Bị cáo Thành.

Bị cáo Thành.

Vợ chồng đại gia bị chiếm đoạt 30 tỷ đồng vào dự án “ma”

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Thành nhiều lần tạo dựng vở kịch là có các dự án kinh doanh có lợi nhuận rồi đề nghị vợ chồng ông H. chuyển tiền tham gia đầu tư, hợp tác để được chia lợi nhuận.

TAND TP Hà Nội vừa xử phạt bị cáo Phan Thế Thành (SN 1973, ở Thái Bình) mức án 18 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, khoảng năm 2006, thông qua người quen, Thành quen biết vợ chồng ông Nguyễn Đình H. (ở TP.HCM). Vào năm 2009, lợi dụng mối quan hệ thân thiết, Thành đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của vợ chồng ông H.

Thành nhiều lần tạo dựng vở kịch là có các dự án kinh doanh có lợi nhuận rồi đề nghị vợ chồng ông H. chuyển tiền tham gia đầu tư, hợp tác để được chia lợi nhuận.

Tin tưởng lời Thành, từ năm 2009 - 2013, vợ chồng ông H. đã chuyển hơn 30,9 tỷ đồng cho Thành.

Lần thứ nhất, Thành bịa chuyện Công ty Quảng cáo Toàn cầu của Thành đang thực hiện dự án làm cây quảng cáo ngoài trời cho CTCP Viễn thông di động Toàn cầu - GTEL. Sau khoảng 2 - 3 tháng sẽ hoàn vốn, lợi nhuận đạt được từ 40 - 60%/năm. Vợ chồng ông H. đã chuyển cho Thành 10,6 tỷ đồng.

Lần thứ hai bị cáo nói cần “chạy” thủ tục để mua thanh lý căn nhà số 30 Phố Huế. Vợ chồng ông H. đã đồng ý chuyển cho Thành 3 tỷ đồng.

Lần thứ ba, bị cáo lại nói đang cần tiền đầu tư vào nhà hàng tiệc cưới và vợ chồng ông H. chuyển tiếp 17 tỷ đồng.

Trên thực tế các dự án trên đều không có thật. UBND TP Hà Nội cũng không có chủ trương bán thanh lý căn nhà số 30 Phố Huế. Số tiền nhận từ vợ chồng ông H. bị cáo sử dụng chi tiêu cho mục đích cá nhân. Ngoài ra, bị cáo còn cho em gái vay 20 tỷ đồng để điều trị bệnh ung thư.

Về phía nạn nhân, sau một thời gian không thấy Thành chia lợi nhuận nên đã tìm cách đòi lại tiền. Bị cáo trốn tránh không trả. Năm 2017, vợ chồng ông H. đã gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Thành đến cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ công an.

Hiện nay gia đình bị cáo mới khắc phục được 5,4 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, ông H. còn tố cáo, ngoài số tiền trên, ông còn trực tiếp đưa cho Thành 1 tỷ đồng để đầu tư kinh doanh nhà hàng tiệc cưới. Chị Bùi Thị Thanh H. (ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng tố giác Thành dùng thủ đoạn hứa hẹn chị mua thanh lý kiot rồi chiếm đoạt số tiền 4 tỷ đồng.

Do Thành không thừa nhận các sự việc trên. Ngoài lời tố cáo của các nạn nhân thì không có tài liệu, chứng cứ khác chứng minh nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý.

Tin bài liên quan