng lưới phát triển ra ngoài tầm khu vực.

Công ty hiện đang sở hữu dây chuyền luyện phôi thép công nghệ consteel tiên tiến nhất thế giới từ Tập đoàn Techin - Italy có công suất 400.000 tấn/năm và dây chuyền cán thép có công suất 250.000 tấn/năm, đang tiếp tục nâng cấp lên 400.000 tấn/năm và đầu tư thêm dây chuyền sản xuất mới công nghệ Daniel - Italy 500.000 tấn/năm. Dự kiến, năm 2018, VIS sẽ nâng tổng sản lượng phôi và thép cán lên 1.300.000 tấn/năm.

“Chúng tôi đang tái cấu trúc mạnh mẽ, kiến tạo luồng sinh khí mới trong toàn hệ thống và quyết tâm đạt được 3 mục tiêu đột phá. Đó là tiếp tục mở rộng quy mô hoạt động để nâng cao năng lực cạnh tranh. Bên cạnh đó, Công ty đang thực hiện cuộc cách mạng quản trị bằng việc cách tân phương pháp quản lý và ứng dụng công nghệ để gia tăng hiệu quả và sự hài lòng của khách hàng. Ngoài ra, VIS cũng tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng bằng việc ứng dụng công nghệ thân thiện với môi trường, thúc đẩy và đầu tư mạnh mẽ công tác nghiên cứu khoa học tại các trường đại học danh tiếng, góp sức chia sẻ khó khăn vì một cộng đồng Việt Nam hưng thịnh”, ông Lê Hồng Khuê, Chủ tịch Hội đồng quản trị VIS khẳng định.

Triển vọng cổ phiếu tích cực

Dưới góc nhìn của TS. Lê Đức Khánh, chuyên gia chứng khoán, sự phát triển của ngành thép cũng mang tính chu kỳ, theo chu kỳ của nền kinh tế. Sau giai đoạn suy thoái, nền kinh tế nước ta đang hồi phục ổn định. Dự báo, tăng trưởng GDP sẽ tích cực hơn trong năm 2018, kéo theo nhu cầu thép xây dựng, sản phẩm về thép gia tăng. Đó là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp ngành thép, trong đó có VIS gia tăng sản lượng, cũng như doanh thu và lợi nhuận.

Theo ông Khánh, VIS từng rơi vào giai đoạn dài khó khăn (2012 - 2015), hoạt động sản xuất và kinh doanh không hiệu quả, lợi nhuận không đạt kỳ vọng, song với sự chung tay, đồng cảm của cổ đông lớn Thái Hưng, Công ty đã hồi sinh và phát triển hơn cả mong đợi. Trong năm 2016, với sự tiếp quản của Thái Hưng, sản lượng của Thép Việt - Ý tăng đột biến, các nhà máy chạy tối đa công suất, sản lượng tiêu thụ cũng đạt mức cao nhất từ khi thành lập tới nay.

Cùng với sự khởi sắc về kết quả kinh doanh, thị giá cổ phiếu VIS trên sàn niêm yết cũng có chuyển động khá tích cực trong hai năm trở lại đây, khi tăng từ 8.000 đồng/cổ phiếu lên 28.000 đồng/cổ phiếu. Nếu phân tích cổ phiếu phương pháp định giá chiết khấu dòng tiền cùng với so sánh P/E của ngành, giá cổ phiếu VIS phải đạt ngưỡng 32.000 đồng/cổ phiếu.

Dựa vào phân tích kỹ thuật, giá cổ phiếu này có thể chạm đến ngưỡng 35.000 đồng/cổ phiếu. Điểm hấp dẫn của cổ phiếu VIS chính là cổ phiếu cơ bản lai đầu cơ khi hệ số beta khá cao, nên cổ phiếu này có sức thu hút được dòng tiền, đặc biệt là ở giai đoạn thị trường tăng điểm mạnh.

Tin bài liên quan