VPS ra mắt công cụ khuyến nghị đầu tư FIT hỗ trợ khách hàng nắm bắt thị trường, ra quyết định đầu tư

VPS ra mắt công cụ khuyến nghị đầu tư FIT hỗ trợ khách hàng nắm bắt thị trường, ra quyết định đầu tư

(ĐTCK) Đội ngũ e-Broker của Công ty Chứng khoán VPS (VPS) ra mắt bộ công cụ khuyến nghị (Financial Intelligence Tool - FIT) giúp khách hàng chủ động phân tích đầu tư.

Bộ công cụ khuyến nghị FIT giúp nhà đầu tư tự tin hơn trong việc nắm bắt thị trường, ra quyết định đầu tư. Bên cạnh đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng phục vụ nhà đầu tư, công cụ khuyến nghị FIT được kỳ vọng sẽ đem đến cho nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư mới tham gia thị trường một công cụ mới với khả năng hỗ trợ ra quyết định đầu tư một cách hiệu quả.

Cuối tháng 4/2022, thị trường chứng khoán Việt Nam có 5,2 triệu tài khoản, trong đó nhà đầu tư cá nhân chiếm 98,9% tỷ trọng. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, số lượng tài khoản chứng khoán cá nhân tương đương 5,24% dân số cả nước vào cuối năm 2021.

Trước bối cảnh thị trường chứng khoán đang chào đón một lượng lớn nhà đầu tư mới bắt đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm đọc hiểu báo cáo doanh nghiệp, phân tích kỹ thuật để tự ra quyết định đầu tư chứng khoán, đội ngũ e-Broker của VPS cho ra mắt Financial Intelligence Tool (FIT) - một trong những công cụ đi theo chiến lược đầu tư tăng trưởng, nhằm hỗ trợ khách hàng tự phân tích đầu tư.

Công cụ khuyến nghị FIT (Financial Intelligence Tool) là sản phẩm nghiên cứu dựa trên thông tin tổng hợp và chiến lược đầu tư của đội ngũ e-Broker (Nhóm chuyên gia tư vấn đầu tư số) tại VPS. Bộ công cụ ra đời nhằm tinh giản hóa hoạt động phân tích đầu tư, cung cấp cho nhà đầu tư góc nhìn đầy đủ về thị trường chung, tổng quan từng nhóm ngành, danh mục cổ phiếu, phái sinh và chứng quyền. Công cụ FIT sẽ cho nhà đầu tư thấy được toàn cảnh sức mạnh thị trường với 2 thang đo chính: xác suất thành công và mức sinh lời/lỗ được tính của tất cả các cổ phiếu trên thị trường trong vòng 5 phiên giao dịch gần nhất.

Trong đó, xác suất thành công được thống kê dựa trên tỷ lệ thành công của các cổ phiếu trên thị trường trong vòng 5 phiên gần nhất, cổ phiếu có thanh khoản càng cao thì mức độ tác động đến chỉ số này càng lớn. Chỉ số này vận động trên mức 70%, nghĩa là tâm lý nhà đầu tư đang hưng phấn, đây được xem là vùng đỉnh tâm lý và thị trường chung có khả năng đảo chiều xu hướng tăng. Nhà đầu tư nên hạn chế giải ngân trong vùng này. Nếu chỉ số này vận động dưới mức 30% nghĩa là tâm lý nhà đầu tư đang bi quan, đây được xem là vùng đáy tâm lý và thị trường chung có khả năng đảo chiều xu hướng giảm. Nhà đầu tư có thể bắt đầu giải ngân trong vùng này.

Mức sinh lời/lỗ cũng được thống kê dựa trên mức tăng/giảm giá của tất cả các cổ phiếu trên thị trường trong vòng 5 phiên gần nhất, cổ phiếu có thanh khoản càng cao thì mức độ tác động đến chỉ số này càng lớn. Nếu mức sinh lời đang là dương, tức là việc giải ngân trong ngắn hạn đang cho kết quả tích cực, mặt bằng chung của các cổ phiếu đang tăng giá, môi trường đầu tư lúc này đang thuận lợi.

Trường hợp trong vòng 5 phiên mà mặt bằng chung các cổ phiếu cho mức sinh lời lớn hơn 5% thì lúc này rủi ro thị trường sẽ lớn hơn, bởi nhà đầu tư đang bắt đầu có sự hưng phấn. Nếu mức sinh lời đang là âm, tức là việc giải ngân trong ngắn hạn đang cho kết quả tiêu cực, mặt bằng chung của các cổ phiếu đang giảm giá, môi trường đầu tư lúc này đang không thuận lợi. Trường hợp trong vòng 5 phiên mà mặt bằng chung các cổ phiếu cho mức lỗ trên mức -5% (<-5%) thì lúc này rủi ro thị trường sẽ khá thấp bởi nhà đầu tư đang bắt đầu có sự bi quan.

Ngoài cái nhìn tổng quan về sức mạnh thị trường, công cụ FIT giúp nhà đầu tư chọn lựa ra những cổ phiếu có khả năng sinh lời tốt nhất giữa hàng nghìn cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán, giúp khách hàng nâng cao khả năng đầu tư và tự do thịnh vượng tài chính.

Đối với nhà đầu tư mới, khi tham gia thị trường chứng khoán cần có kiến thức cơ bản, bên cạnh sự tư vấn từ các chuyên gia của VPS, công cụ khuyến nghị FIT sẽ giúp nhà đầu tư tích lũy kinh nghiệm đầu tư theo thời gian để hình thành rõ ràng phương pháp đầu tư phù hợp với bản thân. Đối với nhà đầu tư chuyên nghiệp, công cụ FIT giúp khách hàng có cái nhìn bao quát về thị trường, từ đó tìm được những cổ phiếu có khả năng sinh lời cao.

Bộ công cụ FIT hỗ trợ khách hàng ra quyết định đầu tư theo nhiều phương pháp nổi tiếng trên thế giới, nhà đầu tư cũng có thể tự tạo lập danh mục theo khẩu vị rủi ro và phương pháp của riêng mình. FIT hỗ trợ đầu tư các sản phẩm cổ phiếu, phái sinh và chứng quyền. Đội ngũ e-Broker VPS kỳ vọng bộ công cụ FIT giúp các nhà đầu tư trở thành nhà đầu tư tài chính độc lập, tự ra quyết định dựa trên kiến thức của mình.

Với tính năng hữu ích và giao diện thân thiện, Financial Intelligence Tool (FIT) sẽ trở thành công cụ đắc lực cho mọi nhà đầu tư. Công cụ khuyến nghị đầu tư FIT có mặt trên website https://www.vps.com.vn/ từ ngày 20/6/2022

Tin bài liên quan

VNIndex

1,078.14

-8.3 (-0.77%)

 
VNIndex 1,078.14 -8.3 -0.77%
HNX 235.61 -2.55 -1.08%
UPCOM 82.76 -2.2 -2.66%